TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Masan Group: Doanh thu tăng trưởng 60%, lợi nhuận ròng 6 tháng pro-forma giảm 23%

14-08-2014 - 16:28 PM | Doanh nghiệp

Masan Group: Doanh thu tăng trưởng 60%, lợi nhuận ròng 6 tháng pro-forma giảm 23%

Báo cáo quý 2 và 6 tháng năm 2014 lần này của Masan group đã cho thấy doanh thu của Masan Resources đạt 1.145 tỷ đồng và EBITDA pro-forma đạt 404 tỷ trong nửa đầu năm 2014.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Ma San (MSN) công bố kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2014.

Doanh thu tăng mạnh, vẫn nhắm đích tỷ USD doanh thu năm 2014

Doanh thu nửa đầu năm 2014 của Masan đạt 6.839 tỷ đồng, tăng 60,2% so với cùng kỳ năm 2013. Công ty đồng thời khẳng định thành quả đạt được 6 tháng đầu năm là theo đúng lộ trình đạt tỷ USD doanh thu cả năm 2014. Trong đó, đáng chú ý là doanh thu hàng tiêu dùng tăng 33,3% so với nửa đầu năm 2013 nhờ sự tăng trưởng mạnh trong ngành hàng gia vị, tiếp tục gia tăng thị phần ngành hàng thực phẩm tiện lợi và đà tăng trưởng các sản phẩm đồ uống mới được tung ra. Ngoài ra, Masan Resources đóng góp 1.145 tỷ đồng vào doanh thukhi mỏ Núi Pháo tiếp tục gia tăng quy mô sản xuất.

Một điểm đáng chú ý là công ty liên kết - Techcombank đạt kết quả cao trong kỳ 6 tháng đầu năm. Báo cáo của Techcombank cho thấy lợi nhuận trước thuế đạt  948 tỷ đồng, tăng 45,4% so với cùng kỳ năm 2013, hoàn thành 80% kế hoạch.

Tái cấu trúc Masan Agri và Masan Brewery thành 2 trụ cột ngành hàng tiêu dùng, thị trường có thể tiếp cận đã mở rộng gấp 4 lần quy mô trước đây

Trong Quý 2 và Quý 3 năm 2014, Masan Group tái cấu trúc để thành lập và trực tiếp sở hữu công ty Masan Agri và Masan Brewery, hai trụ cột mới để tập trung vào sự tăng trưởng từ ngành hàng tiêu dùng. Đây là 2 trụ cột mới cho sự tăng trưởng ngành hàng tiêu dùng của Masan group.

Các sản phẩm mới tung ra nhắm đến thị trường đồ uống không cồn trị giá 2,5 tỷ đô la Mỹ. Trong vài tháng qua, Tập đoàn Masan đã tung ra các sản phẩm mới thành công trong thị trường đồ uống đóng chai, bao gồm nước tăng lực vị cà phê Wake-Up 247, nước uống isotonic Aktiva và nước tăng lực Storm.

Với sự xâm nhập vào phân khúc bữa ăn hoàn chỉnh và phân khúc mì ăn liền thị trường trung cấp, đồng thời thiết lập một nền tảng mạnh mẽ để xâm nhập ngành hàng đồ uống, thị trường Masan Consumer có thể tiếp cận đã tăng từ 1,1 tỷ đô la Mỹ lên 4,5 tỷ đô la Mỹ.

Masan Resources đạt doanh thu 1.145 tỷ đồng 6 tháng

Điều mà nhà đầu tư quan tâm bấy lâu nay là việc đóng góp vào doanh thu của Masan Resources vào tập đoàn. Báo cáo quý 2 và 6 tháng năm 2014 lần này của Masan group đã cho thấy doanh thu của Masan Resources đạt 1.145 tỷ đồng và EBITDA pro-forma đạt 404 tỷ trong nửa đầu năm 2014 (tính từ lúc dự án thực sự bắt đầu đóng góp vào kết quả kinh doanh của Tập đoàn từ ngày 1 tháng 3 năm 2014).

Hoạt động nghiền quặng hiệu suất cao đã cung cấp nguồn nguyên liệu đầu vào dồi dào, đạt 93% công suất thiết kế. Quy trình trộn quặng cho phép quản lý hàm lượng quặng đầu vào, thiết lập được các tỷ lệ thu hồi tiêu chuẩn, và cải thiện được tỷ lệ thu hồi và phẩm cấp của sản phẩm cuối cùng đối với tất cả các loại khoáng sản khi quy mô sản xuất tiếp tục gia tăng.

Lỗ ròng 227 tỷ đồng quý 2, chấp nhận chi phí tài chính 880 tỷ 6 tháng để giữ trữ tiền mặt 250 triệu đô la Mỹ

Theo báo cáo tài chính, Masan đạt dư tiền và tương đương tiền 5.160 tỷ đồng thời điểm kết thúc tháng 6 và công ty tự tin là trữ tiền mặt đủ cho kế hoạch phát triển của mình.

Báo cáo cũng cho thấy, công ty phải gánh khoản chi phí tài chính 565 tỷ đồng quý 2 và 880 tỷ đồng 6 tháng đầu năm. Đây là một phần nguyên nhân khiến công ty lỗ 67 tỷ đồng quý 2 trong đó phần lỗ ròng thuộc cổ đông công ty mẹ là 227 tỷ đồng. Luỹ kế 6 tháng đầu năm, Masan Group lỗ ròng 333 tỷ đồng.

Giải thích cho sự "đánh đổi" này, Masan cho biết, sự sụt giảm lợi nhuận này chủ yếu là do chi phí tài chính cao hơn, các chi phí bất thường phát sinh đột biến tại dự án Núi Pháo, cũng như chi phí lãi vay và khấu hao trong mảng tài nguyên.

Về chi phí tài chính, là do MSN giữ lại số dư tiền mặt hơn 5.000 tỷ đồng để đảm bảo sự linh hoạt cao hơn trong hoạt động đầu tư cũng như tiến hành các thương vụ M&A tiềm năng. Yếu tố chi phí bất thường phát sinh đột biến và chi phí lãi vay và khấu hao cao hơn từ dự án Núi Pháo sẽ giảm xuống khi Núi Pháo nâng cao quy mô sản xuất,lợi nhuận từ hoạt động sản xuất kinh doanh đảm bảo thanh toán chi phí lãi vay và khấu hao, và mang lại lợi nhuận.

Hải An

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên