TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhìn lại một năm DN Việt Nam ‘vượt cạn’

28-01-2009 - 08:20 AM | Doanh nghiệp

Nhìn lại một năm DN Việt Nam ‘vượt cạn’

Năm 2009, cơ hội chỉ đến với những doanh nghiệp biết nắm bắt nhu cầu mới của thị trường, chủ động cứu mình, không thụ động “ngồi chờ” Nhà nước.

Không còn “trúng quả” bạc tỷ một cách dễ dàng từ thị trường chứng khoán hoặc bất động sản.

Năm 2008 được xem là một năm đầy biến động và thử thách đối với doanh nghiệp Việt Nam, vừa phải chịu một loạt những tác động của khủng hoảng tài chính toàn cầu vừa phải điều chỉnh phù hợp với các chính sách điều hành vĩ mô của Chính phủ là chuyển từ kiềm chế lạm phát sang kích cầu, ngăn chặn giảm phát...

Ứng phó linh hoạt

Nhìn lại một năm đầy biến động, nhiều chuyên gia cho rằng, dù bão tài chính đốn ngã nhiều tập đoàn tên tuổi của Mỹ và thế giới trong lĩnh vực ngân hàng, xe hơi, chứng khoán… Nhưng hệ thống ngân hàng và phần lớn doanh nghiệp Việt Nam vẫn “vượt cạn” an toàn (dù không tránh khỏi thiệt hại).

Nguyên nhân không chỉ vì ở xa tâm bão, bởi nước ta đã hội nhập sâu vào kinh tế thế giới khi gia nhập WTO và theo nhận định của các nhà quan sát quốc tế, ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng đã và sẽ “không chừa một quốc gia nào”.

Truyền thống của Việt Nam vẫn là “trong cái khó, ló cái khôn”. Các doanh nghiệp đã biết tự tìm cho mình một lối đi để tránh bão. Nhiều doanh nghiệp nhân cơ hội này mạnh dạn tái cấu trúc, tạo những giá trị mới cho thương hiệu và sản phẩm.

Trước sự tăng cao của nguyên vật liệu đầu vào, nhất là cơn bão melamine từ các sản phẩm sữa của Trung Quốc, Vinamilk tung ra nhiều sản phẩm mới với cam kết không có melamine và củng cố lại hệ thống phân phối để sản phẩm đến tay người tiêu dùng thuận tiện.

Tận dụng cơ hội mới

Theo đánh giá, năm 2009 chưa thể "thở phào", bởi kinh tế thế giới khó khăn hơn và ít có khả năng phục hồi sớm. Nền kinh tế của ta còn nhiều biến động về cân đối cán cân thanh toán, lạm phát, thất nghiệp, đầu ra…, độ thấm sâu ít nhất đến hết quý II/2009.

Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn còn nhiều cơ hội. Trước tiên là tiếp cận nguồn vốn giá rẻ để đầu tư chiều sâu và đổi mới công nghệ. Lãi suất theo xu hướng chung tiếp tục giảm; khả năng kết nối giữa ngân hàng và doanh nghiệp sẽ cải thiện. Sau đó là cơ hội sử dụng nguồn chất xám cao cấp gồm các chuyên gia kinh tế, kỹ thuật, công nghệ của tập đoàn thế giới đang bị mất việc…

Giá một số mặt hàng sắt thép, xi măng, nguyên liệu đầu vào trên thế giới đang giảm rất mạnh. Doanh nghiệp có thể tận dụng cơ hội này để đầu tư hạ tầng, xây dựng… với giá rẻ. Các ngành dầu khí, dệt may, hàng hải…có cơ hội mua lại các thiết bị với giá rẻ. Nhiều dây chuyền công nghệ, thiết bị máy móc hiện đại của ngành may trước kia “nằm mơ không với tới”, nay được rao bán với giá còn khoảng 15 - 17%.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trong bài phát biểu đầu năm, đưa ra thông điệp: “Phải tranh thủ thời cơ giá rẻ, tập trung giải ngân nguồn vốn đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, đổi mới công nghệ và kịp thời đưa nguồn vốn kích cầu hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu”. Như vậy, doanh nghiệp luôn nhận được sự hỗ trợ kịp thời của các giải pháp, chính sách của Chính phủ.

Theo Đức An
Báo Đất Việt

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên