TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều doanh nghiệp XK Việt Nam bị chiếm đoạt tiền tại khu vực Bắc Mỹ

10-04-2013 - 07:32 AM | Doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp XK Việt Nam bị chiếm đoạt tiền tại khu vực Bắc Mỹ

Nhiều doanh nghiệp bị đối tác tại thị trường Bắc Mỹ từ chối thanh toán dẫn đến mất vốn. Bộ Công Thương cảnh báo các doanh nghiệp cần thận trọng trong ký kết và thực hiện hợp đồng xuất khẩu, nhất là với DN Mexico.

Theo báo cáo Quý I-2013 của Thương vụ Việt Nam tại Mexico, khoảng cuối tháng 12 năm 2012, đầu tháng 01 năm 2013, Đại sứ quán và Thương vụ nhận được hồ sơ của một số doanh nghiệp Việt Nam phản ảnh tình trạng doanh nghiệp thuộc khu vực Bắc Mỹ, có liên quan đến Mexico, có tình trạng lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm, để chiếm đoạt tiền của doanh nghiệp Việt Nam do không sử dụng Thư tín dụng (L/C) trong thanh toán quốc tế và do doanh nghiệp nước ngoài lập chứng từ giả.

Doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam cần thận trọng và lưu ý một số điểm sau khi ký kết và thực hiện Hợp đồng Ngoại thương như sau:

Về pháp lý: Người ký hợp đồng nhập khẩu phải là người đại diện hợp pháp của doanh nghiệp hoặc phải là người được ủy quyền hợp pháp để tránh trường hợp khi xảy ra tranh chấp nếu phía doanh nghiệp Việt Nam khởi kiện, sẽ dẫn đến hợp đồng vô hiệu.

Trong hợp đồng ngoại thương phải ghi rõ địa chỉ email, điện thoại, fax theo đăng ký kinh doanh của nhà nhập khẩu. Trên thực tế, người nhận hàng và người được thông báo (Consignee & Notify) không có trách nhiệm phải trả tiền cho doanh nghiệp Việt Nam nếu họ không phải là nhà nhập khẩu.

Tại mục người đại diện hợp pháp của doanh nghiệp trong các hợp đồng ngoại thương phải ghi tên, không được để trống và phải có bằng chứng người ký hợp đồng là đại diện hợp pháp cho doanh nghiệp. Phía dưới chữ ký người đại diện phải ghi họ tên và chức danh. Có trường hợp người giao dịch khác với người ký kết hợp đồng (người đại diện hợp pháp) - doanh nghiệp cần lưu ý trường hợp này.

Về thanh toán quốc tế, Bộ khuyến nghị khi xuất khẩu hàng hóa, doanh nghiệp trong nước nên sử dụng phương thức thanh toán bằng Thư tín dụng không hủy ngang (Irrevocable Letter of Credit At sight), đây là hình thức an toàn nhất nhưng vẫn cần lưu ý các trường hợp ký hậu vận đơn chấp nhận thanh toán.

Khi chấp nhận phương thức thanh toán TT (chuyển tiền bằng điện), doanh nghiệp Việt Nam hết sức thận trọng vì có thể gặp rủi ro trong các trường hợp như giá thị trường tiêu thụ xuống, đối tác không có thiện chí thanh toán, hoặc lý do khác v.v... đối tác nhập khẩu không thanh toán hoặc từ chối thanh toán khiến doanh nghiệp Việt Nam bị mất vốn, đối với doanh nghiệp nhỏ, số tiền này có thể dẫn đến phá sản.

Ngoài ra, Bộ cũng lưu ý các doanh nghiệp phải kiểm tra địa chỉ đăng ký kinh doanh và địa chỉ giao dịch của đối tác. Thận trọng khi thấy đối tác chỉ sử dụng email giao dịch tại Yahoo, Gmail, Hotmail, không có email chính thức tại nước sở tại. Để đảm bảo nhất, các doanh nghiệp nên liên hệ với Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại nước sở tại để tìm hiểu, hỗ trợ xác minh đối tác trước khi ký kết Hợp đồng ngoại thương.


uyenlt

Theo Bộ Công Thương/ Vụ Thị trường châu Mỹ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên