TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

MCG: Sẽ phát hành thêm cổ phiếu dưới mệnh giá và niêm yết Thủy điện Văn Chấn?

14-03-2015 - 17:17 PM | Doanh nghiệp

MCG: Sẽ phát hành thêm cổ phiếu dưới mệnh giá và niêm yết Thủy điện Văn Chấn?

Phó Tổng giám đốc - ông Nguyễn Ngọc Hưng cho biết, có thể công ty sẽ phát hành thêm cổ phiếu dưới mệnh giá. Tuy nhiên, với đánh giá của Ban lãnh đạo về triển vọng của công ty, giá phát hành thêm cũng phải nằm trong khoảng 8.500 – 9.000 đồng/cp.

Tại cuộc họp Đại hội cổ đông thường niên năm 2015, cổ đông của CTCP Cơ điện Xây dựng Việt Nam (mã: MCG) đã thông qua các tờ trình của Hội đồng quản trị, trong đó có kế hoạch phát hành 30 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ thêm 300 tỷ đồng. Đồng thời, một nội dung vẫn được nhắc đến trong cuộc họp ĐHCĐ những năm qua là việc thoái vốn khỏi thủy điện Văn Chấn, tiếp tục được đề cập trong năm nay.

Có thể phát hành cổ phiếu dưới mệnh giá

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 13/03, cổ phiếu MCG có giá 6.600 đồng.

Với kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu, một số cổ đông chia sẻ với chúng tôi rằng, dù có thể nói công ty đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, có lãi trở lại và xóa được lỗ lũy kế, nhưng khi chưa đánh giá được tiềm năng của các dự án mà công ty đang triển khai và giá cổ phiếu trên sàn thời gian này đang “lặng sóng” thì họ chưa nghĩ đến việc mua cổ phiếu phát hành thêm của MCG. Tuy nhiên, nếu cổ phiếu phát hành dưới mệnh giá thì có thể xem xét.

Ngay tại cuộc họp ĐHCĐ, ông Nguyễn Ngọc Bình – Chủ tịch HĐQT của MCG đã đề cập đến việc Bộ tài chính “mở cửa”, cho phép công ty phát hành cổ phiếu dưới mệnh giá. Trao đổi sâu hơn với chúng tôi,  phó Tổng giám đốc - ông Nguyễn Ngọc Hưng cũng cho biết, có thể công ty sẽ phát hành thêm cổ phiếu dưới mệnh giá. Tuy nhiên, với đánh giá của Ban lãnh đạo về triển vọng của công ty, giá phát hành thêm cũng phải nằm trong khoảng 8.500 – 9.000 đồng/cp.

Sẽ niêm yết công ty thủy điện Văn Chấn tại HNX trong tháng 4/2015

CTCP Thủy điện Văn Chấn là công ty liên kết của MCG (MCG sở hữu gần 50% vốn điều lệ Thủy điện Văn Chấn), đồng thời ông Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch HĐQT MCG cũng là Chủ tịch HĐQT Thủy điện Văn Chấn.

Vẫn luôn khẳng định “cơ điện và thương mại” là ngành nghề cốt lõi và Thủy điện Văn Chấn là đứa con tâm huyết của MCG, nhưng phải nói rằng, Văn Chấn cũng là tài sản giá trị nhất trong những dự án  thủy điện dở dang của công ty. Năm 2014, Thủy điện Văn Chấn đã kinh doanh có lãi và đem về cho MCG gần 20 tỷ lợi nhuận. Song để vượt qua giai đoạn khó khăn và có nguồn tiền thực hiện các dự án khác, tạo một bước phát triển mới, MCG vẫn quyết định bán đi đứa con này.

Ông Nguyễn Ngọc Hưng cho biết, CTCP Thủy điện Văn Chấn dự kiến sẽ niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội vào tháng 4/2015 và giá niêm yết dự kiến trong khoảng 13.000  – 15.000 đồng/cp. Việc niêm yết cổ phiếu của Thủy điện Văn Chấn trên sàn sẽ giúp MCG thoái vốn dễ dàng hơn. Còn hiện tại cũng đã có rất nhiều nhà đầu tư đặt vấn đề mua lại công ty thủy điện này, trong đó có CTCP Cơ điện lạnh REE, tuy nhiên giá cả chưa đạt được thỏa thuận.

Cơ hội nào cho việc bán cổ phiếu quỹ cao hơn 8.000 đồng?

MCG đang nắm 5.460.000 cổ phiếu quỹ với giá trị sổ sách 73,4 tỷ đồng tương đương giá mua bình quân là 13.443 đồng/cp. Còn 8.000 đồng là mức giá gần đỉnh của MCG trong vòng 3 năm nay. Năm 2015, Hội đồng quản trị cũng đặt kế hoạch kinh doanh rất thận trọng với doanh thu 846,8 tỷ đồng – giảm 29,75% so với năm 2014 và lợi nhuận trước thuế kế hoạch gần 40 tỷ đồng - tăng nhẹ 3,5%.

Vậy cơ sở nào để HĐQT đặt kế hoạch có thể bán cổ phiếu quỹ với giá trên 8.000 đồng? Ông Nguyễn Ngọc Hưng cho biết, nếu bán đi Văn Chấn, doanh thu từ hoạt động chính của MCG trong năm 2015 chủ yếu đến từ dự án 102 Trường Chinh, dự án Đồng Phát Park View (Hoàng Mai) và thủy điện Bản Mòng.

Được biết, các căn hộ của dự án 102 Trường Chinh đã được bán hết nhưng chưa bàn giao toàn bộ. Tính đến cuối năm 2014, giá trị hàng tồn kho của MCG là 774 tỷ đồng trong đó 684,8 tỷ là chi phí sản xuất kinh doanh dở dang chủ yếu thuộc về dự án 102 Trường Chinh. Phần doanh thu từ dự án này tiếp tục được hạch toán trong những quý tiếp theo của MCG.

Dự án Đồng Phát gồm 2 đơn nguyên cao 30 tầng với diện tích sàn xây dựng là 2.710 m2, nằm liền kề khu đô thị Vĩnh Hoàng và có hạ tầng dân cư hoàn chỉnh cùng khu văn phòng cao tầng. Dự án này có hơn 100 căn hộ diện tích từ 60 – 88m2. Theo ông Hưng, dự án Đồng Phát đã đã thi công xong phần cọc nhồi, chuẩn bị mở bán với mức giá khoảng 16 triệu đồng/m2.

>> [Trực tiếp] ĐHCĐ MCG: Rất tiếc khi phải bán Thủy điện Văn Chấn, nhưng...

Bảo Ngọc

Minh Trang

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên