TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà máy cồn Đại Tân: 300 công nhân vẫn chưa được trả nợ lương

11-04-2013 - 08:18 AM | Doanh nghiệp

Nhà máy cồn Đại Tân: 300 công nhân vẫn chưa được trả nợ lương

NM cồn Đại Tân đã ngừng sản xuất từ tháng 10.2012 do bị lỗ lũy kế hơn 100 tỉ đồng, nợ ngân hàng BIDV Quảng Nam 480 tỉ đồng, nợ Techcombank Đà Nẵng 120 tỉ đồng, nợ người bán sắn 20 tỉ đồng...

Công nhân Nhà máy cồn Đại Tân (Cty CP Đồng Xanh, tại xã Đại Tân, huyện Đại Lộc) vừa gửi đơn đến Báo Lao Động phản ánh: Đến nay, Cty này vẫn chưa trả nợ lương từ tháng 8.2012 cho 300 công nhân.

Phải ưu tiên trả nợ lương công nhân

Như Báo LĐ đã liên tục thông tin, NM cồn Đại Tân đã ngừng sản xuất từ tháng 10.2012 do bị lỗ lũy kế hơn 100 tỉ đồng, nợ ngân hàng BIDV Quảng Nam 480 tỉ đồng, nợ ngân hàng Techcombank Đà Nẵng 120 tỉ đồng, nợ người bán sắn 20 tỉ đồng, nợ lương 300 công nhân từ tháng 8.2012 hơn 7 tỉ đồng. Đến tháng 12.2012, trước áp lực của những chủ nợ và cả sự tranh giành số cồn tồn kho khoảng 1.500 khối giữa ngân hàng Techcombank Đà Nẵng và các chủ nợ là người dân, UBND tỉnh đã tổ chức họp các bên liên quan để thỏa thuận cho Cty

Đồng Xanh bán số cồn tồn kho trả bớt các khoản nợ nần. Lúc đó, ông Lưu Quang Thái - Chủ tịch HĐQT Cty Đồng Xanh - khẳng định: “Vấn đề bức bách nhất hiện nay của Cty là khoản nợ hơn 7 tỉ đồng nợ lương hơn 300 công nhân, và nợ những chủ cung cấp nguyên liệu sắn, các dịch vụ ăn uống, than, bốc xếp. Số cồn tồn kho trên có thể bán được ngay, thu về khoảng 20 tỉ đồng.

Về lý thì số cồn trên đã thế chấp cho ngân hàng Techcombank, Cty không có quyền định đoạt. Nhưng về tình thì hàng trăm công nhân bị nợ lương nhiều tháng nay, và nhiều nông dân, NLĐ đang cần tiền để ăn tết, nên phía Cty đề nghị cần ưu tiên trả nợ cho họ”. UBND tỉnh cũng đề nghị Techcombank xem xét, để lại một phần số tiền bán cồn để Cty Đồng Xanh trả nợ công nhân, nông dân, yêu cầu Cty Đồng Xanh nghiêm túc thực hiện việc ưu tiên trả nợ cho các đối tượng này.

Bán được cồn, lương CN vẫn nợ

Tuy nhiên, đến nay, hơn 300 công nhân của NM cồn Đại Tân vẫn chưa được trả nợ. Các công nhân bức xúc cho biết: “Cty nợ chúng tôi từ tiền lương đến các chế độ BHXH, BHYT... lâu nay, có người bị nợ đến cả trăm triệu đồng. Chúng tôi là lao động chính của gia đình, làm việc cho NM mấy năm nay, giờ bị NM bỏ rơi, không có tiền chi trả cho cuộc sống, người thì về làm ruộng, người thì phải tứ tán tìm việc làm thuê nơi khác.

Vậy mà đến nay, dù Cty đã nhiều lần bán cồn, vẫn không trả nợ cho công nhân chúng tôi”. Trong khi đó, một số chủ nợ là người thu mua sắn bán cho NM cho biết, tháng 3.2013, Cty đã 3 lần bán tổng cộng hơn 670 khối cồn, nhưng cũng chỉ trả nợ cho họ khoảng 10-12% tổng số tiền nợ, còn lại ngân hàng thu cả.

Bà Lê Thị Kim Phụng - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Đại Lộc - cho biết: “Trước tình trạng công nhân không được trả nợ, chúng tôi từng cùng chính quyền, đoàn thể địa phương làm việc với Cty, thì lãnh đạo Cty hứa chờ khi nào bán được cồn sẽ trả nợ cho công nhân, nhưng rồi vẫn không thực hiện.

Gần đây, chúng tôi nhiều lần liên hệ làm việc, kể cả cử cán bộ trực tiếp đến Cty, hay đi cùng đại diện chính quyền địa phương, nhưng lãnh đạo Cty vẫn trốn tránh, không làm việc. Hiện nhiều công nhân đời sống rất khó khăn do không được Cty trả nợ, chúng tôi đề nghị chính quyền, nhà nước cần phải có biện pháp can thiệp, giải quyết”.

Trả lời PV Báo Lao Động, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Công Thương, Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Quảng Nam đều không nắm được tình hình thực hiện trả nợ cho công nhân của Cty theo như chỉ đạo của UBND tỉnh trước đó. Trong khi đó, Chủ tịch UBND tỉnh ngày 2.4 một lần nữa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ, đề nghị hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho Cty Đồng Xanh.

Theo Trương Tâm Thư

thanhhuong

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên