TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Nghi án chống lưng” trong vụ “cướp” doanh nghiệp tại Hải Phòng

11-01-2013 - 09:30 AM | Doanh nghiệp

“Nghi án chống lưng” trong vụ “cướp” doanh nghiệp tại Hải Phòng

Bà Len, người đang giữ con dấu, vẫn chỉ đạo một số cổ đông, hiện giữ các nhiệm vụ là trưởng phòng nghiệp vụ của Công ty CP Công nghệ phẩm rút hơn 1,5 tỷ đồng ra khỏi tài khoản của DN…

Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Hải Phòng yêu cầu bà Nguyễn Thị Tuyết Len, người đang chiếm giữ con dấu của Công ty CP Công nghệ phẩm Hải Phòng phải trả lại con dấu cho người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, thế nhưng bà Len không những không trả dấu mà còn lấn tới, có dấu hiệu chiếm đoạt tiền của doanh nghiệp...

Coi thường pháp luật

Như PLVN đã đưa, ngày 17/12/2012, TAND TP Hải Phòng đã cho áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, yêu cầu bà Nguyễn Thị Tuyết Len (HKTT tại 22 Lê Lợi, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) phải bàn giao con dấu và giấy đăng ký kinh doanh của Công ty CP Công nghệ phẩm Hải Phòng (địa chỉ tại 84 – 86 Điện Biên Phủ, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) cho ông Ngô Văn Thẳng, đương nhiệm Chủ tịch HĐQT Cty.

Trong thông báo thi hành án tự nguyện, Cục THADS TP Hải Phòng khuyến cáo: “Nếu bà Nguyễn Thị Tuyết Len không tự nguyện bàn giao, sử dụng con dấu trong các hoạt động giao dịch liên quan là bất hợp pháp, bà Len phải hoàn toàn chịu trách nhiệm”.

Thế nhưng, chẳng những phớt lờ khuyến cáo từ cơ quan bảo vệ pháp luật, sau khi kháng nghị không thành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, ngày 03/01/2013 vừa qua, nhóm cổ đông do bà Len làm đại diện đã kéo đến TAND TP Hải Phòng để gây rối.

Mới đây, theo phản ánh của ông Ngô Văn Thẳng- Chủ tịch HĐQT, liên tiếp trong các ngày 24/12/2012, ngày 29/12/2012 và ngày 04/01/2013, sau khi có thông báo tự nguyện thi hành án, bà Len vẫn chỉ đạo một số cổ đông, hiện giữ các nhiệm vụ là trưởng phòng nghiệp vụ của Công ty CP Công nghệ phẩm rút hơn 1,5 tỷ đồng ra khỏi tài khoản của DN…

Những “khuất tất” chưa được làm sáng tỏ

Không chỉ cố tình không chấp hành pháp luật tại Công ty CP Công nghệ phẩm, bà Len cùng anh trai là ông Nguyễn Văn Báu và một số cổ đông nắm giữa tổng số 21,23% cổ phần tại Công ty CP cung ứng tàu biển Hải Phòng (địa chỉ tại 83 Trần Phú, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) còn “cướp diễn đàn” đại hội đồng cổ đông để tự bầu ra HĐQT, chiếm giữ trụ sở DN này.

Ngày 10/5/2012, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hải Phòng đã tuyên hủy đại hội cổ đông do nhóm cổ đông này tổ chức. Ngày 20/12/2012, HĐXX phúc thẩm của TAND Tối cao cũng đã tuyên bác yêu cầu kháng cáo của nhóm cổ đông này, tuyên y án sơ thẩm, trả lại quyền điều hành DN cho nhóm cổ đông nắm giữ cổ phần chi phối tại Công ty CP cung ứng tàu biển.

Điều đáng nói, trong khi nhóm cổ đông của bà Len chiếm giữ trụ sở DN một cách trái luật thì không thấy ai đến xử lý, còn khi con dấu của DN do người đại diện trước pháp luật bảo quản chỉ bị hư hỏng vì sử dụng nhầm mực, ngay lập tức, cơ quan bảo vệ pháp luật trên địa bàn Hải Phòng đã vào cuộc, khởi tố vụ án.

Quyết định khởi tố vụ án bị “lọt” ra ngoài, và cũng ngay lập tức, ngày 16/8/2012, bà Đoàn Thị Mai Linh, Giám đốc ngân hàng bán lẻ, Phòng giao dịch Trần Phú – Chi nhánh VIB Hải Phòng liền đơn phương ký thông báo ngừng giao dịch với Cty.

Bản án có hiệu lực pháp luật của TAND tối cao đã chứng minh quyền điều hành DN thuộc quyền điều hành hợp pháp của nhóm cổ đông có cổ phần chi phối. Thời hạn xác minh vụ việc đã hết, vụ “hình sự hóa” nói trên cũng đã bị TP Hải Phòng nhiều lần ra văn bản, yêu cầu cơ quan bảo vệ pháp luật phải sớm kết luận để trả lại môi trường kinh doanh lành mạnh cho DN. Tuy nhiên, yêu cầu của TP Hải Phòng vẫn rơi vào im lặng.

Ông Ngô Văn Thẳng, Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần Công nghệ phẩm Hải Phòng chua chát, phải chăng bà Len và nhóm cổ đông của mình được ai đó “chống lưng”, nên những hành vi vi phạm pháp luật, coi thường pháp luật mới được cơ quan bảo vệ pháp luật trên địa bàn Hải Phòng “dễ dàng” bỏ qua?!.

Theo Khánh Linh

Pháp luật Việt Nam

thunm

Trở lên trên