TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người đánh cược với uy tín

13-02-2010 - 11:34 AM | Doanh nghiệp

Người đánh cược với uy tín
Tổng giám đốc Nguyễn Hoài Giang đang hướng dẫn anh em trong Trung tâm đầu não của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Ảnh: H.A.

Mới gặp, chẳng ai nghĩ Nguyễn Hoài Giang lại là “thủ lĩnh” của nhà máy lọc dầu đầu tiên ở Việt Nam - Dung Quất, vì dáng vẻ bụi bặm, phong trần.

Chưa đầy 2 tuần nữa là đến thời điểm chuyển giao nhà máy Lọc dầu Dung Quất từ nhà thầu nước ngoài cho phía Việt Nam, đầu óc ông tổng Nguyễn Hoài Giang lúc nào cũng căng như dây đàn. Lo lắng và luôn trong trạng thái “lên dây cót”, anh thoắt ẩn, thoắt hiện giữa bộn bề công việc, vừa lo kiểm soát mọi ngõ ngách của công trình rộng tới 200 sân bóng đá vừa giám sát các công đoạn cuối cùng trước khi nhà thầu bàn giao. Giấc ngủ của anh cũng chập chờn và dường như ngày càng ngắn thêm khi giờ G sắp điểm.

Trầm lắng, suốt ngày chỉ biết đến công việc và công việc, chỉ cần ai đó nhắc tới hai chữ Dung Quất là anh có thể say sưa nói không biết chán. Bởi lẽ, chính nơi này đã khiến anh phải lao tâm khổ tứ cùng với anh em chia sẻ những phút giây căng thẳng và cũng là vinh quang nhất. Và cũng chính nơi đây, anh cùng với anh em công nhân viên đã có những đêm không ngủ, chỉ chợp mắt được vài giờ. Ấy là thời điểm nhà máy cho ra lò mẻ dầu đầu tiên mang thương hiệu Việt (tháng 2/2009) - hồi hộp xen lẫn lo âu. Đó là lúc nhà máy xảy ra sự cố rò rỉ van, phải tạm dừng sản xuất.

"Mọi thứ mới ở giai đoạn đầu, mới mẻ nên lo là chuyện dễ hiểu. Song có điều lạ là trong những thời điểm khó khăn nhất ấy, anh em trong nhà máy lại đoàn kết hơn bao giờ hết. Tôi nhận thấy ở họ lúc nào cũng bừng bừng khí thế", Giang chia sẻ.

Tại thời điểm xảy ra sự cố cuối năm 2009, nhiều ý kiến tại cuộc họp được đưa ra tranh luận để thống nhất biện pháp xử lý. Các phương án đưa ra đều không ổn và chưa có gì đảm bảo độ chắc chắn, bởi lẽ, nhà máy đang trong giai đoạn chạy thử, mọi thứ còn rất sơ khai. Trong lúc tưởng chừng bế tắc đó, Nguyễn Hoài Giang quyết định cho khắc phục van chuyên dụng bị hỏng ngay tại phân xưởng sửa chữa của nhà máy. "Quyết định này cũng có nghĩa mình phải gánh hoàn toàn trách nhiệm. Tôi đem cả uy tín của mình ra đánh cược vì tôi tin là có thể làm được", Nguyễn Hoài Giang nhớ lại.

Cuối cùng, mẻ sản phẩm dầu đầu tiên sớm hơn mốc tiến độ đề ra (25/2/2009) trước 3 ngày. "Những ngày ấy tôi như rơi vào 'điểm giữa' của ba điều kiện: Tiến độ, an toàn và chất lượng. Thật khó để cả ba điều kiện này đạt được điểm 10. Do vậy phải bình tâm xác định điểm nào quan trọng nhất thì dồn sức nhiều hơn", Giang giải thích.

Những ngày căng thẳng ấy, tập thể kỹ sư Việt Nam cùng các chuyên gia nước ngoài đã chia các tổ, nhóm dồn sức làm việc ngày đêm. Phòng làm việc của tổng giám đốc trở thành phòng ngủ trực chiến của cả nhà máy. "Đêm nào cũng họp hai ba phiên, kể cả lúc 2-3 giờ sáng để bàn cách xử lý sự cố, hễ có gì trục trặc là họp. Mình chỉ có thể chợp mắt chừng hai tiếng mỗi đêm, mà khi ngủ cũng không dám rời chiếc điện thoại", Giang kể.

Cũng vào thời điểm căng thẳng của Nhà máy Dung Quất, anh nhận tin vợ trở dạ sinh con trai thứ hai vào ngày 9/9/2009. Cân nhắc giữa chuyện đi và ở lại, giữa bộn bề công việc tại nhà máy và hình ảnh người vợ, con thơ, anh chỉ kịp bay về TP HCM nhìn mặt con chưa được 10 phút, hỏi han động viên vợ mấy câu rồi phải bay ra Dung Quất, vì lúc đó nhà máy cần anh hơn.

"Tôi tin vợ con tôi hiểu và thông cảm cho tôi và chia sẻ với trách nhiệm mà tôi đang gánh vác", anh nói.

Một cái Tết nữa lại đến, đây là năm thứ 3 liên tiếp Nguyễn Hoài Giang không có mặt ở nhà để chung vui Tết cùng gia đình. Áy náy và thoáng chút buồn khi giờ khắc giao thừa đến song anh luôn tự an ủi rằng công việc sẽ dần vào guồng. Khi nhà máy được bàn giao, hệ thống hoạt động ổn định, mọi việc sẽ dễ thở hơn. "Tôi tin và hy vọng là như vậy", anh Giang nói.

Trước khi trở thành Tổng giám đốc Nhà máy Lọc hóa Dầu Bình Sơn, anh Giang đã kinh qua nhiều các công việc. Ở vị trí nào, anh cũng nhận được sự yêu mến, nể phục của đồng nghiệp, anh em kỹ sư cả người Việt và nước ngoài. VnExpress.net có dịp tiếp xúc với nhiều cán bộ, công nhân viên làm việc ở nhà máy, hầu hết trong số họ đều có chung nhận xét về ông tổng Nguyễn Hoài Giang - thẳng thắn, quyết đoán, ham học hỏi và biết lắng nghe.

Thông thạo 4 ngoại ngữ, cộng với kinh nghiệm hơn 5 năm lăn lộn tại các giàn khoan ở mỏ dầu Bạch Hổ và gần 10 năm gắn bó với nhà máy Lọc dầu Dung Quất từ lúc mới hình thành, Nguyễn Hoài Giang thật sự là một phiên dịch đặc biệt bởi anh hiểu chắc vấn đề và có thể trao đổi bằng ngoại ngữ với các chuyên gia quốc tế.

Có cùng dự các cuộc họp giao ban hằng tuần về tiến độ với lãnh đạo Chính phủ và các nhà chuyên môn trên công trường nhà máy Lọc dầu Dung Quất mới thấy Tổng giám đốc Giang đã gây ấn tượng như thế nào, khi anh kiêm luôn phiên dịch cho đại diện Technip trả lời về tiến độ nhà máy trước Chính phủ.

Sinh ra ở Đông Anh (Hà Nội) năm 1968, Nguyễn Hoài Giang theo gia đình về quê ở Cần Thơ sau ngày miền Nam giải phóng. Năm 1986, anh trúng tuyển vào ĐH Bách khoa TP HCM với số điểm 26 - là thủ khoa của tỉnh lúc bấy giờ. Giang nhận được học bổng vào khoa điện tử - tự động hóa của ĐH Bách khoa Sofia (Bulgaria).

Trở về nước cuối năm 1993, đầu năm 1994 Giang làm việc cho Vietsovpetro Vũng Tàu. Hơn 5 năm lặn lội ở các giàn khoan, từ một kỹ sư máy tính, thiết kế, tự động hóa đến trưởng ca điều độ công nghệ giàn nén khí ở mỏ Bạch Hổ, Giang đã tích lũy nhiều kinh nghiệm và tháng 9/1999 được biệt phái về Dung Quất, tham gia giai đoạn thiết kế nhà máy liên doanh với Nga.

Từ 2002-2003, Giang làm phó phòng chuyên trách tự động hóa, rồi giám đốc chạy thử nhà máy kiêm phó tổng giám đốc kỹ thuật Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (5/2008). Cuối tháng 4/2009 nhận chức vụ Tổng giám đốc Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn.

Theo Hồng Anh

VnExpress


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên