TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2013 sẽ công nhận thêm 8 DN ưu tiên đặc biệt

16-02-2013 - 18:43 PM | Doanh nghiệp

Năm 2013 sẽ công nhận thêm 8 DN ưu tiên đặc biệt

Năm 2013, Tổng cục Hải quan sẽ thúc đẩy việc công nhận thêm 8 doanh nghiệp AEO vì có nhiều phản hồi tích cực từ 12 DN đã tham gia.

Tổng cục Hải quan đề ra mục tiêu năm 2013 phấn đấu công nhận thêm tám doanh nghiệp ưu tiên đặc biệt (AEO), nâng tổng số doanh nghiệp tham gia chương trình này lên con số 20.

Lý do để chương trình tiếp tục được đẩy mạnh là do nhận được sự phản hồi tích cực từ phía 12 doanh nghiệp đã tham gia.

Các doanh nghiệp được công nhận AEO đều cho rằng, chương trình có lợi ích thiết thực, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển kinh doanh. Cụ thể,thời gian thông quan hàng hóa giảm từ khoảng 2 giờ xuống chỉ còn 10 phút.

Cơ chế làm việc 24 giờ/7 ngày tạo điều kiện quan trọng giúp doanh nghiệp quy mô lớn đáp ứng kịp thời lô hàng cần gấp, đảm bảo cung cấp vật tư nhập khẩu kịp thời và đúng kế hoạch.

Điển hình như Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn đã đáp ứng được nhu cầu vật tư cấp bách, chính xác của quá trình bảo dưỡng nhà máy…

Ngoài ra, các doanh nghiệp tham gia chương trình AEO còn giảm đáng kể một số khoản chi phí như Công ty Canon đã tiết kiệm được tổng số các loại chi phí 213 USD/tháng, tương đương 2556 USD/năm từ khi tham gia chương trình; Công ty Trách nhiệm hữu hạn công nghiệp BrotherViệt Nam giảm bớt chi phí nhân sự lên tới 14 triệu VNĐ/tháng (khoảng 700USD/tháng), các chi phí khác giảm 5.000 USD/tháng…

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, việc được công nhận là doanh nghiệp AEO đã tạo uy tín lớn đối với các tổ chức tín dụng, các ngân hàng thương mại. Đây là một trong những yếu tố giúp tiếp cận được các nguồn vốn dễ dàng hơn như trường hợp Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên xuất nhập khẩu 2/9 Đắk Lắk.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng nâng cao uy tín đối với các đối tác trong và ngoài nước khi được công nhận là doanh nghiệp AEO như trường hợp của Tổng công ty lương thực Miền Nam và Công ty Cổ phần tập đoàn Thủy sản Minh Phú.

Chương trình doanh nghiệp ưu tiên đặc biệt được Tổng cục Hải quan triển khai từ giữa năm 2011. Theo đó, những doanh nghiệp áp dụng chế độ quản lý mới này được hưởng những lợi ích lớn và thiết thực giảm nhiều thủ tục hải quan (giảm chứng từ, giảm kiểm tra, hoàn thuế trước, kiểm tra sau…), được thông quan hàng hóa nhanh chóng.

Về lâu dài, khi Việt Nam ký kết Hiệp định công nhận lẫn nhau về doanh nghiệp ưu tiên với các nước thì những doanh nghiệp này không những được hưởng chế độ ưu tiên trong nước mà còn hưởng ưu đãi tại các nước mà Việt Nam ký kết.

Tuy nhiên, điều kiện để doanh nghiệp ưu tiên đặc biệt cũng khá khắt khe: là doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa hàng đầu trong từng lĩnh vực, có đóng góp lớn cho nền kinh tế đất nước.

Đặc biệt, doanh nghiệp phải tuân thủ tốt pháp luật, được cơ quan hải quan và các cơ quan quản lý nhà nước liên quan đánh giá là có cơ sở để tin rằng doanh nghiệp tiếp tục chấp hành tốt pháp luật trong tương lai./.

Theo TTXVN

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên