TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những người khổng lồ thất trận

02-02-2013 - 07:29 AM | Doanh nghiệp

Những người khổng lồ thất trận

Danh sách các doanh nghiệp vốn khủng thua lỗ sẽ dài hơn khi có kết quả hợp nhất các công ty con.

Lỗ quý 4 - năm 2012

Năm 2012 đã chính thức khép lại với những dư vị ngọt ngào lẫn đắng cay. Bên cạnh một số doanh nghiệp nô nức báo kết quả kinh doanh vượt kế hoạch, EPS khủng, còn không ít doanh nghiệp ngậm ngùi nhìn những thành quả trong 1 năm chỉ mang tính…tượng trưng.

Quy mô lớn không tránh cho các doanh nghiệp khỏi các bàn thua trên thương trường năm 2012. Với rất nhiều lý do, nhiều doanh nghiệp đã không duy trì nổi lợi nhuận sau một thời gian miệt mài tìm cách xoay xở.

Sẽ là thiếu sót nếu không kể đến PSG, quán quân thua lỗ tính đến thời điểm hiện tại (trên 250 tỷ đồng). Tình hình tài chính của công ty bi đát đến nỗi nợ phải trả đã gấp 63 lần vốn chủ, trong khi vốn chủ sở hữu đã bị các khoản lỗ lũy kế “gặm” còn 16,37 tỷ đồng.

Trong năm 2012, SHN cũng gây ấn tượng mạnh với giới đầu tư, theo một cách khá tiêu cực: lùm xùm xung quanh khoản phải thu trên 200 tỷ đồng với công ty Beta BQP, trong khi Tổng giám đốc Beta BQP đã bỏ trốn, đẩy SHN vào tình trạng khốn đốn, thanh khoản cạn kiệt. Không bất ngờ khi kết quả hợp nhất 2012, công ty này lỗ tới 127 tỷ đồng, không khá khẩm hơn là bao so với khoản lỗ 146 tỷ đồng năm 2011.

Là một doanh nghiệp thuộc họ dầu khí với vốn điều lệ trên 500 tỷ đồng, từ năm 2009 đến 2011, lợi nhuận của PVR không ngừng tăng trưởng. Sang năm 2012, việc trích lập dự phòng các khoản phải thu đã khiến kết quả kinh doanh quý 4/2012 của công ty rơi tự do, kết quả năm 2012 PVR lỗ ròng 15 tỷ đồng.

Không ngoài dự đoán tình hình kinh doanh 2012 sẽ khó khăn hơn nhiều so với 2011 và các năm trước đó. VIS, DCT là những ví dụ về các doanh nghiệp lần đầu tiên báo lỗ từ khi niêm yết. Đối với DCT, kết quả kinh doanh giảm sút có nguyên nhân khá là “trớ trêu”: Nhà máy nghiền xi măng đi vào hoạt động, lãi vay dự án kết chuyển chi phí tài chính khiến quý 4 công ty lỗ ròng tới 21,7 tỷ đồng.

Hầu hết các doanh nghiệp cho dù bi quan đến mấy với tình hình kinh tế 2012, thì kế hoạch đề ra ban đầu vẫn là một khoản lãi, dù ít dù nhiều. Chính vì vậy, việc kinh doanh thua lỗ hầu hết là nằm ngoài dự đoán. Những con số không nói lên tất cả, chỉ biết đằng sau các khoản lỗ chắc chắn là sự gồng mình hết sức của các doanh nghiệp.

Thậm chí, ngay cả những doanh nghiệp có kế hoạch lỗ năm 2012, thì kết quả thực hiện vẫn gây bất ngờ đối với nhà đầu tư khi doanh nghiệp thậm chí không đạt mức kế hoạch tưởng như dễ dàng đó. Có thể kể đến DTC, VCV

Năm 2012 VCV bất ngờ báo lỗ khủng lên tới 44 tỷ đồng, trong khi kế hoạch công ty chỉ “được phép” lỗ 19,5 tỷ đồng. Khó khăn của VCV không nằm ngoài những khó khăn chung của ngành vận tải biển, vốn chưa biết đến bao giờ mới qua được khủng hoảng.

Mùa báo cáo tài chính chưa kết thúc. Danh sách các doanh nghiệp vốn khủng thua lỗ sẽ dài hơn khi có kết quả hợp nhất các công ty con. Và chắc rằng kỷ lục về thua lỗ sớm muộn cũng sẽ bị các đại gia phá bỏ, như người ta vẫn thường nói “thuyền to, sóng lớn”.

Theo thống kê, hiện đã có khá nhiều doanh nghiệp báo lỗ quý 4 cũng như cả năm 2012. Có thể kể đến những cái tên sau đây: SPI, HAT, VTV, CTM, DST, PPG, HHG

Minh Thư

thunm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên