TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngày 3.5, công ty mía đường La Ngà họp bất thường

02-05-2008 - 00:00 AM | Doanh nghiệp

Ngày 3.5, công ty mía đường La Ngà họp bất thường
Chứng từ cho thấy pháp nhân là công ty mía đường La Ngà

Công ty mía đường La Ngà sẽ họp bất thường liên quan đến việc quyết định đầu tư 17,7 tỉ đồng vào chứng khoán mà không thông qua HĐQT.

Theo dự kiến từ thành phần lãnh đạo công ty CP mía đường La Ngà, ngày 3.5 tới, sẽ diễn ra phiên họp bất thường để xem xét nội dung đơn giải trình từ ông Phạm Như Hóa, chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc công ty, liên quan đến việc ông Hóa quyết định đầu tư 17,7 tỉ đồng vào chứng khoán mà không thông qua HĐQT.
 
Phiên họp này cũng sẽ bàn về ngày tổ chức đại hội cổ đông.
 
Được biết, công ty CP mía đường La Ngà đăng ký vốn điều lệ là 82 tỷ đồng, trong đó Nhà nước giữ 51% số vốn, cổ đông chiếm giữ đa số là công ty sản xuất- thương mại Thành Thành Công chiếm 35%, còn lại là các cổ đông nhỏ khác.
 
Theo dự kiến, vào 8 giờ sáng ngày 22.4 diễn ra đại hội cổ đông. Gần đến ngày “khai cuộc” thì hấu hết các cổ đông của công ty nhận được thông báo tạm hoãn từ ông Phạm Như với lý do đưa ra: “Còn nhiều việc phải làm trước khi tiến hành đại hội thường niên”.
 
Nhiều cổ đông không đồng ý với lý do đưa ra, và tự tìm hiểu rồi nhận “hung tin” ông Hóa đã dùng số tiền 17,7 tỷ đồng của công ty để đầu tư chứng khoán và đã thua lỗ.
 
Trong thời gian từ tháng 8 đến tháng 12.2007, giai đoạn còn thịnh của thị trường chứng khoán, ông Hóa đã dùng 17,7 tỷ đồng của công ty CP mía đường La Ngà để mua cổ phiếu của 10 công ty khác.
 
Các giao dịch xung quanh “phi vụ” đầu tư chứng khoán này đều do ông Huỳnh Hữu Phúc- phó phòng kinh doanh của công ty thực hiện, là người đại diện. Trong hầu hết các văn bản, chứng từ đầu tư như: giấy ủy quyền, thông báo mở tài khoản, hợp đồng mở tài khoản giao dịch… đều thể hiện tư cách pháp nhân là công ty CP mía đường La Ngà. Mọi hoạt động của ông Phúc đều có được sự ủy quyền của ông Hóa.
 
Tiếp xúc với chúng tôi, ông Phạm Như Hóa cho rằng: “Trong hoạt động đầu tư chứng khoán này, tôi là người quyết định đầu tư, chứ không phải là người trực tiếp giao dịch”.
 
Ông Hoa còn nhấn mạnh: “Tôi sai là quyết định mua (chứng khoán) khi chưa có nghị quyết từ HĐQT của công ty”. Nhận định về việc đầu tư này, ông này cho rằng: việc đầu tư vào cổ phiếu chứng khoán, nếu sinh lợi thì người hưởng lợi trước tiên là công ty CP Mmía đường La Ngà và các cổ đông của công ty này
 
Theo những nguyên tắc cơ bản, quyết định đầu tư phải thông qua HĐQT của công ty và được đa số thành viên trong hội đồng xem xét và “duyệt”.
 
Nên vụ việc ông Hóa dùng số tiền 17,7 tỷ đồng của công ty đầu tư vào chứng khoán là sai nguyên tắc.Theo tìm hiểu từ một nguồn tin khác, con số thiệt hại của "phi vụ" trên khoảng 890 triệu đồng, tính theo thời giá hiện nay.

Theo
Anh Linh
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên