TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhập ô tô, doanh nghiệp khai man là hạt nhựa

26-12-2012 - 07:57 AM | Doanh nghiệp

Nhập ô tô, doanh nghiệp khai man là hạt nhựa

Lô hàng gồm nhiều mặt hàng có giá trị như ô tô con, thiết bị điện tử được DN khai man thành hạt nhựa để được hưởng thuế suất 0%.

Thông tin từ Tổng cục Hải quan cho biết, trong tháng 12, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3 (Chi cục HQKV3) đã phát hiện và bắt giữ một lô hàng nhập khẩu của doanh nghiệp, khai man nhiều mặt hàng có giá trị như ô tô con, thiết bị điện tử thành hạt nhựa, có thuế suất 0%, nhằm trốn thuế.

Đó là lô hàng nhập khẩu của công ty TNHH phát triển và đầu tư thương mại An Thịnh (huyện Đan Phượng, Hà Nội).

Ngày 6/12/2012, đại diện công ty TNHH An Thịnh đến mở tờ khai nhập khẩu hàng hóa thương mại tại Chi cục HQKV 3. Theo khai báo của doanh nghiệp, hàng hóa là 19 tấn nhựa nguyên sinh dạng hạt Polyamid 6, gradeKN133g30 natural có xuất xứ Hàn Quốc. Đây là mặt hàng có thuế suất thuế nhập khẩu 0% và có dấu hiệu rủi ro thấp nên được hệ thống thông quan hải quan tự động phân luồng vàng (kiểm tra hồ sơ điện tử).

Tuy nhiên, qua khai thác dữ liệu sẵn có kết hợp việc thu thập thông tin liên quan, Chi cục HQKV 3 phát hiện dấu hiệu nghi vấn về chủng loại hàng hóa. Ngày 08/12/2012 Chi cục đã quyết định kiểm tra hồ sơ giấy và tiến hành chuyển luồng đỏ (kiểm tra thực tế hàng hóa).

Đến hết ngày 10/12/2012, Chi cục HQKV 3 đã thông báo và nhiều lần yêu cầu đại diện công ty xuất trình hàng hóa để kiểm tra, nhưng không nhận được sự hợp tác của doanh nghiệp. Căn cứ quy định tại Điều 31 của Luật Hải quan, Chi cục HQKV 3 đã ra quyết định kiểm tra lô hàng trong trường hợp vắng mặt người khai hải quan và hàng hóa có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Kết quả kiểm tra sơ bộ cho thấy lô hàng hoàn toàn không phải là nhựa nguyên sinh như khai báo mà là các loại mỹ phẩm, quần áo, bánh kẹo, thảm trải sàn, hàng điện tử đã qua sử dụng (loa, đầu âmply, đầu đĩa..). Đặc biệt trong lô hàng còn có 01 chiếc xe ô tô con hiệu Kia Morning đã qua sử dụng.

Ngày 14/12/2012 Chi cục HQKV 3 đã phối hợp với Đội kiểm soát Hải quan, Phòng chống buôn lậu và xử lý vi phạm thuộc Cục Hải quan TP Hải Phòng để làm rõ số lượng và tình trạng hàng hóa căn cứ vào kết quả chứng thư giám định của Công ty giám định Vinacontrol.

Kết quả cho thấy lô hàng bao gồm: 295.000 lọ mỹ phẩm; Quần áo, ga trải giường, đệm: 300 chiếc; Kẹo: 5.678 gói; Dược phẩm, nấm linh chi: 3.078 túi; Thiết bị điện tử âm ly, loa thùng, bếp lò nướng, nồi cơm điện: 630 cái; Phụ tùng ôtô và 01 xe ôtô nguyên chiếc đã qua sử dụng hiệu KIA màu sơn đen, sản xuất năm 2009. Hiện Chi cục HQKV 3 đang tiếp tục tiến hành các bước theo quy định pháp luật để xử lý vụ việc.

Theo Ngọc Minh - Hải Hà
Tổng cục Hải quan

thunm

Trở lên trên