TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những chiêu trốn trách nhiệm của đại gia nợ trên ngàn tỷ

24-11-2013 - 15:34 PM | Doanh nghiệp

Những chiêu trốn trách nhiệm của đại gia nợ trên ngàn tỷ

Khi vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty CP Thực phẩm Phương Nam (tỉnh Sóc Trăng) bị khởi tố, ông Lâm Ngọc Khuân - nguyên Chủ tịch HĐQT công ty này đã làm giấy ủy quyền từ Mỹ giao hết đất đai cho con trai ở Việt Nam.

Ngày 22/11, ông Trần Vũ Huy, Giám đốc Công ty Thiết kế và Xây dựng Bách Nam (TP Hồ Chí Minh) cho biết, đã gửi văn bản đến Sở TN&MT Sóc Trăng yêu cầu ngăn chặn việc chuyển quyền sử dụng nhà và đất liên quan đến tòa dinh thự của ông Lâm Ngọc Khuân-nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thực phẩm Phương Nam. Theo ông Huy, Công ty Phương Nam còn nợ ông trên 3,2 tỷ đồng chi phí xây dựng tòa dinh thự ở phường 7, TP Sóc Trăng (Sóc Trăng).

Tuy nhiên, các cơ quan chức năng ở Sóc Trăng lại lập thủ tục chuyển quyền sử dụng tài sản này cho Ngân hàng Vietcombank-Chi nhánh Sóc Trăng. Theo hồ sơ PV có được, khi vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Công ty Phương Nam được cơ quan CSĐT-Bộ Công an khởi tố vào cuối năm 2012, thì ngày 15/1/2013 ông Khuân cùng vợ Trần Thị Mỹ đã đến Văn phòng công chứng tại quận Cam, bang Califonia (Hoa Kỳ) ủy quyền hàng loạt bất động sản ở Sóc Trăng cho con trai Lâm Ngọc Khoa (ngụ ở TP Hồ Chí Minh).

Công ty Bách Nam có nguy cơ mất trắng trên 3,2 tỷ đồng vì ông Khuân chưa thanh toán hết tiền xây dựng dinh thự lớn nhất tỉnh Sóc Trăng.

Trong đó, có 4 thửa đất rộng gần 39.000m2 tại thị trấn Kế Sách, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) và thửa đất xây tòa dinh thự rộng trên 4.000 m2 nằm cạnh Nhà máy Thủy sản Phương Nam. Giấy ủy quyền có giá trị đến hết năm 2022, ông Khoa được cha mẹ giao toàn quyền định đoạt các thửa đất có giá trị ở quê nhà. Nếu bán, ông Khoa chuyển tiền cho vợ chồng ông Khuân trong khi “đại gia” thủy sản này đang bị truy nã vì trong thời gian điều hành Công ty Phương Nam để nợ các ngân hàng trên 1.500 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Hoàng Dân - Phó Giám đốc Sở TN&MT Sóc Trăng, Vietcombank Sóc Trăng có được chuyển quyền sở hữu nhà, đất của vợ chồng ông Khuân hay không là thẩm quyền xem xét của UBND tỉnh Sóc Trăng. Tuy nhiên, trong Công văn 1248 do ông Dân ký, gửi Công ty Bách Nam thì hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất của Vietcombank Sóc Trăng có đầy đủ các thủ tục, điều kiện theo Điều 23, Thông tư 17 của Bộ TN&MT về việc đăng ký chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Từ đó, Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng hướng dẫn Công ty Bách Nam khởi kiện Công ty Phương Nam ra tòa đòi nợ. Tổng giám đốc Công ty Phương Nam Nguyễn Minh Trí cho biết, tòa dinh thự của ông Khuân là tài sản của thủy sản Phương Nam. Trước đây công ty bảo lãnh cho vợ chồng ông Khuân thế chấp tài sản vay trên 38 tỷ đồng và Vietcombank định giá tài sản để thu hồi nợ là 42 tỷ đồng. “Ngân hàng muốn lấy tài sản thì phải trả tiền cho nhà thầu xây dựng. Tôi đã có đề nghị này nhưng chưa được Vietcombank chấp thuận” - ông Trí cho biết thêm.

Luật sư Nguyễn Văn Đức - Đoàn Luật sư TP Cần Thơ nhận định: Vụ án tại Công ty Phương Nam chưa kết thúc, ông Khuân ủy quyền cho con trai định đoạt nhiều tài sản gồm nhà, đất ở Việt Nam là có dấu hiệu tẩu tán tài sản. Theo ông Đức, tòa dinh thự của ông Khuân nếu được chuyển quyền sử dụng cho tổ chức, cá nhân khác mà chưa thanh toán dứt điểm chi phí xây dựng cho Công ty Bách Nam thì lợi ích của nhà thầu này bị xâm hại.

Liên quan đến tài sản của ông Khuân, hiện nhà máy thủy sản KM Phương Nam có vốn đầu tư gần 200 tỷ đồng ở huyện Kế Sách đang đắp chiếu. Nhà máy này nằm trên thửa đất rộng hơn 13.000m2 được “đại gia” thủy sản ủy quyền cho con trai Lâm Ngọc Khoa. Hai thửa đất gần đó cỏ mọc um tùm; thửa đối diện nhà máy KM Phương Nam rộng trên 23.200m2 được một cán bộ địa phương trồng chuối và lúa…

Theo N.Thơ - H.Yên

thanhhuong

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên