TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà hàng Club 39 bị yêu cầu dừng kinh doanh, Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng trách Kumho bất chấp lệnh cấm của tòa

18-01-2016 - 09:48 AM | Doanh nghiệp

Nhà hàng Club 39 bị yêu cầu dừng kinh doanh, Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng trách Kumho bất chấp lệnh cấm của tòa

Ngày 17.1, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tiếp tục lên tiếng bức xúc với Văn phòng Tư vấn pháp luật khi chứng kiến các thiết bị máy móc kỹ thuật cao bên trong Nhà hàng Club 39 của anh bị Kumho tháo dỡ quẳng ra ngoài trùm bao nylon, bất chấp lệnh cấm của Tòa án nhân dân quận 1, TPHCM.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cho rằng, Kumho không tôn trọng luật pháp của Việt Nam.

Kumho phớt lờ lệnh cấm của tòa

Như chúng tôi đã thông tin trên các số báo trước, Nhà hàng Club 39 của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đang kinh doanh bình thường và bắt đầu có lãi thì toàn bộ nhân viên của Nhà hàng Club 39 đã bị quản lý tòa nhà, đại diện Công ty TNHH Kumho Asiana Sài Gòn Plaza và bảo vệ đến yêu cầu dừng toàn bộ hoạt động kinh doanh, rời khỏi tòa nhà đồng thời khóa cửa, niêm phong và tiến hành kiểm kê để tháo dỡ các thiết bị bên trong nhà hàng.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bức xúc khởi kiện ra tòa đòi bồi thường tổn thất, tiền đã đặt cọc và chi phí trang thiết bị máy móc tổng cộng 20 tỉ đồng. Tòa án nhân dân quận 1 (TPHCM) đã thụ lý vụ án. Ngày 31.12.2015, Tòa án nhân dân quận 1 đã ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, do thẩm phán Hoàng Việt Trung ký, cấm thay đổi kiến trúc (bao gồm sửa chữa, tháo dỡ, xây thêm…) chuyển dịch tài sản hiện có tại mặt bằng cho thuê: Phòng B02, Tòa nhà Kumho Asiana Plaza, số 39 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1 (TPHCM) để bảo toàn tài sản liên quan đến vụ kiện.

Tuy nhiên, vào chiều 17.1, đại diện Nhà hàng Club 39 đã phát hiện toàn bộ thiết bị kỹ thuật cao, đắt tiền, bên trong Nhà hàng Club 39 đã bị Kumho tháo dỡ, quẳng ra bên ngoài khuôn viên nhà hàng rồi dùng bao nylon trùm lại để ở các tầng hầm, mặc cho hư hỏng. “Ngay trong chiều nay, ban giám đốc Nhà hàng Club 39 chúng tôi sẽ họp bàn về vấn đề này. Tôi không ngờ Kumho lại quá ngang ngược, thách thức pháp luật VN như thế” - ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bức xúc.

Trong các số báo trước, chúng tôi đã đề cập việc Kumho đơn phương đòi lại mặt bằng, ra “tối hậu thư” cho đối tác thuê mặt bằng rồi làm thay việc của chính quyền khi thuê Văn phòng Thừa phát lại đến chứng kiến việc niêm phong, tháo dỡ thiết bị của Nhà hàng Club 39. Sau đó, Kumho mời tòa đến gặp gỡ, xác minh tình trạng khu vực mặt bằng cho thuê này nhưng khi tòa đến làm việc thì Kumho chơi trò “mèo vờn chuột” với tòa, hẹn dịp khác làm việc. Ngày 7.1, thẩm phán Hoàng Việt Trung đã ký quyết định về việc xem xét, thẩm định đối với mặt bằng nói trên và việc này được tiến hành vào chiều 11.1.

Chiều 11.1, Tòa án nhân dân quận 1 cùng đại diện Công an phường Bến Nghé lại đến làm việc nhưng lại một lần nữa, Kumho thoái thác với lý do không có chìa khóa mặt bằng và không có đại diện pháp lý.

Theo nguồn tin riêng của Báo Lao Động, ngày 15.1, Tòa án nhân dân quận 1 đã ra quyết định cấm cho thuê mặt bằng B.02 số 39 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, Q.1 (Nhà hàng Club 39) trong thời gian chờ tòa xét xử. Tuy nhiên, hiện bên trong Nhà hàng Club 39 đang được tiến hành sửa chữa. Xung quanh vấn đề này, chúng tôi đã liên lạc với đại diện Colliers International Co., Ltd, đơn vị quản lý tòa nhà Kumho Asiana Plaza Sài Gòn, nhưng phía Colliers im lặng không trả lời.

Luật sư, người hâm mộ lên tiếng

Luật sư Hà Hải - Trưởng Văn phòng Luật sư Hà Hải và cộng sự (thuộc Đoàn Luật sư TPHCM) - cho rằng Kumho đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật. Căn cứ theo Điều 4 Bộ luật Dân sự hiện hành, các bên khi tham gia ký kết, thực hiện và chấm dứt hợp đồng phải trên cơ sở “tự do, tự nguyện cam kết, thỏa thuận”. Tuy nhiên, phía Kumho khi chấm dứt hợp đồng cho thuê với bên Club 39 thì lại không tôn trọng nguyên tắc này.

Kumho đã không cho bên Club 39 được quyền thỏa thuận về việc “đơn phương chấm dứt hợp đồng” của mình. Kumho chỉ ban hành một thông báo “Thanh lý hợp đồng cho thuê mặt bằng thương mại”. Còn luật sư Nguyễn Kiều Hưng - Luật sư điều hành Hãng luật Giải Phóng - cho biết, bên cho thuê đã thiếu thận trọng. Việc đơn phương tháo dỡ đồ đạc, tài sản có tính chất “cưỡng chế” thuộc thẩm quyền của các cơ quan chức năng, bên cho thuê không có quyền thực hiện điều này, ngay cả khi có vi bằng của thừa phát lại.

Trong khi đó, hàng chục ngàn fan hâm mộ ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã lên tiếng ủng hộ khi thấy thần tượng của mình bị Kumho “xử ép”. Chị Hồng Hạnh - chủ một sạp vải tại chợ Bến Thành (TPHCM) - cho biết, chưa từng gặp trường hợp này bao giờ trong suốt 30 năm làm ăn kinh doanh. Theo chị, việc làm của Kumho là rất bất thường. Nhiều fan hâm mộ Đàm Vĩnh Hưng bức xúc bày tỏ, thật vô lý khi kinh doanh trên đất nước Việt Nam mà không tuân thủ pháp luật VN.

Theo Võ Đức Phúc

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên