TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mình doanh nghiệp chưa đủ

28-11-2007 - 07:19 AM | Doanh nghiệp

Mình doanh nghiệp chưa đủ

Thời gian gần đây xu hướng trục lợi bảo hiểm có chiều hướng gia tăng ở nhiều nghiệp vụ như bảo hiểm xe cơ giới, bảo hiểm tàu thủy, cháy kỹ thuật, con người...

Trên thực tế đã xảy ra trường hợp có sự móc ngoặc, thỏa thuận giữa cảnh sát với đối tượng trục lợi, thậm chí giữa cán bộ bảo hiểm với khách hàng, gây khó khăn cho việc đấu tranh tội phạm, thất thoát hàng trăm triệu đồng của DN bảo hiểm cũng là thất thoát cho nguồn ngân sách nhà nước.

Về vụ việc trục lợi bảo hiểm của chủ xe và lái xe biển kiểm soát 12H-7599 ở Bắc Giang vừa qua là một trong rất nhiều trường hợp trục lợi của khách hàng, đã được Bảo Việt Việt Nam phát hiện và từ chối bồi thường. Xe ôtô 12H-7599 thuộc chủ xe Lê Mạnh Cường, do lái xe Lê Văn Chung điều khiển, tham gia bảo hiểm tại Bảo Việt Bắc Giang theo Đơn bảo hiểm số 0068389 có hiệu lực bảo hiểm từ 17 giờ ngày 24/9/2007 đến 17 giờ ngày 24/9/2008.

Ngày 27/9/2007, Bảo Việt Bắc Giang nhận được thông báo của lái xe Lê Văn Chung khai báo, xe ôtô nói trên bị tai nạn vào hồi 1 giờ sáng ngày 27/9/2007 trên quốc lộ 1A, thuộc địa phận xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Sau khi tai nạn xảy ra, chủ xe đã tự ý kéo xe về xưởng sửa chữa của Cty TNHH Liên doanh ôtô Hòa Bình, rồi mới thông báo mời Bảo Việt Bắc Giang đến giám định.

Ngay sau khi nhận được thông báo của chủ xe, Bảo Việt Bắc Giang đã cử cán bộ tới xưởng sửa chữa để xác định giá trị thiệt hại của xe. Theo ước tính thiệt hại thuộc trách nhiệm bảo hiểm khoảng 140 triệu đồng.

Qua thu thập thông tin về tai nạn của xe 12H-7599, Bảo Việt Bắc Giang phát hiện có biểu hiện nghi vấn và đã cử cán bộ xác minh.

Được sự hỗ trợ tích cực của lực lượng Công an tỉnh Bắc Giang trong việc kiểm tra, xác minh và đấu tranh với chủ xe, Bảo Việt Bắc Giang đã thu được chứng cứ xác thực. Xe 12H-7599 xảy ra tai nạn vào hồi 16 giờ ngày 24/9/2007. Sau tai nạn, chủ xe đã giấu xe ở một nơi rồi mới tới Bảo Việt Bắc Giang mua bảo hiểm vật chất xe. Đến rạng sáng ngày 27/9/2007, chủ xe kéo xe ra hiện trường cũ, dựng lại hiện trường rồi mời Công an xã xác nhận sự việc tai nạn.

Căn cứ vào kết quả điều tra của Công an tỉnh Bắc Giang và chứng cứ thu được; căn cứ vào Quy tắc bảo hiểm ôtô xe máy, trong đó quy định rõ chủ xe cơ giới và/hoặc lái xe có trách nhiệm tích cực cứu chữa, hạn chế thiệt hại về người, tài sản, đồng thời thông báo cho DN bảo hiểm để phối hợp giải quyết và thông báo cho cơ quan công an hoặc chính quyền địa phương nơi gần nhất. Bên cạnh đó chủ xe và/hoặc lái xe phải trung thực trong việc thu thập và cung cấp các tài liệu, chứng từ trong hồ sơ yêu cầu bồi thường, tạo điều kiện thuận lợi cho DN bảo hiểm trong quá trình xác minh tính chân thực của các tài liệu, chứng từ đó..., Bảo Việt Bắc Giang đã có Công văn số 625 ngày 10/10/2007 gửi chủ xe Lê Mạnh Cường, khước từ bồi thường đối với tai nạn xe 12H-7599.

Vụ việc được phát hiện kịp thời có sự phối hợp chặt chẽ, tích cực của lực lượng Công an tỉnh Bắc Giang, tránh cho DN bảo hiểm phải chi trả trên 100 triệu đồng cho sự gian lận của khách hàng.

Thực tế trên cho thấy, rất cần có sự hợp tác, hỗ trợ chặt chẽ giữa DN bảo hiểm và các cơ quan chức năng để phát hiện và đấu tranh kịp thời, không để tạo ra kẽ hở cho sự phát triển của loại tội phạm này. Bên cạnh đó cần có biện pháp chế tài và xử lý nghiêm của các cơ quan chức năng đối với những trường hợp trục lợi.

Với kết quả nêu trên, Bảo Việt VN đã có hình thức khen thưởng kịp thời, xứng đáng đối với tập thể, cá nhân Công an tỉnh Bắc Giang và Bảo Việt Bắc Giang.

Theo Mai Thanh

DDDN

dungtn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên