TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà máy bia trăm tỷ phá sản, “đất vàng” bỏ hoang

02-01-2013 - 21:01 PM | Doanh nghiệp

Nhà máy bia trăm tỷ phá sản, “đất vàng” bỏ hoang
Gần 30.000m2 đất mặt tiền QL1A, trong lòng thành phố để hoang hoá cho cỏ mọc nhiềunăm nay.

Được khởi công khá hoành tráng vào năm 2004, thế nhưng sau 7 năm, kể từ khi được UBND tỉnh Hà Tĩnh cho thuê đất, dự án Nhà máy Bia Toàn Cầu vẫn đang ngổn ngang trăm mối.

Gần 30.000m2 “đất vàng” phải bỏ hoang trong nhiều năm khiến người dân bức xúc.

Nhà máy Bia Toàn Cầu do Công ty CP Hợp tác đầu tư Việt Trung làm chủ đầu tư. Đến nay, ngoài phần đã nhà xưởng được xây dựng cơ bản trước đó các hạng mục khác vẫn ở nguyên tình trạng như cũ. lời hứa vẫn chỉ là lời hứa, khuôn viên Nhà máy hiện như một Nhà xưởng đã hoang hóa từ lâu.

Khu đất dự án có vi trí rất đẹp, nằm ngay QL 1A, sát bờ sông Phủ rộng gần 30.000m2 bỏ hoang cho cỏ mọc từ nhiều năm nay. Vào bên trong khuôn viên nhà máy bia, thiết bị, máy móc vứt bừa bãi. Những chiếc téc bia hoe gỉ nằm phơi nắng, hệ thống lò xưởng bị bụi bặm, váng nhện bám phủ.

Được biết tại thời điểm khởi công, chủ dự án Nhà máy bia Toàn Cầu tuyên bố vốn đầu tư trên 262 tỷ đồng, đến năm 2006 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng. Vậy mà đến nay dự án nhà máy bia này chỉ là những bức tường bao, nhà xưởng hoang tàn nằm chình ình giữa khu "đất vàng" phía nam TP Hà Tĩnh.

Bức xúc hơn khi được biết, năm 2004 toàn bộ khu đất vàng này được UBND tỉnh cho Cty CP hợp tác đầu tư Việt Trung (BMC là cổ đông chính) thuê 50 năm để đầu tư xây dựng Nhà máy bia Toàn Cầu.

Trong cam kết của nhà đầu tư, khi hoạt động sẽ tạo thêm công ăn việc làm cho khoảng 250 lao động địa phương. Bắt đầu xây dựng 2004 và hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2006. Thế nhưng, mặc dù UBND tỉnh Hà Tĩnh đã “tạo điều kiện hết sức”, cho hưởng nhiều ưu đãi, cho thuê đất trong thời gian “tốc hành”, các thủ tục hành chính được giải quyết nhanh gọn, nhà đầu tư cũng đã triển khai xây dựng, lắp đặt thiết bị... Nhưng, sau 7 năm, kể từ khi được UBND cho thuê đất, toàn bộ dự án chỉ là bãi đất im lìm đầy cỏ dại, nhiều hạng mục bỏ dở hoang hoá, nhiều thiết bị máy móc vứt ngổn ngang, hoen gỉ.

Đại diện nhà đầu tư, ông Nguyễn Văn Quyền - phó giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Vật liệu xây dựng và Xây lắp Thương mại (MBC) cho rằng, dự án Nhà máy bia Toàn Cầu chậm tiến độ do vướng mắc khi gặp phải đối tác không đủ năng lực, ngoài ra do công ty tập trung đầu tư cho một số dự án trọng điểm khác…

Còn ông Phan Cao Thanh - Giám đốc Sở Kế hoạch & đầu từ Hà Tĩnh thừa nhận, theo luật đầu tư, dự án bia Toàn Cầu phải bị thu hồi từ lâu. "Nhưng vì phía BMC đã đầu tư vào Hà Tĩnh quá nhiều công trình trọng điểm. Do phía công ty gặp một số khó khăn, Hà Tĩnh phải đồng hành…".
Được biết, người dân và cán bộ khối phố đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị lên cấp trên về vấn đề này nhưng vẫn không thay đổi được gì. Công trình nhà máy bia vẫn nhếch nhác, bỏ hoang làm chỗ cho người dân thả trâu bò.

Theo Hà Hằng
DĐDN

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên