TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lương, thưởng tại DNNN: Lúng túng, dễ 'lách'

07-10-2012 - 08:14 AM | Doanh nghiệp

Lương, thưởng tại DNNN: Lúng túng, dễ 'lách'
Theo công bố của Kiểm toán Nhà nước, năm 2010, EVN lỗ hơn 8.400 tỷ đồng nhưng mức lương bình quân năm 2011 vẫn cao hơn năm 2010 là 300.000 đồng/người.

Bộ LĐ-TB&XH đưa ra hai phương án về tiền lương, thưởng tại khu vực DNNN, song, các chuyên gia cho rằng việc kiểm soát khi thực hiện là không dễ, doanh nghiệp có rất nhiều cách "lách".

Sau thời gian Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến về phương án tiền lương, tiền thưởng cho người lao động làm việc trong côngty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu, quỹ tiền lương kếhoạch đang nghiêng về phương án xây dựng theo tiền lương bình quân đểđảm bảo tính thị trường thay vì dựa vào mức lương tối thiểu.

Hai phương án điều chỉnh

Theo dự thảo Nghị định quy định quản lý lao động, tiền lương và tiềnthưởng đối với người lao động làm việc trong công ty TNHH một thành viêndo Nhà nước làm chủ sở hữu, Bộ LĐ-TB&XH đưa ra hai phương án:

Phương án một, Bộ đề xuất quỹ tiền lương kế hoạch được tính trên cơsở mức tiền lương bình quân và số lao động định mức kế hoạch và quỹ tiềnlương thực hiện được tính trên cơ sở mức tiền lương bình quân thực hiệnvà số lao động thực tế sử dụng bình quân gắn với mức độ hoàn thành chỉtiêu kế hoạch sản xuất.

Ở phương án hai, Bộ này xuất quỹ tiền lương kế hoạch được tính trêncơ sở số lao động định mức, hệ số lương cấp bậc bình quân, mức lương tốithiểu do công ty lựa chọn tối đa không quá 2,7 lần mức lương tối thiểuchung và quỹ tiền lương thực hiện được tính giống như phương án một.

Ngoài ra, theo dự thảo Nghị định, việc phân phối tiền lương cho ngườilao động được thực hiện theo quy chế trả lương của công ty. Tổng giámđốc (giám đốc) xây dựng và ban hành quy chế trả lương theo quy định củapháp luật bảo đảm dân chủ, công bằng, minh bạch, có sự tham gia của banchấp hành công đoàn cơ sở và công bố công khai trong công ty trướckhi thực hiện.

Quy chế trả lương được xây dựng và thực hiện trả lương theo vị trí,chức danh công việc, trả lương thỏa đáng (không hạn chế mức tối đa) đốivới người có tài năng, có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, đóng góp nhiềucho công ty. Công ty không được sử dụng quỹ tiền lương của người laođộng để trả lương cho thành viên Hội đồng thành viên (hoặc chủ tịch),Kiểm soát viên, Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giámđốc), Kế toán trưởng và không được sử dụng vào các mục đích khác.

Vẫn khó kiểm soát

Sau một thời gian đưa dự thảo nghị định ra lấy ý kiến, hiện quỹ tiềnlương kế hoạch của DNNN đang được nghiêng về phương án xây dựng theotiền lương bình quân để đảm bảo tính thị trường thay vì dựa vào mứclương tối thiểu. Việc kiểm soát thực hiện cũng được phối hợp giữa cơquan chủ sở hữu (có thể là bộ chủ sở hữu doanh nghiệp), Bộ Tài chính vàBộ LĐ-TB&XH. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, thực tế cho thấy,để kiểm soát được không dễ.

Một chuyên gia về lương phân tích: Theo công bố hồi đầu năm 2012 củaBộ Công Thương về mức thu nhập bình quân trong 17 tổng công ty, tập đoànnhà nước năm 2011 cho thấy, lương bình quân của các tập đoàn rất cao:Dầu khí 16,2 triệu đồng; Điện lực (EVN) 8,6 triệu đồng; Vinacomin 7,7triệu đồng...

"Theo quy định, chỉ cho phép DNNN được tăng lương năm sau cao hơn nămtrước nếu doanh thu, lợi nhuận năm sau cao hơn năm trước. Tuy nhiên,tại Tập đoàn EVN, công bố của cơ quan Kiểm toán Nhà nước cho thấy năm2010 lỗ hơn 8.400 tỷ đồng, nhưng mức lương bình quân năm 2011 vẫn caohơn năm 2010 là 300.000 đồng/người theo công bố của Bộ Công Thương" - vịchuyên gia phân tích.

Cũng theo chuyên gia này, tại thời điểm mức lương trung bình của EVNvô tình được công bố, nhiều câu hỏi dồn dập được đặt ra với BộLĐ-TB&XH về "hậu trường" của chuyện xét duyệt quỹ lương. Theo quyđịnh, hàng năm, mức lương kế hoạch tại các tập đoàn được xây dựng vàđược Bộ LĐ-TB&XH phê duyệt, sau đó mới thực hiện. Tuy nhiên, trongthực tế, việc kiểm soát lỗ lãi tại các tập đoàn này lại do Bộ Tài chínhthực hiện.

"Bộ LĐ-TB&XH duyệt quỹ lương nhưng thực chất Bộ này không nắmđược lỗ lãi thực sự tại các tập đoàn nên duyệt chỉ để duyệt mà thôi" -chuyên gia này nói.

Đồng quan điểm trên, một luật gia cho rằng việc dự thảo Nghị định củaBộ LĐ-TB&XH quy định công ty tự quyết định tiền lương, tiền thưởngcủa NLĐ phù hợp với năng suất lao động và khả năng của mình; quyết địnhtiền lương, tiền thưởng của thành viên hội đồng quản trị, hội đồng thànhviên, tổng giám đốc... là rất mâu thuẫn. Với quy định này, các công tysẵn sàng "vẽ" ra một kế hoạch kinh doanh đầy sức thuyết phục và quyếtđịnh mức lương cho các thành viên chuyên trách hội đồng quản trị, hộiđồng thành viên, tổng giám đốc... với hệ số tối đa.

"Tiền lương là khoản phải được chi hàng tháng. Song, khi kết thúc nămtài chính, công ty bị thua lỗ hoặc các chỉ tiêu quan trọng (lợi nhuậnsau thuế, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu...) không đạt như kếhoạch thì có thể thu hồi số tiền lương cao chót vót đã chi hay không.Câu trả lời chắc chắn là không vì sẽ có hàng nghìn lý do khách quan dẫnđến thua lỗ hoặc không hoàn thành kế hoạch được đưa ra" - một luật gianói.

Cũng theo luật gia này, với mức lương tối đa không vượt quá 10 lầntiền lương bình quân của người lao động, các công ty cũng sẽ khó lòngthu hút được người giỏi để cạnh tranh với các công ty thuộc thành phầnkhác mà không bị ràng buộc bởi quy định này. "Trong kinh tế thị trường,Nhà nước có cần thiết phải can thiệp vào những vấn đề rất cụ thể nhưtiền lương, tiền thưởng của doanh nghiệp hay không. Không thể chi tiềnlương, tiền thưởng theo những quy định cứng nhắc rồi lại chạy theo để xửlý hậu quả" - vị luật gia khẳng định.

Đồng quan điểm trên, ông Đặng Như Lợi - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy banCác vấn đề Xã hội của Quốc hội cho rằng, Bộ LĐ-TB&XH không nên quyđịnh về chuyện lương, thưởng đối với doanh nghiệp, vì như vậy trái vớiquy định của Luật Doanh nghiệp.

"Việc quy định lương, thưởng là câu chuyện của doanh nghiệp, khôngphải việc của cơ quan quản lý nhà nước. Hơn nữa, nếu thực hiện đúng nhưdự thảo Nghị định của Bộ LĐ-TB&XH thì Bộ Luật Lao động sửa đổi (cóhiệu lực từ 1/5/2013) liệu sẽ thực hiện ra sao, có đúng không, không aithực hiện như vậy cả" - ông Lợi nói.

Theo Nguyễn Hà
Vef

thanhhuong

Trở lên trên