TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngành dầu khí chuyển đổi xe ô tô sang chạy bằng khí CNG

27-04-2010 - 00:06 AM | Doanh nghiệp

Ngành dầu khí chuyển đổi xe ô tô sang chạy bằng khí CNG

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam vừa quyết định sử dụng khí nén CNG cho toàn bộ xe ô tô tại các đơn vị thành viên địa bàn TPHCM và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Để hạn chế ô nhiễm môi trường, chống biến đổi khí hậu, vì môi trường xanh sạch, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam vừa ban hành Nghị quyết số 2958 thông qua việc chuyển đổi và sử dụng nhiên liệu khí nén CNG cho toàn bộ xe ô tô tại các đơn vị thành viên của tập đoàn trên địa bàn TPHCM và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (ước khoảng 500 xe).

Theo đó, tập đoàn giao cho Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV Gas) và Công ty Cổ phần Kinh doanh Khí hóa lỏng miền Nam (PV Gas South) lập và trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án chuyển đổi và sử dụng khí nén CNG cho xe ô tô của các đơn vị thành viên trong ngành. Đồng thời, PV Gas và PV Gas South phải nhanh chóng tiến hành đầu tư lắp đặt bộ chuyển đổi và sử dụng CNG cho xe ô tô, đầu tư xây dựng trạm nạp khí CNG và bán khí CNG cho các đơn vị thành viên trong ngành trên tinh thần đảm bảo thuận tiện, an toàn và hiệu quả kinh tế cho người sử dụng.

Tổng Giám đốc PV Gas South Đoàn Văn Nhuộm cho biết, việc chuyển đổi nhiên liệu sử dụng cho các xe là hết sức cần thiết, vì nó giúp giảm chi phí nhiên liệu rất lớn (từ 30-50%), đồng thời giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, thực hiện tốt chủ trương của Tập đoàn Dầu khí về phát huy nội lực cũng như chương trình hợp tác của ngành dầu khí với TPHCM và tỉnh BR-VT.

Cũng theo ông Đoàn Văn Nhuộm, hiện nay PV Gas South đã đầu tư nguồn cung cấp CNG bao gồm 1 trạm nén CNG (trạm mẹ) tại Khu Công nghiệp Mỹ Xuân A với công suất 70 triệu m³/năm. Ngoài ra, Công ty CP CNG Việt Nam (thành viên của PV Gas South) cũng đã đầu tư 1 trạm mẹ với công suất 30 triệu m³/năm (dự kiến sẽ nâng công suất lên 50 triệu m³/năm trong thời gian tới).

Đối với các trạm con (trạm nạp CNG cho xe ô tô), PV Gas South có 1 trạm nạp tại số 2 Phổ Quang, quận Tân Bình, TPHCM với công suất nạp khoảng 250 xe ô tô/ngày, đủ sức đáp ứng nhu cầu xe ô tô của các đơn vị trên địa bàn TPHCM.

Về phương tiện vận chuyển, PV Gas South đã đầu tư tổng cộng 26 xe chở CNG với sức chứa 4250Nm³ CNG. PV Gas South hiện cũng đã chuyển đổi thành công toàn bộ xe ô tô của công ty sang chạy CNG. Tại Vũng Tàu, PV Gas South đã đầu tư trạm nạp tại khu đất của công ty trên đường 30-4 phường 9, TP Vũng Tàu với công suất 3000Nm³/h….

Với năng lực nêu trên, PV Gas South dự kiến triển khai thực hiện việc chuyển đổi nhiên liệu sang chạy bằng khí CNG cho xe ô tô của các đơn vị trong vòng 4 tháng, để đến tháng 9/2010 toàn bộ công tác sẽ hoàn tất, thực hiện tốt nhiệm vụ mà tập đoàn giao phó. Theo đó, sản lượng tiêu thụ khí CNG sẽ tăng được khoảng 2 triệu m3 khí.

Vào ngày 6/5 tới đây cổ phiếu PGS của Công ty cổ phần khí hóa lỏng Miền Nam (PV GAS SOUTH) sẽ chính thức đấu giá 5,75 triệu cổ phần với giá khởi điểm 25.000 VNĐ/cổ phần.

Qúy I/2010, công ty đạt 642,34 tỷ đồng doanh thu, 12,25 tỷ đồng LNTT và 10,916 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Doanh thu

tăng 137% và lợi nhuận sau thuế tăng 59,78%so với cùng kỳ 2009. EPS lũy kế quý I/2010 là 727,8 đồng.

Năm 2010, Công ty dự kiến tiếp tục hoạt động kinh doanh với sản lượng dự kiến là 150.000 tấn LPG, 30 triệu m3 khí CNG và 4 triệu lít xăng dầu. Doanh thu dự kiến đạt 1.731 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế ước 48,61 tỉ đồng.

P.V
Theo PV Gas/PV Gas South

tungdn2

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên