TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một doanh nghiệp “xù” 24 tỉ đồng tiền thuế

28-01-2016 - 07:09 AM | Doanh nghiệp

Một doanh nghiệp “xù” 24 tỉ đồng tiền thuế
Chi cục Thuế thị xã Buôn Hồ - nơi xảy ra vụ thất thoát nhiều tỉ đồng tiền thuế

Trong số hơn 24 tỉ đồng tiền thuế mà chủ doanh nghiệp chiếm đoạt rồi bỏ trốn, có gần 10 tỉ đồng nợ quá hạn nhưng Chi cục Thuế thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk không truy thu

Ngày 27-1, đại tá Phạm Minh Thắng - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk - cho biết Công an thị xã Buôn Hồ đang điều tra dấu hiệu thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Chi cục Thuế thị xã Buôn Hồ.

Không ngăn chặn kịp thời

DNTN Thương mại Chung Đào (viết tắt là DN Chung Đào) được cấp phép kinh doanh tháng 12-2005 do bà Trương Thị Đào (SN 1972, ngụ thị xã Buôn Hồ) làm chủ với ngành nghề kinh doanh là thu mua nông sản. Theo cơ quan chức năng, đến ngày 9-1-2013, DN Chung Đào còn nợ tổng cộng hơn 24 tỉ đồng tiền thuế. Trong đó, số nợ trên 90 ngày (thuộc trường hợp cưỡng chế) là hơn 9,9 tỉ đồng. Tuy nhiên, Chi cục Thuế thị xã Buôn Hồ đã không thực hiện đầy đủ các biện pháp ngăn chặn theo quy định nên DN bỏ trốn, gây thất thoát tiền thuế của nhà nước.

Theo một cán bộ Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk, quá trình điều tra nhận thấy cơ quan thuế chưa thực hiện đúng, đầy đủ chức trách nhiệm vụ được giao, có dấu hiệu thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Do đó, tháng 1-2015, Phòng Cảnh sát Kinh tế đã chuyển tin báo tội phạm đến Cơ quan CSĐT Công an thị xã Buôn Hồ để điều tra theo thẩm quyền.

Cũng theo ông Tuấn, ngày 7-1-2013, Chi cục Thuế thị xã Buôn Hồ đã ban hành quyết định cưỡng chế trích tiền từ tài khoản tiền gửi của DN để cưỡng chế nợ thuế gửi các ngân hàng tại thị xã Buôn Hồ. Tuy nhiên, do chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa chi cục thuế và ngân hàng, trong khi chủ DN không cung cấp thông tin tài khoản cho cơ quan thuế nên đến ngày 9-1-2013, chủ DN đã rút tổng cộng hơn 4,6 tỉ đồng tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển - Phòng Giao dịch tại huyện Krông Búk mà không được ngăn chặn… “Sau khi DN bỏ trốn, cơ quan thuế đã bán đấu giá 21 lô đất của DN, đến nay thu về được hơn 9 tỉ đồng” - ông Tuấn nói.

Chưa biết chủ DN ở đâu

Không chỉ chiếm đoạt hơn 24 tỉ đồng tiền thuế, DN Chung Đào còn lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng của các ngân hàng, DN và người dân. Đại tá Cao Thành Vinh, Trưởng Phòng Cảnh sát Kinh tế, cho biết ngày 8-1-2013, bà Đào cùng chồng là Trần Kim Chung (SN 1967; ngụ phường An Lạc, thị xã Buôn Hồ) bỏ trốn khỏi địa phương. Quá trình điều tra xác định từ ngày 5 đến 8-1-2013, bà Đào đã có hành vi gian dối, thông qua các giao dịch hợp đồng kinh tế hoặc thỏa thuận cá nhân mua bán mặt hàng cà phê chiếm đoạt tổng số tiền 14,83 tỉ đồng của 3 DN và 2 cá nhân. Trong đó, ông Trần Kim Chung có vai trò đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt 6,6 tỉ đồng.

Ngoài ra, trong quá trình kinh doanh từ năm 2010 đến tháng 1-2013, DN Chung Đào còn nợ thuế và nợ 5 ngân hàng, 1 DN, 7 cá nhân tổng số tiền hơn 107 tỉ đồng. Trong đó, nợ 3 ngân hàng tổng số tiền hơn 36,27 tỉ đồng có tài sản bảo đảm, cơ quan công an không xem xét. Còn 71,5 tỉ đồng tiền thuế, tiền nợ của 2 ngân hàng, 1 DN và 7 cá nhân không có tài sản bảo đảm. Do đó, cơ quan công an đã khởi tố bổ sung tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Cũng theo đại tá Vinh, sau khi khởi tố bị can, ngày 15-1-2013, cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã đặc biệt 2 vợ chồng Chung - Đào trên phạm vi toàn quốc. Đến ngày 14-9-2013, cơ quan điều tra đã tạm đình chỉ vụ án. “Theo thông tin mà chúng tôi nắm được, có thể 2 đối tượng đang lẩn trốn ở nước ngoài. Tuy nhiên, do chưa xác định được địa điểm cụ thể nên chưa thể truy nã quốc tế” - đại tá Vinh cho biết.

Kỷ luật nhiều cán bộ

Theo ông Bùi Văn Chuẩn, Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk, sau khi xảy ra vụ việc, nhiều cán bộ Chi cục Thuế thị xã Buôn Hồ đã bị xử lý kỷ luật về mặt Đảng cũng như chính quyền. Trong đó, ông Phạm Thái Tuấn (nguyên chi cục trưởng) và ông Bùi Đình Hoạt (nguyên chi cục phó) bị kỷ luật với hình thức khiển trách; ông Trần Hữu Quyết (nguyên Đội trưởng Đội Quản lý nợ) bị kỷ luật hình thức cảnh cáo. Đầu năm 2015, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk đã xem xét và giữ nguyên hình thức kỷ luật khiển trách đối với 2 ông Tuấn và Hoạt.

Theo Cao Nguyên

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên