TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

MKP: Khóa room, hủy niêm yết là bước đường cùng

18-08-2011 - 08:03 AM | Doanh nghiệp

MKP: Khóa room, hủy niêm yết là bước đường cùng

“Khóa room, hủy niêm yết là hành động không hay, nhưng MKP không thể làm khác hơn. Việc MKP phải hủy niêm yết là bất đắc dĩ, là bước đường cùng”.

Từ ngày 1/8/2011, nhà đầu tư nước ngoài không còn được mua cổ phiếu của CTCP Hóa - Dược phẩm Mekophar (mã MKP). Thông tin này chính thức được xác nhận từ phía Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam.

Bà Huỳnh Thị Lan, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc MKP đã có trao đổi xung quanh câu chuyện trên.

Khi MKP tuyên bố sẽ khóa room nước ngoài, nhiều ý kiến cho rằng, đây là một việc không thuận tình. Nhưng cuối cùng, việc khoá room vẫn xảy ra. MKP đã thuyết phục như thế nào để phía cơ quan quản lý có một ngoại lệ cho mình?

Chúng tôi không thuyết phục gì cả, chúng tôi chỉ trình bày sự thật, rằng nếu còn giữ room nước ngoài, MKP sẽ bị xem là DN có vốn đầu tư nước ngoài. Điều này gây khó khăn cho MKP trong việc xin giấy phép kinh doanh phân phối bán buôn, bán lẻ dược phẩm.

Có thể coi đây như một thắng lợi đầu tiên không, thưa bà?

Không, tôi còn buồn hơn. Tôi vẫn mong đợi một diễn biến khác. Đó là MKP không cần phải khóa room nước ngoài mà vẫn hoạt động, kinh doanh bình thường như bấy lâu nay. Nhưng khi biết chính sách chưa thể thay đổi, tôi hiểu, MKP chỉ còn con đường khóa room mà thôi. Và cơ quan nhà nước phải tạo điều kiện giải quyết cho chúng tôi việc đó.

Số cổ phiếu mà NĐT nước ngoài nắm giữ hiện được giải quyết ra sao?

Chúng tôi chưa mua được bao nhiêu vì còn chờ họ đồng ý bán và phải thuận mua vừa bán nữa. Nhưng với tỷ lệ nước ngoài chỉ nắm hơn 4% vốn ở MKP, đưa room nước ngoài về 0% không phải quá khó.

Tiếp sau động thái khóa room của MKP sẽ là gì, thưa bà?

Sau khóa room nước ngoài là hủy niêm yết, theo đúng tinh thần đã được ĐHCĐ bất thường của MKP thông qua. Chúng tôi đang làm các thủ tục để có thể hủy niêm yết trong năm nay.

Có cần thiết phải hủy niêm yết không khi room ngoại đã khóa rồi?

MKP đã khóa room ngoại, nghĩa là chặn đường đầu tư vào MKP của NĐT nước ngoài. Đây là một hành động không hay nhưng MKP không thể làm khác hơn. Đã khép một cánh cửa lại, MKP còn ở lại sàn làm gì nữa. Nhưng chúng tôi vẫn muốn nhắc lại, MKP phải hủy niêm yết là bất đắc dĩ, là bước đường cùng. Mọi người thấy rõ, MKP vẫn đang kinh doanh tốt, đạt kết quả tốt. DN tốt mà phải rời sàn là đau khổ lắm. Vì thế, tôi xác định, chỉ cần chính sách thay đổi, chúng tôi sẽ dừng mọi hoạt động liên quan đến hủy niêm yết; chỉ cần chính sách thay đổi, chúng tôi sẽ niêm yết trở lại.

Bà có lo động thái khóa room hôm nay của MKP sẽ khiến NĐT nước ngoài e dè và có thể gây nên cản trở cho MKP trong việc kêu gọi vốn ngoại một khi điều kiện cho phép?

Tôi tin NĐT nước ngoài sẽ hiểu hành động hôm nay của chúng tôi là ngoài ý muốn. Chúng tôi khóa room hay rời sàn cũng chỉ để giải bài toán kinh doanh đang bị "tắc". Tôi tin, khi có thể đường đường chính chính mở cửa ra với NĐT nước ngoài, MKP vẫn đủ sức hấp dẫn họ.

Theo Ngọc Thủy
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên