TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những lo ngại từ chiến lược đầu tư của Bảo Việt

07-11-2012 - 08:39 AM | Doanh nghiệp

Những lo ngại từ chiến lược đầu tư của Bảo Việt

Cách đây 1 tuần, Công ty mẹ Bảo Việt (BVH) công bố lợi nhuận trước thuế quý III giảm 76% so với cùng kỳ năm ngoái do phải trích lập dự phòng lớn.

Giới phân tích không ngạc nhiên với kết quả này, và dự đoán cả những trường hợp sắp tới tại các tổ chức tài chính lớn trong bối cảnh sức ép khó khăn kinh tế ngày một gia tăng.

“Lợi nhuận trước thuế của Cty mẹ Bảo Việt chỉ đạt 73 tỉ đồng dù doanh thu vẫn tăng trưởng đáng kể. Nguyên nhân suy giảm lợi nhuận là do số tiền dự phòng tăng vọt so với cùng kỳ năm ngoái: Trong quý III/2012 Cty phải trích lập thêm 207,2 tỉ đồng trong khi quý III/2011 Cty chỉ trích lập thêm 44 tỉ đồng”, báo cáo giải trình của Bảo Việt gửi HoSE cho biết.

Bảo Việt viết trong giải trình rằng khoản dự phòng lớn này “là do thị trường tài chính nói chung và TTCK Việt Nam nói riêng ngày 30.9.2012 có sự giảm giá so với ngày 30.6.2012.” 

Tuy nhiên, giới phân tích lo ngại chính chiến lược đầu tư của Bảo Việt.

Chi tiết khoản dự phòng không được công bố. Theo báo cáo tài chính quý III, tính đến thời điểm 30.9.2012 Cty đã trích lập hơn 260 tỉ đồng giảm giá cho các khoản tiền gửi đã quá hạn gốc và lãi tại Cty cho thuê tài chính II – Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (ALC II), Cty tài chính tàu thủy (VFC) và lãi quá hạn của trái phiếu Vinashin. Số tiền này đã tăng thêm 85 tỉ đồng so với thời điểm cuối năm 2011.

ALC II đang bị xem là một trong những khoản đầu tư có nguy cơ mất vốn lớn nhất của Bảo Việt. Vào tháng 8 năm nay, 11 lãnh đạo của ALC II đã bị đề nghị truy tố vì lạm dụng chức vụ, trước đó Kiểm toán Nhà nước phát hiện Cty này đã thua lỗ số tiền gấp 8,5 lần vốn điều lệ trong năm 2009.

Ông Fiachra MacCana - Trưởng bộ phận phân tích của CTCK HSC -  đánh giá “Chiến lược đầu tư của Bảo Việt trước nay thường kết hợp các khoản tiền gửi ngắn hạn rủi ro thấp với các khoản đầu tư có rủi ro cao hơn khác. Nhưng tôi cho rằng sự kết hợp này chưa chắc đã an toàn”.

“Lợi suất đầu tư  (của Bảo Việt – PV) nói chung quá thấp trong khi hầu như không có bảng phân tích rủi ro chuyên nghiệp. Điều này đi liền với tính minh bạch thấp,” ông Fiachra nhận xét thêm.

Trong khi đó Maybank Kim Eng trong bản báo cáo nhanh về Bảo Việt hồi tháng 7.2012 thống kê lợi nhuận đầu tư của Bảo Việt chỉ đạt hơn 5% trong những năm gần đây, rất thấp so với mức tăng trên 10% của lợi suất trái phiếu. Đầu tư vào các công cụ thu nhập cố định chiếm 55% danh mục đầu tư của Cty trong khi “đầu tư chiến lược” chiếm đến tận 40%.

Maybank Kim Eng bày tỏ sự ngại về mảng đầu tư của Bảo Việt nói riêng và của các Cty bảo hiểm Việt Nam nói chung là “quan ngại thực sự”, và đánh giá lợi nhuận đầu tư của các Cty bảo hiểm Việt Nam là “khá tệ” trên tất cả các lĩnh vực.

Tổng số tiền đầu tư ngắn hạn của Cty mẹ Bảo Việt tính đến 30.9.2012 đạt 3.360 tỉ đồng, tăng mạnh so với khoản tiền 2.200 tỉ đồng thời điểm đầu năm 2012.

Trường hợp của Bảo Việt diễn ra ngay sau khi Ngân hàng ACB báo lỗ lớn trong hoạt động kinh doanh vàng, trong khi các NH khác cũng đang dần công khai các vấn đề tài chính của mình. Thực tế này khiến nhiều ý kiến trên thị trường tài chính cho rằng các trường hợp tương tự sẽ dần được bộc lộ từ nay đến cuối năm, dưới sức ép kéo dài của khó khăn kinh tế. 

“Động thái trích lập dự phòng lớn của BVH đã diễn ra sau khi ACB lỗ do hoạt động kinh doanh vàng và đây là dấu hiệu báo trước những gì sẽ diễn ra đối với các tổ chức tài chính vào cuối năm nay,” Fiachra MacCana nói “các tổ chức tài chính sẽ quyết liệt hơn trong việc công bố và hạch toán các khoản lỗ do nợ xấu hoặc do đầu tư”. 

Lợi nhuận sau thuế của Bảo Việt đạt 101,1 tỉ đồng nhờ vào khoản hoàn thuế đáng kể. Tính chung 9 tháng đầu năm, Bảo Việt đã đạt 75% kế hoạch lợi nhuận sau thuế 915 tỉ đồng của năm 2012.
Theo Phạm Duy
Lao động

thunm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên