TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhầm!

20-11-2007 - 10:49 AM | Doanh nghiệp

Nhầm!

Trong một cuộc hội thảo về quản lý điều hành kinh tế cấp tỉnh được tổ chức mới đây tại Hà Nội, một vị lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư đã không ngần ngại than phiền rằng, cách thức lấy ý kiến cho các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật của nhiều cơ quan quản lý nhà nước hiện nay quá hình thức, chung chung và hoàn toàn không có ý nghĩa thực tế.

"Sẽ rất khó đạt được kết quả khi công văn gửi văn bản đi lấy ý kiến đề ngày 18, đến địa phương là ngày 20, trong khi thời hạn cuối cùng phải trả lời theo yêu cầu là ngày 23".

Có nghĩa là muốn đúng hạn, sau khi nhận văn bản, chúng tôi phải gửi đi ngay để trừ 2 ngày trên đường. Với kiểu cách này thì dù địa phương có nhiệt tình đến đâu cũng không thể làm tròn trách nhiệm của mình", vị lãnh đạo này nói. Rất nhiều văn bản đã được lấy ý kiến theo kiểu này và đều được trình lên cấp trên với câu văn quen thuộc là đã gửi lấy ý kiến các địa phương…
 
Tuy nhiên, mọi sự càng trở nên vô nghĩa khi ngay lập tức, một vị quan chức cơ quan quản lý nhà nước bình luận đó là "chuyện vặt", lý do chỉ là vấn đề chậm trễ của công văn đi lại, chứ không phản ánh đúng cách thức làm việc của nhiều cơ quan quản lý nhà nước. Không biết có sự hiểu nhầm nào ở đây giữa công chức nhà nước các cấp với nhau hay không. Trong trường hợp này, có vẻ như cơ hội để cải thiện tình hình đã không được mở ra.
 
Cũng trong khuôn khổ hội thảo này, một vấn đề khá quen thuộc song lại vẫn chưa có lời giải hợp lý đã được nêu lên, đó là phạm vi trách nhiệm của các cơ quan nhà nước. Các ví dụ được nêu lên là tại sao nhiều cơ quan nhà nước vẫn cứ có văn bản trả lời, phân xử các khiếu nại, khiếu kiện của cá nhân, tổ chức về các vấn đề thuộc nội bộ của DN, tổ chức kinh doanh. Vấn đề ở đây là theo quy định của pháp luật, xung đột thuộc về nội bộ tổ chức kinh doanh, DN là giao dịch dân sự, kinh tế không thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan quản lý nhà nước. Địa chỉ mà DN cần gửi trong những trường hợp này là văn phòng luật sư, tổ chức tư vấn DN… hoặc toà án khi các vướng mắc không được hoà giải, giải quyết nội bộ.
 
Câu trả lời ở đây là dường như các công chức nhà nước có vẻ cũng chưa chắc chắn về phần phạm vi trách nhiệm của mình. Có thể, trong bối cảnh áp lực lớn của xã hội đè nặng lên trách nhiệm của các cơ quan công quyền khiến công chức nhiều khi không dám từ chối phần việc nào, bất kể là việc gì, có thuộc thẩm quyền hay không. Mà thường thì việc giải quyết các công văn, giấy tờ gửi đến luôn quá tải đối với các cơ quan quản lý nhà nước.
 
Như vậy, một hệ quả rất lớn là công chức vừa mang tiếng ôm đồm, vừa mang tiếng không làm tròn nhiệm vụ khi không kịp thời giải quyết những công việc thực sự thuộc trách nhiệm của mình.
 
Sự nhầm lẫn trong trách nhiệm được phân tích là bắt nguồn từ sự mù mờ trong các quy định về trách nhiệm, công việc của các cơ quan quản lý nhà nước. Những dùng dằng trong phân cấp, phân quyền, trong mở rộng cửa cho các đối tượng ngoài nhà nước tham gia vào những dịch vụ công tiếp tục làm khó cho chính các cơ quan quản lý nhà nước khi xác định đúng nhiệm vụ của mình. Đương nhiên, khi còn ôm đồm thì Nhà nước sẽ còn bị những tai tiếng nặng nề về việc không làm tròn trách nhiệm.
 
Trong câu chuyện này, cũng không thể nhắc tới một hệ quả rất lớn là thói quen kêu đến cửa các cơ quản quản lý nhà nước của DN. Dường như bất cứ một phát sinh gì trong hoạt động của DN, dù là bắt nguồn từ nội bộ hay từ các quy định, chính sách của Nhà nước, địa chỉ đầu tiên mà DN nhắm tới là các cơ quan hành chính nhà nước. Không phải một cơ quan mà thường là một số cơ quan sẽ được chọn là địa điểm nhận đơn thư thắc mắc, kiến nghị, khiếu kiện… Lý do đơn giản là DN cũng không dám chắc những vướng mắc của mình thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan nào. Thậm chí, thói quen cứ gửi đi hỏi cho chắc, trước khi xem xét kỹ phải làm gì theo quy định của pháp luật rất hay được DN vận dụng. Hệ lụy của sự không rõ ràng đã không chỉ giới hạn trong nội bộ của các cơ quan quản lý nhà nước.
 
Theo Bảo Duy
Tinnhanhchungkhoan

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên