TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Môi giới đòi tiền tỷ "lo lót" xuất khẩu thủy sản vào Nga

08-08-2015 - 09:25 AM | Doanh nghiệp

Môi giới đòi tiền tỷ "lo lót" xuất khẩu thủy sản vào Nga
Ảnh minh họa

Các doanh nghiệp thủy sản phản ánh, vài năm nay xuất hiện tình trạng một số Việt kiều tìm đến họ, ngỏ lời “lo lót” để có được tấm giấy thông hành đưa thủy sản vào Nga.

Dù xuất khẩu nhiều sản phẩm sang các thị trường châu Âu và Mỹ hơn 10 năm nay nhưng chưa bao giờ, Công ty CP Đầu tư thương mại thủy sản Incomfish đưa được thủy sản sang Nga. Cách đây 2 tháng, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu được ký kết đã dấy lên hy vọng cho doanh nghiệp có cơ hội vào Nga.

Tuy nhiên, doanh nghiệp chia sẻ, từ Hiệp định đến khi thực sự "đặt chân" vào thị trường Nga còn môt khoảng cách rất xa. Đó là rào cản được dựng lên bởi một hệ thống môi giới xuất khẩu với khoản chi phí không chính thức lên đến nhiều tỷ đồng.

Không chỉ Incomfish, các doanh nghiệp khác cũng nhận được nhiều lời chào mời của những người tự xưng là am hiểu về thủy sản và có nhiều mối quan hệ với giới chức tại Nga.

Để lấy được niềm tin của doanh nghiệp, người môi giới thường đi cùng với một số người Nga. Doanh nghiệp chỉ cần đưa tiền mặt nhưng không có hóa đơn; còn đường đi, nước bước ở nước sở tại sẽ được môi giới lo lót.

 

PV

Theo VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên