TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2013: khó “trông cậy” vào DNNN

23-01-2013 - 14:44 PM | Doanh nghiệp

Năm 2013: khó “trông cậy” vào DNNN
Năm 2013, dầu khí dự báo giảm doanh thu và lợi nhuận

“Xu hướng suy giảm khá rõ ràng về doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước trong năm 2013 có khả năng sẽ tác động tiêu cực đến toàn bộ nền kinh tế nói chung”.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cảnh báo.

Đặt chỉ tiêu “nhìn xuống”

“Kế hoạch các đồng chí báo cáo lên đều thấp hơn năm 2012 là không được. Làm sao đạt tăng trưởng cao hơn 2012?”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đặt vấn đề như vậy tại Hội nghị Chính phủ với các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước diễn ra mới đây. “Trăn trở” của người đứng đầu Chính phủ xuất phát từ những góc nhìn khác nhau giữa cơ quan quản lý và các DN.

Nhiệm vụ năm 2013 của khối tập đoàn, tổng công ty Nhà nước được Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển DN đặt ra là “xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh, đầu tư phù hợp và tổ chức thực hiện với mục tiêu tăng trưởng khoảng 10%”.

Tuy nhiên, theo tổng hợp báo cáo của 73 tập đoàn, tổng công ty 100% vốn Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, các chỉ tiêu kinh doanh chủ yếu như doanh thu, lợi nhuận trước thuế và nộp ngân sách mà các DNNN “phấn đấu” trong năm nay đều giảm rất mạnh so với năm 2012.

Cụ thể, chỉ tiêu về doanh thu của các tập đoàn, tổng công ty 100% vốn Nhà nước chỉ đạt khoảng 1,7 triệu tỷ đồng, giảm hơn 4% so với năm trước; trong khi lợi nhuận trước thuế tương ứng là gần 148 nghìn tỷ đồng và giảm trên 20%; nộp ngân sách gần 201 nghìn tỷ đồng và giảm 21%.

Rất nhiều DNNN lớn “than khó” trước kế hoạch phát triển của năm 2013. “Các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước đều đã có những điều chỉnh thực tế, thận trọng hơn về mặt kế hoạch năm 2013”, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết.

Ngay đơn vị “gỡ điểm” cho khối DNNN trong năm 2012 vừa qua - Tập đoàn Dầu khí quốc gia (Petro Vietnam), cũng “cảnh giác” trước kịch bản tăng trưởng trong năm nay. Theo báo cáo của Petro Vietnam, sản lượng dầu thô khai thác năm 2013 có thể chỉ đạt 16 triệu tấn, giảm 3% so với năm 2012; điện sản xuất đạt gần 14 tỷ Kwh và giảm hơn 8%; khí thiên nhiên chỉ tương đương năm trước…

Từ dự báo diễn biến thị trường không thuận, khả năng trong năm 2013, Petro Vietnam chỉ đạt 85% doanh thu, 61% lợi nhuận và 77% nộp ngân sách so với thực hiện năm 2012. “Khối tập đoàn, tổng công ty thuộc Bộ Công Thương có mức độ giảm sút mạnh nhất về kế hoạch doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách. Nguyên nhân chủ yếu là do Petro Vietnam dự báo giảm mạnh…”, Bộ Kế hoạch và Đầu tư lưu ý.

Sức ép đến từ cả hai hướng theo kiểu “nội công” và “ngoại kích”. Phía các DN chịu tác động lớn từ thị trường thế giới, than, lương thực… cho rằng quan ngại có phần nhiều hơn năm trước. Ông Lê Minh Chuẩn - Tổng giám đốc Tập đoàn Than - Khoáng sản cho biết, nhiều hộ tiêu thụ than lớn đang tiếp tục đề nghị giảm giá. Ông cũng thừa nhận: “Cạnh tranh của ngành than trên thị trường hiện rất kém”. Phía các DN “bám” vào thị trường nội địa, lĩnh vực hạ tầng cũng đã nhìn trước được khó khăn.

Ông Thân Đức Nam - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5 (Cienco 5) phân tích rằng, cái khó của năm 2013 có thể thấy được do vốn ngân sách đầu tư vào hạ tầng sẽ giảm sút hơn trước. Trong khi đó, khoản nợ xây dựng cơ bản hơn 90 nghìn tỷ đồng chắc chắn ảnh hưởng đến đầu tư Nhà nước giai đoạn tới.

Lo tác động tiêu cực đến kinh tế

Đối ngược với kịch bản kinh doanh khó khăn, thể hiện trên các chỉ tiêu về doanh thu, lợi nhuận và nộp ngân sách kể trên, các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước cho thấy những tham vọng tiếp tục “bành trướng” về quy mô. Theo tổng hợp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 73 tập đoàn, tổng công ty Nhà nước dự kiến sẽ đưa vốn điều lệ lên trên 643 nghìn tỷ đồng trong năm 2013, tăng trên 13% so với năm 2012; tương ứng là vốn chủ sở hữu đạt hơn 891 nghìn tỷ đồng và tăng 12,5%; tổng tài sản trên 1,75 triệu tỷ đồng và tăng hơn 6%.

Theo giải thích của Bộ Kế hoạch và Đầu tư: “Nhìn chung các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước đều đặt mục tiêu đầu tư phát triển cao hơn mức thực hiện năm 2012”. Tổng hợp báo cáo của 78 tập đoàn, tổng công ty Nhà nước, kế hoạch đầu tư phát triển năm 2013 dự kiến đạt gần 507 nghìn tỷ đồng, tăng tới 32,4% so với năm 2012.

Đáng chú ý là trong khi chỉ tiêu về kinh doanh chính giảm mạnh ở Bộ Công Thương thì chính bộ này lại cho thấy chỉ tiêu về đầu tư phát triển chiếm tỷ trọng cao nhất (46,6%). Trong khi nhiều chuyên gia cho rằng, vấn đề hiệu quả đầu tư vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Diễn biến trái ngược giữa tăng quy mô DN và giảm doanh thu cho thấy năm 2013 sẽ tiếp tục là năm có các chỉ tiêu về tạo doanh thu trên tổng tài sản; lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu; thậm chí là nợ trên vốn chủ sở hữu… sẽ ở mức “tiêu cực” hơn năm 2012.

Điều này không chỉ cho thấy hiệu quả hoạt động của DNNN kém đi, hậu quả có thể cả nền kinh tế phải gánh chịu trên một số khía cạnh, vốn là đề tài tranh cãi lâu nay: về quy mô, DNNN tiếp tục mở rộng trong khi hiệu quả kém đi; sử dụng nguồn lực vốn lớn hơn cho đầu tư phát triển của DNNN có thể chèn ép khu vực DN khác, dẫn đến sự méo mó trong phân bổ nguồn lực.

Do khu vực DNNN mà nòng cốt là các tập đoàn, tổng công ty đóng góp gần 30% GDP, tạo ra 39,5% giá trị sản lượng công nghiệp, trên 50% kim ngạch xuất khẩu và gần 30% tổng thu nội địa (không kể thu từ dầu thô và thuế xuất nhập khẩu), hiệu quả hoạt động kém của khối này càng trở thành vấn đề nghiêm trọng. “Xu hướng suy giảm khá rõ ràng về doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước trong năm 2013 có khả năng sẽ tác động tiêu cực đến toàn bộ nền kinh tế nói chung”, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cảnh báo.

Theo Anh Quân

TBNH

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên