TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mua nợ cứu doanh nghiệp

19-01-2009 - 07:36 AM | Doanh nghiệp

Mua nợ cứu doanh nghiệp

Riêng khoản nợ xấu của hệ thống ngân hàng năm 2008 là 43.500 tỷ đồng, khoản tiền này đã chôn một lượng vốn khổng lồ trong lưu thông.

Chính vì vậy, theo Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, Bộ Tài chính và các bộ, ngành hữu quan phải có trách nhiệm phát triển thị trường mua bán nợ, trong đó phải đẩy mạnh hoạt động của Công ty Mua bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp (DATC).

Nhiệm vụ của DATC trong năm 2009 và những năm tiếp theo là thực hiện mua bán nợ của khối DN nhà nước và cả các DN, tổ chức thuộc mọi thành phần kinh tế; tái cơ cấu lại hoạt động sản xuất - kinh doanh của các DN”,

Ông Vũ Văn Ninh, Bộ trưởng Bộï Tài chính cho biết: “Từ năm 2009 trở đi, DACT sẽ chủ động đa dạng hoá các hình thức mua bán nợ, xử lý nợ để đẩy mạnh hoạt động mua bán nợ, nhưng trước mắt tập trung xử lý nợ và tài sản tồn đọng tại các DN nhà nước góp phần đẩy nhanh quá trình sắp xếp lại DN nhà nước.

Về lâu dài, DATC sẽ mở rộng việc mua bán nợ và tài sản tồn đọng của các loại hình DN và các tổ chức kinh tế khác, nhằm giúp hệ thống ngân hàng, chủ nợ xử lý nhanh các khoản nợ, lành mạnh hoá tài chính và tăng tiềm lực tài chính cho các DN gặp khó khăn”.

Thực tế hoạt động mua bán nợ của DATC, trong năm 2008, Công ty này đã ký 88 hợp đồng mua nợ và tài sản tồn đọng, với tổng giá trị theo sổ sách lên tới 1.600 tỷ đồng, đưa tổng số nợ mua được từ các ngân hàng thương mại và các chủ nợ khác đạt 5.883 tỷ đồng sau 5 năm đi vào hoạt động.

Trong đó, chỉ có 336 tỷ đồng nợ mua theo chỉ định của Thủ tướng Chính phủ, còn lại là mua theo cơ chế thị trường dưới hình thức thoả thuận.

Cùng với việc mua nợ, DATC đã tích cực xử lý các khoản nợ và thực hiện tái cơ cấu DN để thu hồi nợ, bao gồm cả hình thức chuyển nợ thành vốn góp.

Theo Tổng giám đốc DACT, kết quả của sự can thiệp kịp thời của Nhà nước (thông qua DATC) là hàng loạt DN đứng trên bờ vực phá sản, nợ nần dây dưa không có khả năng trả… đã được phục hồi, trả được nợ cho DATC với tổng số tiền lên tới 1.178 tỷ đồng.

Và giúp hệ thống ngân hàng xử lý nhanh được khoản nợ tồn đọng, hỗ trợ DN vượt qua khó khăn, hoạt động sản xuất - kinh doanh đã ổn định trở lại.

Theo Mạnh Bôn
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên