TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

MDG: Sau lỗ nặng, cổ đông yêu cầu tính minh bạch

20-09-2014 - 17:58 PM | Doanh nghiệp

MDG: Sau lỗ nặng, cổ đông yêu cầu tính minh bạch

Lãnh đạo MDG cho biết việc chuyển nhượng vốn tại Phát triển Điện Việt Nam và Miền Đông – Đầu tư hạ tầng tiền đã về và hạch toán lãi 11 tỷ đồng. Tình trạng "thiếu việc" được cải thiện.

Sáng ngày 20/09/2014, CTCP Miền Đông (MCK: MDG) đã tiến hành thành công Đại hội cổ đông bất thường năm 2014 với nội dung quan trọng là Miễn nhiệm HĐQT & BKS nhiệm kỳ II và Bầu HĐQT, BKS nhiệm kỳ III (2014 – 2019). Bên cạnh đó, MDG báo cáo kết quả SXKD 6 tháng và phương án giải quyết các vấn đề liên quan đến báo cáo tài chính 6 tháng đầu 2014.

Từ “bóng tối” ra “ánh sáng”!

Kết thúc quý I/2014, trên BCTC của MDG, lợi nhuận chưa phân phối của công ty đạt hơn 5,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, kết thúc 6 tháng đầu năm 2014, MDG “bất ngờ” lỗ nặng 34 tỷ đồng lỗ sau thuế. Theo giải trình của MDG về kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm, rằng MDG lỗ do:

(i) Đánh giá lại khối lượng dỡ dang của các công trình xây lắp một cách chắc chắn thu được; Bị cắt giảm giá trị khối lượng khi quyết toán công trình với chủ đầu tư.

(ii) Lập dự phòng các khoản phải thu khách hàng đã kéo dài qua nhiều năm mà chưa thu hồi được; Lập dự phòng các khoản hàng tồn kho đã kéo dài qua nhiều chu kỳ sản xuất.

(iii) Lãi vay cho hoạt động sản xuất tăng cao trong kỳ; Doanh thu thực hiện trong kỳ thấp nên không thể bù đắp được chi phí quản lý và chi phí bán hàng.

Theo ý kiến của cổ đông, khoản lỗ sau thuế hơn 34 tỷ đồng không phải đơn thuần là kết quả kinh doanh của 6 tháng đầu năm 2014, mà sự tích lũy của nhiều năm trước. Thêm vào đó, cổ đông nghi ngờ có sự “dối trá” trong công tác kế toán. Bởi những năm trước, các kỳ họp ĐHCĐ trước HĐQT và Ban điều hành báo cáo hoạt động kinh doanh có lãi. 

Phát biểu tại đại hội, cổ đông lớn và đại diện nhóm cổ đông với tư cách là cổ đông không phải là thành viên của Ban chủ tọa đoàn cho biết: Ông phấn khởi và cảm ơn công ty đã tôn trọng ý kiến của cổ đông – đáp ứng đề nghị triệu tập Đại hội cổ đông bất thường, trong thành phần chủ tọa đoàn có đại diện cổ đông lớn.

Cổ đông lớn này cho biết,"Từ khi ĐHCĐ thường niên chúng tôi thấy có những hiện tượng, mầm mống không có lợi cho công ty, không thống nhất về ý chí, đoàn kết để điều hành công ty." Ông cũng đã đề nghị công ty phải đoàn kết, không nên đấu đá để đưa công ty đi lên. Sau kỳ ĐHCĐ thường niên, cổ đông lớn đã gặp chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc làm công tác “hòa giải”. Tuy hiên, kết quả không đạt được như mong đợi. Đó là lý do có ĐHCĐ bất thường.

Theo ý kiến của cổ đông, tính minh bạch của công ty đến hôm nay đã đạt được tích cực. Bởi, tại ĐHCĐ bất thường này, tất cả các vấn đề của công ty không còn che dấu, được “phơi bày”, cổ đông “biết hết” các vấn đề của công ty.
 
Được đánh giá là công ty có “Background - nền tảng” tốt, vì vậy HĐQT và Ban điều hành mới được đề nghị phải đoàn kết hơn để đưa công ty đi lên. “Đoàn kết không phải để che dấu hơn mà phải minh bạch hơn.”
 
Bầu lại HĐQT nhiệm kỳ mới 2014 – 2019 “đủ đức, tài”

Theo ý kiến cổ đông, HĐQT nhiệm kỳ II phải có báo cáo tổng kết hoạt động của mình trong nhiệm kỳ II trước khi kết thúc nhiệm kỳ; cũng như phải có cá nhân, nhóm cá nhân chịu trách nhiệm về kết quả lỗ như đã nêu. Bởi khoản lỗ sau thuế hơn 34 tỷ đồng là sự tích lũy của nhiều năm.

Các cổ đông cổ đông yêu cầu phải có phương án cụ thể về tài chính cho công ty trong những tháng cuối năm và thông tin trên website của công ty cũng cần được cập nhật minh bạch và chính xác.

Cổ đông lớn đề nghị HĐQT mới phải có trách nhiệm với số vốn của cổ đông, tài sản của công ty.

Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới gồm:

(i) Ông Nguyễn Công Khai – Thành viên, HĐTV TỔng công ty Xây dựng số 1 - TNHH MTV;
(ii) Ông Phan Văn Vũ - Thành viên, HĐTV TỔng công ty Xây dựng số 1 - TNHH MTV;
(iii) Ông Nguyễn Đức Thái – Phó Tổng giám đốc MDG;
(iv) Ông Trần Anh Tuấn – Nguyên chủ tịch HĐQT MDG;
(v) Ông Nguyễn Lương Quân – Nguyên TV. HĐQT, Tổng giám đốc MDG

Ban kiểm soát gồm:
(i) Ông Huỳnh Anh Dũng
(ii) Ông Nguyễn Thành Đô
(iii) Ông Lê Hải Hà.

HĐQT mới có trách nhiệm làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan đến khoản lỗ đến hết ngày 30/06/2014 của MDG.

Tại đại hội, lãnh đạo công ty cho biết, việc thoái vốn tại CTCP Phát triển Điện Việt Nam và CTCP Miền đông – Đầu tư Hạ tầng được gần 80 tỷ đồng, đã về đến tài khoản công ty. MDG có thể hạch toán ngay khoản lời 11 tỷ đồng. Đồng thời, từ nay đến cuối năm công ty cũng được Tổng công ty Xây dựng số 1 giao một số dự án. Do đó, tình trạng “thiếu việc” sẽ được cải thiện trong những tháng cuối năm.

>> 6 tháng lỗ sâu, MDG triệu tập ĐHCĐ bất thường
Trường Giang

quynhnn

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên