TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều doanh nghiệp FDI chuyển hướng hoạt động tại Việt Nam

14-11-2010 - 13:23 PM | Doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp FDI chuyển hướng hoạt động tại Việt Nam

Một số doanh nghiệp FDI đang chuyển từ sản xuất tại Việt Nam sang nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về phân phối tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên cho biết: Trong hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam thời gian vừa qua, do lộ trình giảm thuế và mở cửa thị trường của Việt Nam, đã xuất hiện xu hướng đáng báo động là một số doanh nghiệp FDI đang chuyển từ sản xuất tại Việt Nam sang nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về phân phối tại Việt Nam.

Theo ông Biên, việc doanh nghiệp FDI không sản xuất mà chuyển sang nhập hàng hóa để phân phối xuất phát từ hiệu quả kinh doanh. Việc này buộc chúng ta phải xem lại chính sách về thương mại và đầu tư.

Thống kê cho thấy xu hướng nhập khẩu của các doanh nghiệp FDI trong 10 tháng đầu năm lên tới 40% tổng giá trị nhập khẩu trong khi doanh nghiệp trong nước nhập khẩu chỉ 20%.

“Điều này chứng tỏ có vấn đề về cơ cấu kinh tế. Cũng phải xem xét kỹ về vấn đề hội nhập, chúng ta mở cửa thị trường và giảm thuế như vậy tác động đến nhập khẩu thế nào, cũng như việc chuyển dịch sản xuất của doanh nghiệp FDI ảnh hưởng đến cơ chế điều hành xuất nhập khẩu trong năm 2011 ra sao. Cần phải làm rất kỹ để có thể điều chỉnh việc cấp phép kinh doanh, cấp phép quyền nhập khẩu, phân phối của doanh nghiệp FDI” - ông Biên nói.

* Ngày 12-11, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại Hoa Kỳ phối hợp tổ chức tọa đàm Quy định của pháp luật và kỹ năng điều tra trong vụ việc chống trợ cấp và các biện pháp đối kháng của pháp luật Hoa Kỳ - những điều doanh nghiệp xuất khẩu cần biết.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ chương trình hợp tác, trợ giúp kỹ thuật giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) về quy chế kinh tế thị trường và các biện pháp phòng vệ thương mại.

Theo Phạm Tuyên - Nguyễn Hiền
Tiền Phong

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên