TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một số doanh nghiệp Việt Nam bị bạn hàng Hồng Kông lừa

18-01-2009 - 15:07 PM | Doanh nghiệp

Một số doanh nghiệp Việt Nam bị bạn hàng Hồng Kông lừa
Sử dụng các hình thức thanh toán an toàn hơn như tín dụng chứng từ (L/C) là một biện pháp hạn chế rủi ro trong mua bán với đối tác nước ngoài

Các nguyên nhân chủ yếu là do không tìm hiểu kỹ về bạn hàng, chấp nhân phương thức thanh toán không an toàn, hàng giá rẻ bất ngờ,...

Thời gian vừa qua, một số doanh nghiệp Việt Nam mua hàng của khách hàng Hồng Kông đã bị lừa mất tiền, nhất là trong thời gian hiện nay nền kinh tế Hồng Kông nói riêng và thế giới nói chung gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng khủng khoảng tài chính toàn cầu khiến cho số lượng các vụ lừa đảo càng gia tăng.


Qua tìm hiểu, làm việc với các công ty Việt Nam gặp rủi ro và gặp gỡ với các công ty Hồng Kông làm ăn “chân chính” với Việt Nam, rút ra một số nguyên nhân khiến cho các doanh nghiệp Việt Nam bị lừa đảo sau:

 

- Đa số đây là những giao dịch lần đầu, các doanh nghiệp Việt Nam không tìm hiểu và điều tra kỹ đối tác nên không biết tình hình tài chính của bạn hàng. Có công ty Hồng Kông đang trong quá trình làm thủ tục phá sản nhưng vẫn ký hợp đồng bán hàng cho công ty Việt Nam nhằm chiếm đoạt tiền đặt cọc, tiền ứng trước hợp đồng. Đến khi phía công ty Việt Nam liên hệ, tìm cách lấy lại tiền ứng trước thì công ty Hồng Kông đã giải thể, phá sản.

 

- Một số công ty Việt Nam chỉ giao dịch qua thư điện tử, điện thoại, fax nên không có khả năng kiểm tra được tính xác thực của địa chỉ, số điện thoại, tên công ty có chính xác và có tồn tại trên thực tế hay không, đại diện pháp lý của công ty là ai.

 

- Một số doanh nghiệp Việt Nam nhận được chào hàng với giá rất hấp dẫn, điều kiện thanh toán, giao hàng thuận lợi… nên đã nhanh chóng ký kết hợp đồng và thanh toán ứng trước mà chưa kiểm tra về đối tác. Tuy nhiên, đó chỉ là cái “bẫy” mà công ty lừa đảo đưa ra.

 

- Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn sử dụng phương thức thanh toán được coi là nhiều rủi ro là TTR, trả trước một tỷ lệ phần trăm khá cao trị giá lô hàng. Ngay đối với phương thức L/C, phía Việt Nam cũng đã thanh toán trước cho khách hàng một tỷ lệ nhất định trị giá lô hàng. Sau khi nhận được tiền ứng trước, khách hàng Hồng Kông không giao hàng và trốn mất.

 

Để hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro trong làm ăn với doanh nghiệp Hồng Kông nói riêng và nước ngoài nói chung trong điều kiện môi trường kinh doanh khó khăn hiện nay, các doanh nghiệp trong nước cần lưu ý một số điểm sau:

 

1. Thẩm tra tư cách pháp nhân và tình trạng tín dụng của các công ty nước ngoài.

 

2. Trực tiếp gặp gỡ, ký kết hợp đồng đối với những khách hàng mới.

 

3. Sử dụng các hình thức thanh toán an toàn hơn như tín dụng chứng từ (L/C), hạn chế các hình thức thanh toán nhiều rủi ro như điện chuyển tiền (TTR), nhờ thu (D/A, D/P) và hạn chế hoặc không ứng trước tiền hàng.

 

4. Cảnh giác trước những chào hàng giá rẻ “bất ngờ”, các điều kiện dễ dãi và những đối tác địa chỉ không rõ ràng, sử dụng điện thoại di động, email miễn phí trong giao dịch.

 

5. Chuẩn bị đầy đủ các chứng cứ pháp lý liên quan để có thể khởi kiện tại toà án.


Các trường hợp đã bị lừa đảo

 

-Một doanh nghiệp vận tải Việt Nam ủy quyền cho đại lý tầu biển Hồng Kông để mua dầu cho tàu vận chuyển hàng hoá khi ghé qua cảng Hồng Kông.

 

Doanh nghiệp Việt Nam đã chuyển toàn bộ tiền mua dầu và phí đại lý trả trước cho phía Hồng Kông. Khi tàu của doanh nghiệp Việt Nam ghé qua cảng Hồng Kông để tiếp dầu đã không thể liên hệ được với đại lý tầu biển Hồng Kông và phải mua dầu từ nguồn khác để tiếp tục hành trình.

 

- Một doanh nghiệp sản xuất Việt Nam ký hợp đồng với một công ty Hồng Kông mua 500 tấn xương thịt trị giá trên 4 tỷ đồng, phương thức thanh toán L/C stand-by, thanh toán trước 40% trị giá hợp đồng. Tuy nhiên, đối tác Hồng Kông đã “biến mất” sau khi nhận được tiền ứng trước hợp đồng.

 

- Một doanh nghiệp xuất nhập khẩu đồ hộp Việt Nam mua bột cà chua của một công ty Hồng Kông, phương thức thanh toán TTR, thanh toán trước 50% trị giá hợp đồng. Tuy nhiên sau khi nhận số tiền thanh toán trước, công ty Hồng Kông đã “mất tích”. Sau khi kiểm tra, Thương vụ phát hiện địa chỉ, số điện thoại, fax… đều không có thực.

 

- Một công ty thức ăn chăn nuôi Việt Nam ký hợp đồng với công ty Hồng Kông mua bột cá từ Trung Quốc, phương thức thanh toán L/C. Sau khi hàng đến cảng Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam đã chấp nhận thanh toán để lấy bộ chứng từ đi nhận hàng. Kết quả kiểm dịch lô hàng tại Chi cục quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản thành phố Hồ Chí Minh cho thấy lô hàng bị nhiễm melamine vượt mức cho phép và bị buộc phải tái xuất hoặc tiêu huỷ.

 

Sau khi kiểm tra lại toàn bộ chứng từ lô hàng, Thương vụ phát hiện Giấy chứng nhận kiểm dịch y tế do Cơ quan kiểm dịch y tế Trung Quốc cấp là giả mạo. Điều đáng lưu ý là trước khi chấp nhận thanh tóan bộ chứng từ theo L/C, ngân hàng Việt Nam đã không phát hiện được chứng từ giả.


Theo Thương Vụ Việt Nam tại Hồng Kông

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên