TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lotte bất ngờ đi nước cờ khó, cuộc chiến Bibica-Lotte tiếp tục kịch tính

15-10-2013 - 12:08 PM | Doanh nghiệp

Lotte bất ngờ đi nước cờ khó, cuộc chiến Bibica-Lotte tiếp tục kịch tính

Lotte đăng ký mua thêm gần 4,4% cổ phần Bibica sau ngày chốt quyền họp ĐHCĐ. Đơn vị này đã đi nước cờ "khó" cho đối thủ khi dành sự ảnh hưởng của cổ đông nhỏ lẻ.

Lotte Confectionery co., LTD vừa công bố thông tin đề ngày 15/10/2013 về việc giao dịch cổ phiếu BBC của Công ty Cổ Phần Bibica.

Cuộc chiến Lotte-Bibica lại tiếp tục "kịch tính" khi Lotte bất ngờ đăng ký mua 686.000 cổ phiếu BBC tương đương tỷ lệ 4,4%. Nếu giao dịch thực hiện thành công, Lotte sẽ nâng tỷ lệ sở hữu từ 5.953.000 cổ phiếu tương đương tỷ lệ 38,6% lên 6.639.000 cổ phiếu tương đương tỷ lệ 43,1% và thành cổ đông lớn nhất với tỷ lệ sở hữu cách xa cổ đông lớn thứ 2 là nhóm SSI với tỷ lệ công bố suýt soát 35% (ngưỡng được phủ quyết mọi vấn đề thuộc đại hội). Giao dịch mua vào dự kiến thực hiện từ 18/10 đến 23/10/2013.

Về giao dịch bất ngờ của Lotte, chúng tôi có một số thông tin thêm như sau:

-Thứ nhất, Lotte có thể thực hiện giao dịch trên theo phương thức thoả thuận nội khối khối ngoại (tức mua lại cổ phần BBC tại một cổ đông ngoại khác) do cổ phiếu BBC đã cạn room ngoại từ lâu.

-Thứ hai, vấn đề nhà đầu tư quan tâm hiện nay là "Mua sau ngày chốt quyền họp ĐHCĐ, tỷ lệ sở hữu của Lottle sẽ ảnh hưởng ra sao đến "cán cân" cuộc chiến?". Vấn đề này, về mặt thủ tục, tất nhiên quyền biểu quyết của lượng cổ phiếu sắp mua thêm không thuộc Lotte nhưng chuyện Lotte thoả thuận với bên bán uỷ quyền cho Lotte biểu quyết là điều có thể xảy ra.

-Thứ ba, "Vì sao không mua trước ngày chốt quyền họp ĐHCĐ?". Có thể là vì tỷ lệ sở hữu của Lotte trước khi giao dịch cũng đã đủ là cổ đông lớn nhất. Lotte cần tranh thủ sự ảnh hưởng của phần cổ đông nhỏ lẻ (lượng cổ phiếu Lotte sắp sửa mua vào đạt chưa đến 5%).

Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ/HSX

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên