TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngừng tổ chức thí điểm 2 tập đoàn VNIC & HUD

17-09-2012 - 16:02 PM | Doanh nghiệp

Ngừng tổ chức thí điểm 2 tập đoàn VNIC & HUD

Sau thời gian tiến hành thí điểm hoạt động, hai tập đoàn kinh tế trên đã bộc lộ yếu kém trong sản xuất kinh doanh và quản trị vốn, nhân lực, hiệu quả thu về không tương xứng với nguồn lực được nhà nước giao.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng vừa ký văn bản trình Thủ tướng Chính phủ về việc xin ngừng tổ chức thí điểm hai tập đoàn mà bộ này làm chủ quản là Tập đoàn Phát triển Nhà và Đô thị VN (HUD) và Tập đoàn Công nghiệp Xây dựng Việt Nam (VNIC) do hai năm hoạt động thí điểm theo mô hình tập đoàn nhưng không hiệu quả.

Theo tờ trình, sau một thời gian được Chính phủ cho tiến hành thí điểm hoạt động, hai tập đoàn kinh tế trên đã bộc lộ yếu kém trong sản xuất kinh doanh và quản trị vốn, nhân lực, hiệu quả thu về không tương xứng với nguồn lực được nhà nước giao. Ông Nguyễn Đăng Nam, Chủ tịch HUD cho biết: Quan trọng nhất là các phương án sắp xếp phải gắn chặt với năng lực, nguồn lực cũng như mục tiêu hoạt động của tập đoàn và các doanh nghiệp. Không nên vì một mô hình mà làm mất đi năng lực cạnh tranh, hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp”.

HUD là một trong số các tập đoàn kinh tế nhà nước có tuổi đời nhỏ nhất. Khi đó, tập đoàn này được kỳ vọng sẽ tạo nên sức mạnh tổng hợp, khai thác lợi thế nhờ thế mạnh về vốn, kinh nghiệm phát triển nhà và đô thị, năng lực thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật và công trình, sản xuất và cung cấp vật liệu xây dựng của các doanh nghiệp thành viên vốn đều là những thương hiệu lớn trong ngành. Tuy nhiên, chính sự góp mặt đông đảo của các thương hiệu lớn lại đang là trở ngại cho chính mô hình này.

Lễ ra mắt Tập đoàn Công nghiệp và Xây dựng Việt Nam (VNIC)

Tương tự như vậy, VNIC cũng được kỳ vọng là nơi quy tụ sức mạnh của các doanh nghiệp xây lắp hàng đầu Việt Nam, chế tạo cơ khí, đóng tàu phục vụ cho các dự án trong nước và xuất khẩu, làm tổng thầu EPC các dự án công nghiệp lớn. VNIC cũng đã xây dựng chiến lược trở thành tập đoàn Công nghiệp, Xây dựng mạnh ở khu vực và thế giới. Tuy vậy, sự gộp lại của 5 doanh nghiệp chỉ là phép cộng đơn thuần, không tạo thành phép nhân sức mạnh. 

Đại diện Lilama cho biết: Khi thành lập Tập đoàn VNIC, chúng tôi đã nói rõ quan điểm: Không nên tập hợp các thương hiệu lớn trong ngành nghề vào mô hình tập đoàn một cách hành chính, không thông qua công cụ thị trường. Khi đó, giới chuyên gia kinh tế cũng cảnh bảo về mối liên kết lỏng lẻo, thậm chí không đồng thuận, giữa các công ty mẹ, công ty con trong tập đoàn được thành lập bằng các quyết định hành chính. Thực tế hơn 2 năm hoạt động, những lo ngại này đã trở thành hiện thực. Kết thúc thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý sử dụng vốn, tài sản tại VNIC, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm với số tiền phải xử lý lên tới hơn 10.676 tỉ đồng.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết việc dừng hoạt động thí điểm tập đoàn HUD và VNIC hiện Chính phủ đang xem xét, song chắc chắn trong thời gian tới số lượng tập đoàn kinh tế chỉ còn khoảng 5 -7 tập đoàn. Việc tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước sẽ được thực hiện theo hướng Thủ tướng và các bộ trưởng, chủ tịch hội đồng quản trị, chủ tịch UBND các tỉnh sẽ đều được giao trách nhiệm cụ thể. 

Chẳng hạn, đối với các tập đoàn kinh tế lớn có ảnh hưởng đến nền kinh tế, an ninh quốc phòng thì Thủ tướng sẽ tăng cường trách nhiệm. Còn lại sẽ giao trách nhiệm nhiều hơn cho các bộ trưởng, chủ tịch các tỉnh thành. Hiện nay đang trong quá trình thí điểm 11 tập đoàn kinh tế, nhưng hướng tới giảm con số này xuống còn 5-7 tập đoàn. Bên cạnh đó, Thủ tướng sẽ có trách nhiệm cao hơn đối với một số ít tập đoàn quan trọng đối với quốc kế dân sinh như VNPT, EVN, Petro Vietnam… Còn lại những tập đoàn khác sẽ được tổ chức lại và giao quyền tự quyết trực tiếp cho các bộ quản lý chuyên ngành là cấp trên trực tiếp.

Theo Trần Thị Sánh

Báo Đất Việt

thunm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên