TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nâng cao chất lượng công tác dự báo giá

18-11-2007 - 10:45 AM | Doanh nghiệp

Nâng cao chất lượng công tác dự báo giá

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh cho biết trong thời gian tới, công tác dự báo giá sẽ được chú trọng hơn để có thể đưa ra được những chính sách điều hành kịp thời, phù hợp với tình hình thực tế.

Tại phiên trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội sáng 17/11, Bộ trưởng Vũ Văn Ninh thẳng thắn thừa nhận công tác dự báo chưa bao quát được hết tất cả các mặt hàng, chưa theo kịp biến động giá trên thị trường thế giới, nên việc kiểm soát tốc độ tăng giá hàng hóa, trong đó có một số nguyên liệu thiết yếu như xăng dầu, sắt thép, gặp nhiều khó khăn.  

Lý giải về việc giá cả trong nước vẫn tăng, cho dù Chính phủ đã điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng, Bộ trưởng cho biết thuế chỉ là một trong nhiều giải pháp điều hành, chứ không phải là giải pháp quyết định, trong khi đó giá cả trên thị trường thế giới lại liên tục tăng cao nên việc kiềm chế tốc độ tăng giá của một số mặt hàng chưa đạt được kết quả như mong muốn.

Theo Bộ trưởng Vũ Văn Ninh, nhờ việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kiềm chế tăng giá, nên trong thời gian qua, giá một số mặt hàng đã giảm, cho dù chưa nhiều, đơn cử như mặt hàng ôtô. Theo chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ Tài chính, Công Thương, đang tiến hành đánh giá lại chính sách về ôtô, trong đó có chính sách thuế, để có hướng chỉ đạo phát triển phù hợp.

Cùng với giảm thuế, Chính phủ đã quyết định miễn giảm một số khoản phí và lệ phí nhằm giảm áp lực tăng giá lên đời sống của nông dân và mới đây đã yêu cầu các ngành chức năng rà soát lại các khoản phí, lệ phí để xem xét tiếp tục giảm thêm cho người dân./.
TTXVN

dungtn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên