TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhựa Đông Á: Dòng tiền kinh doanh liên tục âm do đâu?

23-06-2015 - 15:49 PM | Doanh nghiệp

Nhựa Đông Á: Dòng tiền kinh doanh liên tục âm do đâu?

Mặc dù lợi nhuận tăng trưởng trong 4 năm trở lại đây, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh tỏ ra thiếu khả quan khi luôn âm từ năm 2009 đến 2013 và chỉ cải thiện chút ít vào năm 2014.

Trong buổi giao lưu trực tuyến với Công ty cổ phần Tập đoàn Nhựa Đông Á (DAG), ngoài những thông tin về hoạt động kinh doanh, kế hoạch kinh doanh của công ty, nhà đầu tư không quên "để ý" đến vấn đề dòng tiền của công ty.

Bên cạnh những chỉ số cơ bản về doanh thu, lợi nhuận, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh luôn là chỉ tiêu được các cổ đông chú ý. Lợi ích của cổ đông, suy cho cùng đến từ nguồn tiền mà doanh nghiệp có thể thu về, đặc biệt là từ hoạt động kinh doanh. Dòng tiền hoạt động kinh doanh, chính vì vậy là chỉ tiêu phản ánh sát sao hoạt động lành mạnh của một doanh nghiệp.

Nếu để ý, có thể thấy rằng, với Nhựa Đông Á, mặc dù lợi nhuận tăng trưởng trong 4 năm trở lại đây, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh tỏ ra thiếu khả quan khi luôn âm từ năm 2009 đến 2013 và chỉ cải thiện chút ít vào năm 2014.

Lý giải điều này, ông Nguyễn Trường Sơn - Giám đốc đầu tư của công ty cho biết trong giai đoạn 2009 - 2013, chi phí lãi vay của công ty tương đối lớn, luôn là một gánh nặng đối với dòng tiền hoạt động của DAG. Cùng với sự suy giảm của của thị trường bất động sản nên hàng tồn kho, khoản phải thu của doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Thời gian tới, về khách quan, lãi suất đã bắt đầu giảm, dòng tiền hoạt động kinh doanh do vậy cũng sẽ được cải thiện. Trong năm 2014 vòng quay hàng tồn kho đã tăng lên 7 lần từ 6.4 lần; thời gian thu tiền bình quân được rút ngắn lại thêm 5 ngày. Nhựa Đông Á đang thực hiện những biện pháp quản trị để tăng vòng quay hàng tồn kho và thời gian thu tiền bình quân. Chính sách bán hàng, chiết khấu.... cũng đang được công ty hướng tới.

Với những thuận lợi khách quan và nỗ lực của DAG, công ty kỳ vọng dòng tiền hoạt động kinh doanh năm 2015 sẽ cải thiện tốt hơn tương đối so với năm 2014.

Hồng Lam

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên