TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng sợ rủi ro, doanh nghiệp chưa vay được vốn

11-10-2008 - 07:53 AM | Doanh nghiệp

Ngân hàng sợ rủi ro, doanh nghiệp chưa vay được vốn

Mặc dù lãi suất đã giảm nhưng các doanh nghiệp (DN) nhất là DN nhỏ và vừa (DNNVV) vẫn chưa vay được vốn bởi nhiều lý do.

Vấn đề mà các DN kêu nhiều nhất là lãi suất vẫn còn cao và các thủ tục vay vốn khá "đánh đố", trong khi ngân hàng cũng kêu khó có thể giảm mạnh lãi suất và nới lỏng điều kiện cho vay vì họ phải đối diện với nhiều rủi ro.

 

Gian nan đồng vốn

 

Cần một số vốn không lớn, từ 100–500 triệu đồng để bổ sung vào vốn lưu động, ngay từ tháng 5/2008, anh Trần Quốc Chăm - Giám đốc một công ty kinh doanh thiết bị công nghiệp mới thành lập tại Hà Nội - đã tìm đến nhiều ngân hàng đề xuất được vay. Nhưng đến nay đã là tháng 10/2008, dù dùng đủ mọi cách, qua nhiều ngân hàng nhưng cái mà DN của anh Chăm nhận được vẫn là cái lắc đầu, không hứa hẹn từ các ngân hàng.

 

Anh Chăm chia sẻ, với mức lãi suất hiện nay, những DN mới thành lập như DN của anh chấp nhận vay thì cũng chỉ “ăn và trả lãi đã hết ngày” vậy mà cũng không được. Nguyên nhân cơ bản nhất, theo anh Chăm, là do thủ tục, điều kiện “đánh đố”.

 

DN muốn vay được vốn ngân hàng, ít nhất phải có báo cáo tài chính. Nhưng những DN mới, một là chưa có báo cáo tài chính, hoặc trong 1, 2 năm đầu, báo cáo tài chính thường thua lỗ nên chỉ có thể thế chấp máy móc, bất động sản. Tuy nhiên, hầu hết ngân hàng hiện đều không cho dùng bất động sản thế chấp nữa nên vay vốn hiện quá khó.

 

Đi vay không được, mới đây anh Chăm đã đem hết số tiền có sẵn của công ty gửi vào ngân hàng lấy lãi trong lúc chờ đợi phương án mới.

 

Những DN gặp phải tình trạng như DN của anh Chăm không phải là số ít. Ngay cả một DN lâu năm như Công ty Cổ phần Nhựa Nhật Việt cũng đối mặt với vấn đề khó vay vốn. Giám đốc Nguyễn Xuân Bằng cũng than “vất vả” khi tìm đến các ngân hàng để vay vốn lúc này. Chưa tính đến chuyện lãi suất vẫn còn cao, phổ biến từ 19,5–20%/năm, để vay được vốn, theo ông Bằng, DN phải chấp nhận sự đánh giá tài sản thế chấp ở mức “quá thấp”. Cụ thể, tài sản trị giá 1 tỷ đồng, ngân hàng chỉ đánh giá 40%. Ngay cả ngân hàng “ruột” nếu đồng ý cho vay cũng chỉ đáp ứng được 1/3 nhu cầu vốn của DN mà thôi.

 

 “Lãi suất trên mặt báo vẫn nói xu hướng giảm nhưng sự thực không giảm được nhiều và thủ tục vẫn còn khó. Giảm nhiều hơn có thể là một số ngân hàng thí điểm cho những DN lớn. Còn DNNVV thì lãi suất phần lớn vẫn trên 20%/năm” - anh Phương Công Thắng, Giám đốc điều hành Tổng Công ty Ôtô Xe máy Hà Nội, phản ánh.

 

Để “tránh” phải vay vốn với mức lãi suất mà dù có nai lưng ra làm cũng nuôi ngân hàng hết, các DNNVV cho biết, lúc này họ chỉ tập trung duy trì hoạt động, đẩy mạnh bán hàng để lấy tiền quay vòng chứ không thể đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh.

