TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mùa kiểm toán buồn-Đại gia cũng bị "gọi tên"

13-04-2013 - 18:00 PM | Doanh nghiệp

Mùa kiểm toán buồn-Đại gia cũng bị "gọi tên"

Nhiều tên tuổi lớn như MSN, HAG, ITA..., nhiều doanh nghiệp từ lãi thành lỗ, nhiều doanh nghiệp chênh lệch "khủng"...là một số vấn đề nổi cộm trong mùa BCTC kiểm toán năm nay.

Các doanh nghiệp chênh lệch lợi nhuận sau kiểm toán

Mùa kiểm toán báo cáo tài chính năm 2012 đang diễn ra. Hàng loạt chênh lệch, hàng loạt bản giải trình liên tục được gửi lên 2 sở. Điều đáng buồn nhất: nhiều đại gia cũng lệch kiểm toán.

Những cái tên "nổi tiếng" lọt danh sách chênh lệch kiểm toán

Nếu như trước đây, việc chênh lệch số liệu kiểm toán chỉ xảy ra ở những doanh nghiệp vừa và nhỏ, bởi, quy mô cũng như năng lực quản trị cũng như chi phí dành cho quản trị còn thấp thì năm nay nhiều cái tên lớn đã ghi danh.

So với báo cáo trước kiểm toán, hầu hết các khoản mục báo cáo kết quả kinh doanh của HAG đều có thay đổi so với trước kiểm toán. Kết quả lãi ròng của cổ đông công ty mẹ sau kiểm toán của HAG đạt 350 tỷ đồng, giảm gần 2 tỷ đồng so với báo cáo trước kiểm toán. Tuy sự thay đổi-xét theo con số tuyệt đối-là rất nhỏ nhưng chênh lệch vẫn cứ là chênh lệch. Báo cáo mà doanh nghiệp tự lập không chuẩn 100%.

CTCP Tập đoàn Masan (MSN) công bố báo cáo hợp nhất kiểm toán của tập đoàn và các công ty con năm 2012. Theo đó, do khoản đánh giá lại lãi lỗ từ công ty liên kết, chênh lệch 50 tỷ đồng khiến lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ (lãi ròng) của MSN giảm 42 tỷ so với con số trước kiểm toán. 42 tỷ đồng là một con số nhỏ nếu xét trên mức lãi gần 1.300 tỷ đồng của doanh nghiệp này. Nhưng, cũng như HAG, đại gia Masan cũng không có một báo cáo hoàn hảo như nhà đầu tư mong đợi.

Nhiều mã từ lãi thành lỗ

Báo cáo kiểm toán của TTF gây bất ngờ bởi hầu hết các khoản chi phí đều tăng cao so với trước kiểm toán khiến lỗ thuần 3,298 tỷ đồng thay vì mức lãi thuần 16,2 tỷ đồng trước kiểm toán. TTF vẫn lỗ sau thuế hơn 2,9 tỷ đồng trong đó cổ đông thiểu số chịu mức lỗ 5,398 tỷ đồng và LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ là 2,946 tỷ đồng.

Lãi khác bị điều chỉnh giảm cộng với khoản lỗ từ hoạt động liên doanh liên kết khiến PHC lỗ sau thuế 198 triệu đồng trong đó LNST của cổ đông công ty mẹ là -1,333 tỷ đồng.

Đến những khoản thay đổi sốc

Nhà đầu tư không khỏi giật mình khi doanh nghiệp lớn với thanh khoản cao trên thị trường chứng khoán là ITA báo chênh lệch lãi sau kiểm toán năm 2012 tăng hơn 80%. Không chỉ khác biệt về lợi nhuận, hạng mục doanh thu bán hàng còn chênh lệch cả trăm tỷ đồng.

Mặc dù hoạt động khác lỗ 221 triệu đồng nhưng UNI vẫn có mức lãi ròng lên tới 15,97 tỷ đồng tăng gần 11 tỷ đồng so với trước kiểm toán. Như vậy, sau kiểm toán lãi tăng gấp 3 lần.

Sau kiểm toán, kết quả kinh doanh của HT1 tăng lên đáng kể. LNST tăng từ 1,2 tỷ đồng trước kiểm toán lên 9,2 tỷ đồng. Tất cả những hạng mục thay đổi đều được công ty thuyết minh là "phân loại lại".

Còn rất nhiều trường hợp chênh lệch lợi nhuận sau kiểm toán. Một bài viết nhỏ không đủ gọi tên. Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra những vấn đề về kiểm toán năm nay để nhà đầu tư có thêm thông tin.

Nguyên Thành

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên