TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp kể chuyện thương trường

Năm Bảy Bảy: KQKD năm 2014 phụ thuộc hoàn toàn vào việc thoái vốn ngoài ngành

27-09-2014 - 08:51 AM | Doanh nghiệp

Năm Bảy Bảy: KQKD năm 2014 phụ thuộc hoàn toàn vào việc thoái vốn ngoài ngành

Creed là nhà đầu tư về BĐS đây là đối tác chiến lược đầu tiên của NBB trong lĩnh vực này, do đó không thể đem Beira so sánh với Creed ở phương diện đầu tư.

Nhắc đến Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB), nhà đầu tư nhớ đến một thời "oanh liệt" với kết quả kinh doanh khởi sắc - đặc biệt là vào năm 2012, khi mà thị trường bất động sản bắt đầu bước vào giai đoạn khủng hoảng nặng nề. Thế nhưng, sự thật thì đợt khủng hoảng không chừa một ai, Năm Bảy Bảy không phải là ngoại lệ. Bắt đầu từ năm 2013, lợi nhuận của công ty bị thu hẹp dần cùng với sự sụt giảm đáng kể của doanh thu.

Thời gian gần đây, NBB công bố vừa ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Nhà đầu tư Nhật Bản là Creed Investments - thành viên của Creed Group, có 18 năm kinh nghiệm phát triển bất động sản tại Nhật Bản và các thị trường trong khu vực như Triều Tiên, Malaysia, Campuchia, Myanmar, Bangladesh... Đó cũng chỉ là một sự hợp tác thông thường như hàng trăm cái bắt tay trên thị trường - vẫn diễn ra hàng ngày - nếu không tính đến tình hình khó khăn mà NBB đang phải đối mặt. 

>> Năm Bảy Bảy: Dự kiến phát hành 4,6 triệu cổ phần riêng lẻ cho đối tác Nhật Bản

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Tường Triệu, Chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc điều hành Năm Bảy Bảy về những khó khăn cũng như tình hình kinh doanh thời gian tới của công ty.

Ông đánh giá thế nào về triển vọng hợp tác giữa Creed Group và NBB. Bên cạnh việc hỗ trợ về mặt tài chính, Tập đoàn này mang đến cho NBB những gì?

Chúng tôi đã tồn tại và vượt qua được cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong 20 năm vừa qua đối với thị trường bất động sản. Tình hình kinh doanh từ năm 2010 đến 2012 của chúng tôi luôn ấn tượng và duy trì mức lợi nhuận cao, thậm chí năm 2012 EPS của công ty vượt 10.000 đồng/cổ phiếu.

Tuy nhiên, đó chỉ là bề nổi. Để tồn tại đến bây giờ, chúng tôi phải đối mặt với những quyết định khó khăn, đối mặt với tình hình tài chính ngày càng xấu đi, đặc biệt là khả năng tạo dòng tiền cho Công ty.

Việc hợp tác với Creed Group có thể tóm lược: Ký kết hợp tác 80% vào dự án City Gate. Ngoài ra, Creed còn cam kết đầu tư 50% vào dự án NBB3, 50% vào dự án NBB2 và ký kết đầu tư gần 10% cổ phiếu NBB, cam kết đầu tư 10 triệu USD vào trái phiếu chuyển đổi của công ty. 

Việt Nam là thị trường mới của Creed Group. Tập đoàn này dự tính đầu tư hơn 100 triệu USD vào thị trường Việt Nam.

Nội dung ĐHCĐ bất thường tới đây như thế nào, ông có thể hé lộ?

Như thông tin đã công bố, ĐHCĐ bất thường lần này là để sửa đổi điều lệ để cho phép HĐQT được thực thi các quyền của mình một cách rõ ràng. Đây là điều kiện cuối cùng để đáp ứng cho việc thực hiện hợp đồng với Creed. Ngoài ra, bên lề đại hội, chúng tôi sẽ giải đáp mọi vấn đề hợp tác với Creed đến với các cổ đông, nhà đầu tư và các báo giới quan tâm.

Các khoản trái phiếu đến hạn vào năm 2012 và 2013 được gia hạn đến năm 2014 và 2016, có ảnh hưởng như thế nào đến kết quả kinh doanh năm nay của NBB? Ngoài ra các khoản nợ trái phiếu và tín dụng hàng trăm tỷ đồng tại các tổ chức tín dụng đều được giãn nợ từ 1 - 5 năm. Đó từng là "luồng gió" mang lại kết quả kinh doanh khởi sắc cho công ty. Vậy đã đến lúc công ty phải trả giá cho tốc độ tăng trưởng thần kỳ năm 2012?

Vâng, như tôi đã nói, để có kết quả kinh doanh tương đối tốt giai đoạn vừa qua, chúng tôi đã phải đưa ra những quyết định cực kỳ khó khăn. Để đối phó với khủng hoảng, chúng tôi đã ngưng vay mới, tập trung các nguồn thu từ bán hàng và các nguồn thu khác để trả nợ. Khi nguồn thu giảm dần, chúng tôi lại đối diện với khó khăn mới là khó khăn tài chính ngắn hạn.

Giữa năm 2013, chúng tôi đã thành công trong việc thu xếp các khoản vay đến hạn nhưng việc gia hạn không được như kỳ vọng. Hơn 400 tỷ nợ vay sẽ đến hạn trong năm 2014 và chúng tôi không có thêm cơ hội gia hạn.

Đứng trước khó khăn đó, chúng tôi buộc phải tìm nguồn tài trợ mới cho các khoản vay đến hạn, vừa để tài trợ cho việc phát triển dự án. Đồng thời NBB bắt đầu khởi động, tập trung vào phát triển những dự án bất động sản đã sẵn sàng để tạo nguồn thu mới. City Gate là một trong những lựa chọn đó. NBB cũng đã lên phương án thoái vốn các hoạt động ngoài ngành, chỉ giữ lại những hoạt động có lãi và phụ trợ ngành bất động sản. Mục tiêu không ngoài việc tập trung nguồn thu.

Như ông chia sẻ ở trên, năm 2014 chỉ mới là bước đầu hợp tác, vậy kết quả kinh doanh năm nay của NBB như thế nào thưa ông?

Năm 2014, kết quả kinh doanh sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào việc thoái vốn các dự án ngoài ngành. Vì lý do sau: Các dự án BĐS chỉ còn lượng hàng tồn kho nhỏ, không thể mang lại 1 tổng lợi nhuận lớn được, trong khi chi phí tài chính của toàn hệ thống NBB vẫn cao. Đến nay, có thể nói chúng tôi đã hoàn thành toàn bộ mục tiêu, tuy nhiên phải đợi kết quả của quá trình thực hiện các hợp đồng này.

Việc thoái vốn khỏi BOT Ninh Thuận, BOT Rạch Miễu đã đóng góp đáng kể vào lợi nhuận quý 1/2014. Ngoài ra, công ty đang thực hiện thoái vốn tại Thủy điện Đá đen và CTCP Khoáng sản Quảng Ngãi. Trong đó riêng Khoáng sản Quảng Ngãi NBB dự kiến thu về hơn 140 tỷ đồng, đóng góp lợi nhuận hơn 70 tỷ đồng - cho năm 2014 và một phần năm 2015.

Cũng không vui lắm khi nhắc lại chuyện cũ. Nhưng có vẻ việc hợp tác với Beira Limited năm 2011 là một "bước hụt" của NBB. Liệu cái bắt tay tới đây của NBB và Creed Group có rút kinh nghiệm từ vụ việc của Beira năm nào?

>> NBB “thua độ” cổ đông

Câu hỏi rất thú vị. Tuy nhiên, tôi phải nói lại, đây là một thương vụ thành công của NBB.

NBB phát hành 2,6 triệu cổ phiếu cho Beira vào năm 2011 với giá 80.000 đồng/cổ phiếu thu về 208 tỷ đồng. Tuy nhiên, năm 2013, công ty không đạt được cam kết về lợi nhuận, và phải trả cho Beira trên 62 tỷ đồng. Tính bình quân, giá cổ phiếu phát hành năm 2011 của NBB cho Beira vẫn đạt trên 56.000 đồng/cổ phiếu.

Tính toán như vậy đủ để nhà đầu tư hình dung mức chênh lệch mà chúng tôi thu được qua thương vụ này.

Creed là nhà đầu tư về BĐS đây là đối tác chiến lược đầu tiên của NBB trong lĩnh vực này, do đó không thể đem Beira so sánh với Creed ở phương diện đầu tư.

Về khoản đầu tư tài chính, Creed chỉ đầu tư 1 phần nhỏ trong cấu trúc đầu tư vào NBB, Creed có lợi thế hơn Beira là khi đầu tư vào NBB, Creed được đầu tư với giá trị thấp hơn giá trị sổ sách (khoảng 80% Book value). Chúng tôi tin vào NBB sẽ đi vào quỹ đạo phát triển bình thường, và khoản đầu tư của họ (các cổ đông Beira, Creed) sẽ có lợi nhuận lớn khi thoái vốn.

Xin chân thành cảm ơn ông!

Hồng Minh

thunm

Theo InfoNet

Trở lên trên