 

Bên lề hội thảo về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN, chứng khoán và ngân hàng mới đây, giám đốc một DN đến từ Bắc Ninh tính toán: Lãi suất hiện nay đều ở mức trên 20%. Nếu vay dài hạn 30 tỷ để triển khai dự án thì chỉ sau 5 năm, DN sẽ phải gánh số lãi 30 tỷ nữa. Vì thế, dù ngân hàng có chào mời chắc cũng không DN nào dám vay vốn triển khai dự án. Vì thế, DN sẽ còn khó khăn trong dài hạn và kinh tế sẽ bị ảnh hưởng trong những năm tiếp theo.

 

Còn theo ông Cao Sỹ Kiêm - Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam, lãi suất đã hạ nhưng vẫn còn cao, DNNVV vẫn khó tiếp cận. "Mức lãi suất có thể chấp nhận được vào lúc này chỉ nên là 15%"- ông Kiêm nhận định. 

 

Ngân hàng cũng kêu khó

 

Lãnh đạo một ngân hàng thương mại cho biết, ngân hàng đã có kế hoạch yêu cầu các chi nhánh tăng giải ngân cho các DN và có đề ra con số chỉ tiêu cho mỗi chi nhánh, trung bình khoảng 200 tỷ cho một chi nhánh lớn. Tuy nhiên, sau những ngày đầu triển khai, thông tin phản hồi về là không khả quan.

 

Thực tế, các DN dù rất đói vốn nhưng họ vẫn chưa đồng ý vay vì lãi suất ngân hàng đưa ra là vẫn còn cao. Kèm theo đó, yêu cầu kiểm tra và xét duyệt bây giờ ngặt nghèo hơn nên các DN càng ngại. Có DN đã nói thẳng rằng gần như tất cả các dự án lớn và dài hạn DN đều đã ngừng vì lãi suất quá cao. Nhưng ngay cả nhu cầu hiện tại  là các khoản vay nóng ngân hàng cũng chưa đáp ứng được.

 

Các ngân hàng gần đây có động thái hạ lãi suất nhưng nguồn vốn chi phí rẻ hơn này không phải dành cho tất cả mà DN nào muốn vay phải có điều kiện như: nằm trong danh mục ưu tiên, thuộc nhóm khuyến khích hỗ trợ vốn của Chính phủ, chí ít cũng là khách hàng thân thiết, sử dụng trọn gói các dịch vụ các ngân hàng. Còn không đều phải chấp nhận một mức lãi suất không giảm nhiều so với đỉnh 21%.

 

Thông tin mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy, lãi suất cho vay phổ biến vẫn ở mức cao. Đối với ngân hàng quốc doanh là 20-20,5%, ngân hàng cổ phần là 20,2-20,5%. Một mức lãi suất mà khó có một hoạt động kinh doanh nào đủ bù đắp trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay. Vì thế, chuyện DN dù khó khăn nhưng vẫn chưa vay vốn ngân hàng cũng là dễ hiểu.

 

Trong khi các DN đang chịu sức ép lớn  vì thiếu vốn  thì các ngân hàng  lại kêu rủi ro đối với các khoản vay tăng lên vì tình hình kinh doanh đối với nhiều DN càng vào thời điểm cuối năm càng khó khăn hơn. Đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế Mỹ suy thoái, xuất khẩu của Việt Nam có khả năng gặp nhiều khó khăn hơn thì việc cho vay của các ngân hàng cũng phải thận trọng hơn trước.

 

Như vậy,  tuy lãi suất mới chỉ giảm một ít nhưng điều kiện cho vay lại chặt chẽ hơn. Mặt khác, sự khống chế mức tăng trưởng tín dụng chưa được chính thức tháo bỏ nên ngân hàng và DN cũng đều có cái khó và chưa thể sớm gặp nhau. Nếu chuyện này kéo dài, chuyện hạ lãi suất để hạn chế tiền vào của các ngân hàng sẽ lại là câu chuyện mới trên thị trường tiền tệ trong thời gian tới.

 

Theo Nguyễn Nga - Phước Hà
Vietnamnet

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên