TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều doanh nghiệp bất ngờ phản đòn thâu tóm

09-03-2012 - 07:30 AM | Doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp bất ngờ phản đòn thâu tóm

Nhiều doanh nghiệp đã và đang lên những kế hoạch dự trù cho việc bị mua thâu tóm trong bối cảnh thị giá cổ phiếu xuống thấp hơn nhiều giá trị nội tại của công ty.

Liệu cổ phiếu AVS có đang mua gom hay không vẫn đang là một dấu hỏi ngỏ. Trong khi khối lượng giao dịch những phiên gần đây đột biến tăng mạnh cộng với việc dư mua trần lượng lớn thì ĐHCĐ Chứng khoán Âu Việt AVS thông qua việc cổ đông Vũ Thị Thanh Thủy được phép giao dịch cổ phiếu AVS với số lượng dẫn đến sở hữu vượt tỷ lệ 25% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết đang lưu hành mà không cần thông qua thủ tục chào mua công khai. Bà Vũ Thị Thanh Thuỷ sẽ mua lại hơn 9,45 triệu cổ phiếu tương đương 26,25% vốn cuả AVS. Cộng với lượng cổ phiếu sẵn có, bà Thủy sẽ có trên dưới 30% vốn của AVS.

Giao dịch cổ phiếu AVS 10 phiên vừa qua. 5 phiên gần nhất cổ phiếu này luôn đạt dư mua trần với khối lượng lớn

Một vấn đề cũng gây sốt TTCK những ngày qua là việc 1 cổ đông là Ông Đỗ Văn Bỉnh bất ngờ chi trên dưới 500 tỷ đồng gom 16% vốn của Sudico- SJS. Nguyên nhân ông Bình mua lượng lớn cổ phiếu vẫn chưa có lời giải cuối cùng nhưng việc gom hàng của ông Bình trùng với thời điểm dự án Nam An Khánh được tiếp tục triển khai trong khi những khúc mắc giữa SJS và Tổng Sông Đà vẫn chưa gỡ hẳn khiến nhiều người đồn đoán về khả năng SJS đã dùng bài tự vệ khỏi khả năng Sông Đà mua thêm để chi phối nhiều hơn tại doanh nghiệp này.

Trước AVS, SJS, câu chuyện HĐQT TRI đồng thuận cho 1 Thành viên HĐQT chào mua công khai 25% VĐL cũng khiến nhà đầu tư đặt câu hỏi. Thị giá chỉ còn 1.800 đồng (ngày 8/3/2012) và đứng trước nguy cơ hủy niêm yết do âm vốn chủ sở hữu, quyết định mua công khai của một lãnh đạo cho thấy doanh nghiệp-dù đang ở thế yếu-vẫn sợ bị thâu tóm. Thị trường, thương hiệu dày công xây dựng nếu rơi vào tay ‘cá lớn’ thì cũng là điều đáng tiếc. Giá chào mua công khai 2.300 đồng, cao hơn thị giá tại ngày vị lãnh đạo này công bố chào mua cho thấy những người nắm trong tay vận mệnh của TRI vẫn sợ TRI rơi vào tay kẻ khác.

Trả lời câu hỏi của cổ đông e ngại giá cổ phiếu HLA xuống rất thấp ~ 4.500 đồng/CP so với giá trị của công ty sẽ dễ có nguy cơ bị thâu tóm, ban lãnh đạo HLA cho biết: Thị giá cổ phiếu HLA khá rẻ so với giá trị nội tại của công ty - khoảng 12.000 ~ 13.000 đồng/CP, vì vậy sau Đại hội cổ đông tổ chức ngày 29/2 vừa qua, một số thành viên HĐQT và Ban Tổng giám đốc có kế hoạch đăng ký mua vào để giữ lâu dài.

Biến động giá và khối lượng khớp lệnh cổ phiếu HLA từ sau ĐHCĐ tổ chức ngày 29/2/2012

Việc phản đòn thâu tóm chưa thực sự rõ ở nhiều doanh nghiệp nhưng thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp đã và đang lên những kế hoạch dự trù cho việc bị mua thâu tóm trong bối cảnh thị giá cổ phiếu xuống thấp hơn nhiều giá trị nội tại của công ty.

T.Hương

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên