TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm Bảy Bảy: Năm 2015, doanh thu sẽ “về” chậm hơn dòng tiền

18-02-2015 - 08:15 AM | Doanh nghiệp

Năm Bảy Bảy: Năm 2015, doanh thu sẽ “về” chậm hơn dòng tiền

Vì doanh thu chỉ được ghi nhận khi công ty đã chuyển giao phần lớn rủi ro và lợi ích gắn liền với quyền sở hữu bất động sản cho khách hàng và thỏa mãn các điều kiện ghi nhận theo chuẩn mực kế toán Việt Nam số 14.

- Mặc dù kỳ vọng được nắm giữ thêm vốn của NBB, Creed Investment hầu như không mua vào thêm được từ các đợt thoái vốn của Vietnam Holdings.

- Lợi nhuận năm 2014 không đạt như kỳ vọng do kế hoạch thoái vốn ngoài ngành chưa hoàn thành. Tuy nhiên kết quả kinh doanh bất động sản vượt kỳ vọng.

- Năm 2015, dự kiến doanh thu của Năm Bảy Bảy sẽ "về" chậm hơn dòng tiền mà công ty có được từ các dự án.


Một năm nhiều sự kiện đã đi qua với Công ty cổ phần Năm Bảy Bảy (NBB). Sau kế hoạch hợp tác được kỳ vọng mang lại nhiều lợi ích với Creed Investments, công ty liên tục triển khai các dự án Bất động sản, vốn là ngành kinh doanh chính mà Năm Bảy Bảy có nhiều lợi thế. Trước đây, trong trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc điều hành Đoàn Trường Triệu cho biết kết quả kinh doanh năm 2014 của công ty hầu hết phụ thuộc vào việc thoái vốn ngoài ngành. Trong câu chuyện cuối năm, ông Đoàn Trường Triệu một lần nữa chia sẻ về những gì đã làm và chưa làm được của Năm Bảy Bảy.

>> Năm Bảy Bảy: KQKD năm 2014 phụ thuộc hoàn toàn vào việc thoái vốn ngoài ngành

Gần đây Vietnam Holdings liên tục đăng ký bán ra cổ phiếu NBB. Việc thoái bớt vốn có tạo điều kiện cho Creed Investments mua vào khi mà tổ chức này vì "chạm room" mà không gom thêm được cổ phiếu NBB?

Đây không phải là lần đầu tiên Vietnam Holdings đăng ký thoái vốn. Việc bán cổ phiếu NBB là do yêu cầu của quản lý quỹ cơ cấu lại danh mục đầu tư. Cũng phải đến 5-6 lần Quỹ Vietnam Holdings công bố bán ra – nhưng đều không thành công, vì họ kỳ vọng mức giá cao hơn. Việc đăng ký thoái vốn của Vietnam Holdings nhìn chung vì vậy không ảnh hưởng gì đến Creed, vì Creed khó có thể mua vào.

- Hợp tác giữa NBB và Creed Investments đến đâu rồi thưa ông?

Creed và NBB đã ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư vào tháng 9/2014 và 2 bên hiện đang triển khai phát triển dự án City Gate Towers. Đối với dự án NBB 2 và NBB 3, hai bên cũng đã ký Hợp đồng khung cùng tham gia với tỷ lệ góp vốn mỗi bên là 50 : 50.

Creed đã đăng ký mua 10 triệu USD trái phiếu chuyển đổi của NBB. Tuy nhiên chúng tôi không thể bán toàn bộ cho Creed, chỉ có thể bán khoảng một nửa vì vướng room không chuyển đổi được. Mục tiêu của Creed là nắm giữ trên 15% vốn điều lệ NBB, bây giờ hiện khoảng 6 - 7%. Nếu chuyển đổi 5 triệu trái phiếu, tỷ lệ nắm giữ của Creed sẽ vào khoảng 12 – 13%.

- Như ông đã từng chia sẻ, kết quả kinh doanh năm 2014 hoàn toàn phụ thuộc vào việc thoái vốn ngoài ngành. Vậy việc bán các dự ngoài ngành đến nay như thế nào rồi thưa ông?

Việc thoái vốn ngoài ngành chưa được hoàn tất như dự kiến. Năm 2014 công ty dự kiến lãi ròng khoảng 35 tỷ đồng – đó là lợi nhuận từ mảng kinh doanh bất động sản – vượt quá dự kiến ban đầu của chúng tôi. Năm 2014 công ty chưa hoàn thành giấy phép khai thác mỏ Titan Mộ Đức. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả kinh doanh năm 2014 của chúng tôi. Kết quả kinh doanh năm 2014 chỉ đạt 57% kế hoạch lợi nhuận đề ra.

- Kế hoạch 2015 của Năm Bảy Bảy như thế nào, thưa ông?

Năm 2015, chúng tôi chưa thể hạch toán lợi nhuận các dự án bất động sản tại Tp.HCM .Vì doanh thu chỉ được ghi nhận khi công ty đã chuyển giao phần lớn rủi ro và lợi ích gắn liền với quyền sở hữu bất động sản cho khách hàng và thỏa mãn các điều kiện ghi nhận theo chuẩn mực kế toán Việt Nam số 14  Do đó, năm 2015 mặc dù chúng tôi đã bắt đầu thu tiền từ các dự án, nhưng doanh thu vẫn sẽ “về” chậm hơn.

Dự án City Gate Towers đã bắt đầu được triển khai bán hàng, tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa được phép ghi nhận doanh thu và lợi nhuận mà phải chờ đến khi các căn hộ được bàn giao cho khách hàng. Cách tính doanh thu bất động sản bây giờ quay lại với chính sách hồi trước năm 2004 – 2005.

Đối với các dự án tại các tỉnh, trong năm 2015, chúng tôi có dự án bắt đầu được cấp sổ đỏ và có thể tính doanh thu. Chúng tôi đang tính toán doanh thu năm tới và sẽ công bố con số tại ĐHCĐ thường niên 2015.

Với cách hạch toán doanh thu theo hướng chuyển giao rủi ro, Năm Bảy Bảy sẽ ghi nhận doanh thu một cách ồ ạt vào năm 2016. Tuy nhiên, đó vẫn là câu chuyện sau này.

- Mảng kinh doanh bất động sản vẫn luôn là lĩnh vực nhạy cảm và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Theo ông, Năm Bảy Bảy có những ưu thế gì trong lĩnh vực kinh doanh này?

Tiền sử dụng đất tại các tỉnh thành trong cả nước vẫn đang được nới lên, dẫn đến giá đền bù giải tỏa tăng so với thời gian trước. Trong khi đó NBB có một số dự án lớn được ghi nhận theo cách tính đền bù cũ. Trong giai đoạn sắp tới, giá đất sẽ tăng, sẽ là ưu thế đáng kể cho Năm Bảy Bảy so với các doanh nghiệp bất động sản khác.

Đan Nguyên

Minh Thư

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên