TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2009 nhiều DN sẽ cải thiện chính sách cổ tức

17-07-2009 - 10:44 AM | Doanh nghiệp

Năm 2009 nhiều DN sẽ cải thiện chính sách cổ tức

Năm 2009 một bộ phận DN kinh doanh hiệu quả, ít chịu ảnh hưởng của suy thoái toàn cầu hay được hưởng lợi từ chương trình kích cầu của Chính phủ sẽ duy trì chính sách cổ tức cao.

Bản phân tích "Những lực đỡ cho TTCK" của Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) vừa đưa ra nhận định, năm 2009, nhiều DN sẽ cải thiện chính sách cổ tức so với năm 2008 do kết quả kinh doanh khả quan hơn.

Theo VAFI, năm 2009 một bộ phận DN kinh doanh hiệu quả, ít chịu ảnh hưởng của suy thoái toàn cầu hay được hưởng lợi từ chương trình kích cầu của Chính phủ sẽ duy trì chính sách cổ tức cao.

Việc chia cổ phiếu thưởng hay trả cổ tức bằng cổ phiếu sẽ không theo phong trào như các năm 2006, 2007 mà chỉ diễn ra ở những DN có tiềm năng tăng trưởng; những DN có vốn điều lệ chưa lớn so với tiềm lực phát triển; những DN có lợi nhuận sau thuế cao so với vốn điều lệ.

Cũng theo VAFI, việc DN trả cổ phiếu thưởng thường là dấu hiệu cho thấy DN có khả năng tăng tỷ lệ trả cổ tức bằng tiền mặt trong các kỳ sau. Chính sách trả cổ tức cao ở mức hợp lý bằng tiền mặt hay bằng cổ phiếu sẽ làm cho nhà đầu tư yên tâm, phấn khởi, giúp cổ phiếu có tính thanh khoản cao hơn.

Cũng theo VAFI, kinh tế thế giới và nền kinh tế của nhóm G8 đã và đang được cải thiện.

Trong nước, khả năng quý III và quý IV năm nay tình hình hoạt động của các DN cũng như của nền kinh tế sẽ tích cực hơn 2 quý đầu năm, do nguồn vốn kích cầu của Chính phủ sẽ bắt đầu tăng tốc trong 6 tháng cuối năm.

Trên tình hình như vậy, VAFI ủng hộ quan điểm của nhiều nhà phân tích khi nhận định, VN-Index có thể đạt trên 500 điểm vào cuối năm 2009.
    
Theo ĐTCK

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên