TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Miễn thuế TNCN cho chuyên gia nước ngoài

09-10-2010 - 14:38 PM | Doanh nghiệp

Miễn thuế TNCN cho chuyên gia nước ngoài

Chuyên gia nước ngoài thực hiện các chương trình, dự án ODA thuộc diện được xem xét miễn thuế TNCN nếu bảo đảm điều kiện.

Tổng cục Thuế vừa có hướng dẫn về việc miễn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với các khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công của chuyên gia nước ngoài thực hiện chương trình, dự án ODA tại Việt Nam.

Cụ thể, chuyên gia nước ngoài thực hiện các chương trình, dự án ODA thuộc diện được xem xét miễn thuế TNCN nếu bảo đảm điều kiện: là người không có quốc tịch Việt Nam và là người được cử vào Việt Nam để tư vấn về chuyên môn, kỹ thuật, nghiên cứu, xây dựng, thẩm định, theo dõi, đánh giá, quản lý và thực hiện gói thầu xây dựng dự án ODA.

Ngoài ra, để được xem xét miễn thuế TNCN, chuyên gia nước ngoài phải là người do bên nước ngoài tuyển chọn, kýhợp đồng hoặc nhà thầu mà chuyên gia thuộc danh sách tư vấn trong tài liệu đấu thầu của nhà thầu trên cơ sở kết quả đấu thầu được cấp có thẩm quyền của bên nước ngoài phê duyệt và phía Việt Nam chấp nhận.

Theo Tổng cục Thuế, việc miễn thuế TNCN cho chuyên gia nước ngoài chỉ thực hiện đối với những người mà hợp đồng của họ có hiệu lực kể từ ngày 20.11.2009. Vì vậy, đối với những chuyên gia nước ngoài thực hiện chương trình, dự án ODA tại Việt Nam mà hợp đồng của họ có hiệu lực trước ngày 20.11.2009 vẫn phải kê khai, nộp thuế TNCN bình thường vì không thuộc đối tượng được áp dụng Quy chế chuyên gia nước ngoài thực hiện các chương trình, dự án ODA ban hành kèm theo Quyết định 119/2009/QĐ-TTg.

Cũng liên quan đến việc triển khai Luật thuế TNCN, Tổng cục Thuế cho biết, trường hợp người lao động của doanh nghiệp có số thuế TNCN bị truy thu theo kết luận thanh tra của cơ quan thuế, nhưng doanh nghiệp chưa truy thu được để nộp vào ngân sách nhà nước do người lao động đã nghỉ việc, chuyển công tác… thì doanh nghiệp phải có trách nhiệm nộp thay số thuế TNCN vào ngân sách nhà nước.

Theo Mạnh Bôn

Báo Đầu tư

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên