TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

MPC: Tứ bề khó khăn với con tôm

27-02-2013 - 16:02 PM | Doanh nghiệp

MPC: Tứ bề khó khăn với con tôm

Về cạnh tranh trong nước, hội chứng tôm chết sớm có chiều hướng gia tăng và kéo dài, dẫn đến khan hiếm nguồn cung. MPC phải "giành giật" mua nguyên liệu với các nhà máy chế biến khác với giá cao.

Ngày 27/2/2013, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC) đã gửi văn bản giải trình kết quả kinh doanh quý 4/2012 lên HoSE. Công văn nêu rõ những khó khăn mà MPC gặp phải trong việc khai thác và xuất khẩu tôm và hoạt động nuôi trồng thủy sản. 

Về cạnh tranh nước ngoài, công ty đang trực tiếp cạnh tranh gay gắt với các công ty thuộc các nước xuất khẩu tôm lớn như Thái Lan, Ấn Độ, Indonesia, Ecuado...do thị trường chủ lực của công ty như Mỹ và EU đối mặt với sức mua giảm sút. Giá bán vì vậy giảm mạnh. 

Về cạnh tranh trong nước, hội chứng tôm chết sớm có chiều hướng gia tăng và kéo dài, dẫn đến khan hiếm nguồn cung. MPC phải "giành giật" mua nguyên liệu với các nhà máy chế biến khác với giá cao, trong khi giá xuất khẩu giảm trầm trọng. 

Cũng xung quanh vụ việc tôm chết sớm này, lĩnh vực nuôi trồng của công ty cũng bị ảnh hưởng nặng nề và không đóng góp vào lợi nhuận của công ty.

Khó khăn chồng chất khó khăn, quý 4 MPC báo lãi vỏn vẹn 12 tỷ đồng, giảm 80,6% so với cùng kỳ 2011. Lũy kế cả năm 2012, MPC lãi 91 tỷ đồng, giảm 67% so với 2011. 

Việc giảm giá bán, tăng giá vốn cũng không nằm ngoài dự đoán của chúng tôi trong bài viết trước đây. 

Minh Thư

------------

Xem thêm:

thunm

Theo Trí thức trẻ/HSX

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên