TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

MAC: Lên kế hoạch tăng trưởng mạnh năm 2015, vẫn chưa tính đến “của để dành”?

17-03-2015 - 12:02 PM | Doanh nghiệp

MAC: Lên kế hoạch tăng trưởng mạnh năm 2015, vẫn chưa tính đến “của để dành”?

Dù khoản đầu tư của MAC vào Cảng Hải An đã sinh lời lớn nhưng kế hoạch kinh doanh năm 2015 của công ty vẫn chưa nhắc đến việc hiện thực hóa lợi nhuận.

Công ty Cổ phần Cung ứng và Dịch vụ Kỹ thuật Hàng Hải (MAC) vừa công bố tình hình thực hiện nghị quyết ĐHCĐ năm 2014 và phương hướng nhiệm vụ năm 2015.

Vượt xa kế hoạch kinh doanh năm 2014

Sau 3 năm liền từ 2011-2013 kết quả lợi nhuận hàng năm chỉ dưới 2 tỷ đồng, MAC đã có những động thái nhất định về tái cơ cấu. Đến năm 2014, mô hình công ty xây dựng đã dần ổn định. Công ty đã vượt xa kế hoạch mà ĐHCĐ giao phó với Doanh thu đạt gần 109 tỷ đồng, vượt 35%; Lợi nhuận sau thuế đạt 5,3 tỷ đồng, vượt 76% so vớikế hoạch.

Theo MAC, một trong những thuận lợi khác hiện tại của công ty là hệ thống đối tác, khách hàng ngày càng ổn định và công ty đã xây dựng được nhiều mối quan hệ với các khách hàng tiềm năng.

Lên kế hoạch tăng trưởng mạnh năm 2015

Dù có nhiều thuận lợi nhưng năm 2014 công ty vẫn gặp những khó khăn chung như thị trường vận tải chung suy giảm và vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc dẫn đến mức độ cạnh tranh về các dịch vụ hàng hải cũng rất khốc liệt.

Tuy vậy,MAC đã có sự chuẩn bị chu đáo vừa đảm bảo ổn định sản xuất, hoàn thành vượt kế hoạch, vừa chuẩn bị cơ sở hạ tầng, phương tiện, thiết bị phục vụ cho kế hoạch năm 2015.Với những nhận định về tình hình thị trường, ban giám đốc công ty đã xây dựng kế hoạch kinh doanh năm 2015 như sau:

Picture 1
Như vậy, với kế hoạch này, MAC dự kiến mức tăng trưởng lợi nhuận năm 2015 so với 2014 đạt 267%. Cổ tức 2015 dự kiến đạt 15%.

Chưa tính đến…của để dành?

“Của để dành” là một trong những khoản mà nhà đầu tư đang rất quan tâm trong kế hoạch kinh doanh của MAC.

Như chúng tôi đã đưa tin, khi Cảng Hải Anlên sàn niêm yết với mã chứng khoán HAH, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu chú ý hơn đến MAC khi mà MAC là một cổ đông lớn của HAH. Tính đến cuối năm 2014, MAC vẫn theo dõi khoản đầu tư vào Cảng Hải An với giá vốn 16,4 tỷ đồng.

Tính theo mức giá chốt phiên giao dịch thứ 3 của HAH trên HNX là 41.200 đồng/cổ phiếu, giá trị khoản đầu tư của MAC vào HAH lên đến gần 68 tỷ đồng tức gấp hơn 4 lần giá trị khoản đầu tư.

Câu hỏi đặt ra là MAC có kế hoạch hiện thực hóa khoản đầu tư béo bở trên hay không? Theo kế hoạch kinh doanh của MAC vừa công bố thì “của để dành” vẫn chưa được công ty nhắc đến. Công ty vẫn cử các thành viên HĐQT tham gia quản lý các công ty đạt lợi nhuận khácó vốn góp của MAC như: CTCP hàng hải Nam Dương, CTCP Xếp dỡ Cảng Hải An.

Minh Thành

Thanh Hương

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên