TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mua bán, sáp nhập (M&A): Chưa thể đoán trước

23-07-2011 - 14:41 PM | Doanh nghiệp

Mua bán, sáp nhập (M&A): Chưa thể đoán trước

Cổ phiếu của nhiều DN đã xuống dưới giá trị thực và là cơ hội cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước “lên sàn” với ý định thâu tóm nhưng sự hấp dẫn về giá là chưa đủ.

“Các nhà đầu tư trong nước đang có tiền trong tay nhưng cũng rất do dự khi quyết định mua doanh nghiệp để mở rộng thị phần do lo bất ổn kinh tế vĩ mô còn kéo dài thì khả năng phục hồi của doanh nghiệp trong ngắn hạn có vấn đề”, TS Lê Xuân Nghĩa cho biết tại hội thảo “Điểm sáng trên thị trường tài chính” tại công ty CK Tân Việt.

Ông cho rằng liệu có xảy ra một trào lưu mua bán sáp nhập hay không là rất khó đoán. Trong 3 năm chỉ số tín nhiệm của Việt Nam giảm tới 12 bậc. Trong đó, ảnh hưởng từ các khoản nợ của Vinashin trên thị trường quốc tế khiến các nhà đầu tư này còn e ngại có thể nhiều tập đoàn kinh tế khác cũng ấp ủ rủi ro. Các yếu tố khác như lạm phát, cán cân thanh toán thương mại tương đối cao…

“Chúng ta phải làm thế nào để thay đổi lòng tin của họ đối với Việt Nam”, TS Nghĩa cho nói.

Trong khi đó, Thái Lan khủng hoảng chính trị vẫn giữ vị trí cao trong xếp hạng tín dụng quốc tế.

“Các yếu tố đó khiến các nhà đầu tư vào Việt Nam còn e ngại chờ đợi bản lĩnh điều chỉnh kinh tế của Chính phủ theo Nghị quyết 11 như thế nào”.

Gần đây, các nhà đầu tư nước ngoài có tính toán nhiều đến chuyện mua bán sáp nhập nhưng mới dừng ở mức tìm hiểu. Các thương vụ mua bán thực sự chưa diễn ra nhiều và chưa làm cho cuộc chiến trên thương trường có những tiến triển tốt đẹp.

Chưa kể nghiệp vụ mua bán sáp nhập rất phức tạp không chỉ là thủ tục mà quan trọng sau đó, người mua sẽ quản lý doanh nghiệp đó theo phương thức, văn hóa nào...

Theo TS Nghĩa mua bán và sáp nhập từ nay trở đi sẽ trở nên mạnh mẽ nhưng biểu đồ đầu tư của nước ngoài vào thị trường BĐS giảm rất mạnh. Trong khi đây là một thị trường rất béo bở, nhà đầu tư nước ngoài có sẵn vốn mà thị trường này còn đang suy giảm điều đó chứng tỏ làn sóng mua bán sáp nhập của nước ngoài chưa phải là mạnh.

Theo Vũ Hải

Lao động


hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên