TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những phi vụ “hốt” cả trăm tỷ đồng

30-06-2012 - 16:18 PM | Doanh nghiệp

Những phi vụ “hốt” cả trăm tỷ đồng
Vợ chồng giám đốc Tình - Sương

Việc thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhiều lần của Cty Cây Cảnh, nâng vốn điều lệ từ 4 tỷ đồng lên 500 tỷ đồng đã “dự báo” rất nhiều phi vụ mờ ám.

Báo CATP ra ngày 25-5-2012 đăng bài “Điêu đứng vì ăn theo dự án sân bay Long Thành”, phản ánh việc vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH XD-TM Sài Gòn Cây Cảnh là Nguyễn Văn Tình (SN 1962) và Nguyễn Thị Chí Sương (SN 1967), cùng ngụ P.Thảo Điền, Q2, TPHCM bán đất nền dự án khu dân cư Tam Phước (Emelild City - Thiên đường đích thực) cho nhiều người để lấy hàng chục tỷ đồng. Sau khi báo phát hành, chúng tôi đã nhận được nhiều thông tin về hành vi sai trái của vợ chồng lừa đảo này. Qua dự án trên, họ còn cuỗm cả trăm tỷ đồng của những bị hại khác.

Khuất tất trong việc đổi tên công ty

Năm 2002, ông Tình được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh Công ty TNHH xây dựng và đầu tư địa ốc Sài Gòn. Năm năm sau, Cty này đổi tên thành Cty TNHH xây dựng - thương mại dịch vụ Sài Gòn Cây Cảnh, có vốn điều lệ 4 tỷ đồng, do bà Sương làm giám đốc. 6 tháng sau, Cty tăng vốn điều lệ lên 100 tỷ đồng. Tháng 6-2008, Cty lại tiếp tục đổi tên thành Cty cổ phần Sài Gòn Cây Cảnh (gọi tắt Cty Cây Cảnh) với mức vốn điều lệ tăng 300 tỷ đồng. Sau đó, do liên tục thay đổi thành viên, Cty nhiều lần làm lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Đến ngày 5-1-2010, Cty Cây Cảnh do ông Tình giữ chức TGĐ và bà Sương - Phó TGĐ - đã có số vốn điều lệ lên đến 500 tỷ đồng.

Việc thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhiều lần của Cty Cây Cảnh, nâng vốn điều lệ từ 4 tỷ đồng lên 500 tỷ đồng đã “dự báo” rất nhiều phi vụ mờ ám. Theo kết luận điều tra của Công an tỉnh Đồng Nai, thực tế các thành viên Cty không góp vốn như đã đăng ký trên giấy phép kinh doanh. Điều đó có nghĩa 500 tỷ đồng vốn điều lệ chỉ là con số ảo. Trên cơ sở đó, nhiều nạn nhân đã sập bẫy do vợ chồng ông Tình - bà Sương giăng ra.

Năm 2004, vợ chồng này bỏ ra hai tỷ đồng để mua 3ha đất tại ấp Long Đức 2, xã Tam Phước, Long Thành, Đồng Nai lập vườn ươm và kinh doanh cây kiểng. Cũng trong khoảng thời gian đó, cả hai nảy sinh ý định lập dự án đầu tư xây dựng khu dân cư (KDC) tại xã Tam Phước.

Ngày 26-7-2008, UBND tỉnh Đồng Nai ra văn bản chấp thuận địa điểm cho Cty Cây Cảnh lập thủ tục đầu tư KDC theo quy hoạch tại xã Tam Phước, TP.Biên Hòa trên diện tích hơn 156ha. Lợi dụng điều này, vợ chồng ông Tình đã huy động vốn của nhiều cá nhân tại TPHCM và Đồng Nai. Trong đó, vợ chồng ông Lê Đình Tài và bà Trần Thị Hải Yên (ngụ Đồng Nai) bị lừa gần 61,5 tỷ đồng.

Trước khi “dụ” đối tác vào dự án, ông Tình - bà Sương trực tiếp dẫn vợ chồng ông Tài đi xem và giới thiệu nhiều tài sản có giá trị tại TPHCM, Đồng Nai. Không chỉ thế, cả hai còn khuếch trương tên tuổi bằng việc sử dụng người nước ngoài đứng ra tổ chức nhiều buổi hội thảo rầm rộ, mời các cơ quan truyền thông đến để quảng bá mô hình công nghệ mang tính đột phá lần đầu tiên đầu tư vào Việt Nam với sự hợp tác giữa Cty Cây Cảnh và Tập đoàn tài chính quốc tế EVO Global. Nhân cơ hội này, vợ chồng ông Tình công bố dự án KDC Tam Phước có nguồn đầu tư lớn từ các đối tác nước ngoài nhằm huy động vốn và vay tiền để thực hiện ý đồ cá nhân.

Vì tin tưởng vào dự án, từ tháng 11-2007 đến tháng 8-2009 vợ chồng ông Tài đã cho ông Tình - bà Sương vay gần 61,5 tỷ đồng. Đến thời hạn trả nợ, vợ chồng ông Tình cố tình lẩn tránh.

Một nạn nhân khác là bà Lê Thị Minh (ngụ P5, Q8, TPHCM, kinh doanh bất động sản) cũng tố cáo hành vi lừa đảo của vợ chồng ông Tình. Được biết, ông này đã chủ động gặp bà kêu gọi hợp tác đầu tư xây dựng KDC Tam Phước. Theo lời bà Minh, từ tháng 7 đến tháng 9-2009, vợ chồng này đã vay và chiếm đoạt 72.000USD, hơn 13 triệu đồng tiền đầu tư vào dự án của bà.

Tung dự án “ma” để huy động vốn

Ngày 26-12-2007, UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định phê duyệt phương án tổng thể bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án KDC Tam Phước cho Cty Cây Cảnh. Nghĩa là, mặc dù dự án KDC Tam Phước mới chỉ được chấp thuận giới thiệu địa điểm, hoàn toàn chưa được cấp thẩm quyền quyết định giao quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư, chưa được phê duyệt hồ sơ quy hoạch chi tiết, chưa thực hiện giải tỏa đền bù và cho phép đầu tư cơ sở hạ tầng..., nhưng vợ chồng Tình - Sương đã tổ chức nhiều buổi hội thảo công bố nhằm thu hút khách hàng mua đất nền kiếm lợi.

Tháng 2-2008, ông Tình ký hợp đồng với Cty CP và phát triển BĐS Hoàng Linh TPHCM, giao Cty này làm môi giới đại lý phân phối độc quyền bán 350 nền đất thuộc dự án KDC Tam Phước. Tổng số tiền 35 tỷ đồng đặt cọc của khách đã được chuyển cho ông Tình.

Ngày 4-7-2008, UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản chỉ đạo các sở, ngành kiểm tra, xử lý nghiêm việc Cty Cây Cảnh tự ý phân lô ký hợp đồng cho Cty Hoàng Linh bán nền đất dự án khi chưa đầy đủ thủ tục pháp lý và yêu cầu Cty phải chấm dứt việc làm trái pháp luật này. Tuy nhiên, sau đó không biết bằng cách nào, ngày 28-11-2008, cơ quan chức năng lại ra quyết định số 4027/QĐ-UBND phê duyệt chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 KDC Tam Phước (?). Một năm sau, dù hồ sơ pháp lý của dự án vẫn chưa đầy đủ nhưng ông Tình tiếp tục ký hợp đồng với Cty cổ phần DV-ĐT-XD BĐS Nam Tiến rao bán các nền đất của dự án này dưới hình thức “góp vốn xây dựng dự án khu dân cư Tam Phước”.

Thông qua hai Cty môi giới, Cty Cây Cảnh đã bán tổng cộng 398 nền đất, thu 84 tỷ đồng. Mặc dù huy động vốn nhưng Cty Cây Cảnh không đầu tư tiếp các hạng mục xây dựng hạ tầng như đã cam kết, mà chiếm dụng làm vốn riêng.

Vụ án đã được Cơ quan CSĐT CA tỉnh Đồng Nai thụ lý. Ngày 8-12-2010, cơ quan điều tra nhận được đơn của 5 trường hợp tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Cty Cây Cảnh với số tiền hơn 5,1 tỷ đồng.

Sau đó, hàng chục bị hại đã làm đơn gửi tòa soạn Báo CATP tố cáo hành vi lừa đảo của ông Nguyễn Văn Tình và bà Nguyễn Thị Chí Sương trong việc bán đất nền dự án “ma”. Trong đó, bà Võ Thị Ngọc B. “ngậm đắng” khi trót góp cho Công ty Cây Cảnh 21,66 tỷ đồng (tương đương giá trị của 26 hợp đồng mua bán đất nền) dù không hề biết phần đất nằm ở đâu. Được biết, cho đến nay dự án KDC Tam Phước vẫn chỉ là một khu đất trống, vậy mà không hiểu sao vợ chồng ông Tình vẫn qua mặt được chính quyền địa phương và hàng trăm khách hàng để chiếm đoạt hơn trăm tỷ đồng?

Phiên tòa đã được TAND tỉnh Đồng Nai mở vào tháng 11-2011, nhưng đã bị hoãn vì lý do sức khỏe của bị cáo Sương. Hiện với nhiều trường hợp tố cáo khác, các nạn nhân đang mong chờ cơ quan chức năng sớm đưa vụ án ra xét xử.

Theo Mỹ Thanh - Ngọc Huy

CAND


thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên