TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Niềm tin kinh doanh có sút giảm?

18-04-2009 - 09:14 AM | Doanh nghiệp

Niềm tin kinh doanh có sút giảm?

Nhiều doanh nghiệp (DN) vẫn tin tưởng vào khả năng gia tăng doanh thu và lợi nhuận trong vòng 12 tháng tới.

Những khó khăn trong hiện tại của nền kinh tế khiến dư luận lo ngại về kết quả sản xuất - kinh doanh của DN. Và điều này tất nhiên sẽ ảnh hưởng tới niềm tin kinh doanh của các DN.

Tuy nhiên, một khảo sát gần đây do Công ty Dịch vụ thông tin tài chính WVB Việt Nam (WVB FISL) và Công ty cổ phần Đầu tư và Tư vấn tài chính dầu khí (PVFC Invest) thực hiện cho thấy, chỉ số niềm tin kinh doanh (BCI) của quý I/2009 đã tăng 6 điểm, đạt 99 điểm, so với mức 93 điểm của quý IV/2008. Số điểm này cũng gần bằng số điểm 100 của chỉ số gốc từ lúc lần đầu tiên thực hiện cuộc khảo sát vào quý III/2008.

Theo kết quả cuộc khảo sát được thực hiện trong hơn 2 tuần, từ ngày 8/3 đến ngày 27/3/2009, với sự tham gia của 150 DN thuộc 11 lĩnh vực ngành nghề kinh doanh chủ lực của Việt Nam, thì nhìn chung, đa số các tổng giám đốc, giám đốc điều hành và các nhà quản lý DN vẫn tự tin vào sự gia tăng doanh thu và lợi nhuận trong vòng 12 tháng tới.

Có tới 51% DN tham gia khảo sát vẫn tin tưởng vào một triển vọng kinh tế tốt hơn trong một năm tới cho Việt Nam. Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư về vấn đề này, ông Võ Quốc Thắng, Tổng giám đốc Công ty Gạch Đồng Tâm, Chủ tịch Hội Các nhà doanh nghiệp trẻ Việt Nam cho rằng, đúng là nếu so sánh bình quân thì có thể vào thời điểm hiện nay, DN có niềm tin kinh doanh hơn.

“Vào cuối năm 2008, tình hình rất khó khăn, do biến động lãi suất, thị trường… Nhưng gần đây, DN đều có cảm giác là nền kinh tế, cũng như hoạt động của DN bắt đầu phục hồi. Đó là do Chính phủ áp dụng một loạt biện pháp để thúc đẩy sản xuất - kinh doanh”, ông Thắng lý giải và nhận định rằng, kinh doanh trong năm nay vẫn tiếp tục gặp khó khăn và phải tới năm 2010, tình hình mới có thể khả quan trở lại.

Theo quan điểm của ông Thắng, việc Chính phủ quyết định cho vay cấp bù lãi suất trong trung và dài hạn là hoàn toàn đúng đắn và phù hợp, bởi có được vốn vay với lãi suất thấp, DN sẽ mạnh dạn đầu tư hơn.

Ông Thắng cũng cho rằng, trong năm nay, DN nên tập trung ổn định sản xuất, giữ người lao động, chứ không nên đặt lợi nhuận lên trên hết. “Bây giờ là thời điểm cần thiết để ‘kiềng 4 chân’ (Chính phủ - DN - cổ đông - người lao động) cùng thông cảm, chia sẻ khó khăn”, ông Thắng nói.

Đồng quan điểm này, ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái cũng bày tỏ niềm tin vào khả năng kinh doanh, cũng như sự hồi phục của nền kinh tế Việt Nam.

Tuy vậy, cũng phải thừa nhận rằng, cuộc khảo sát của WVB FISL và PVFC Invest phần lớn được tiến hành đối với những DN đứng đầu trong cả nước về thương hiệu, tổng tài sản, tổng doanh thu và số lượng nhân viên.

Chính vì thế, có thể kết quả khảo sát không phản ánh hết được những khó khăn, vướng mắc trong hiện tại của quá trình sản xuất - kinh doanh, cũng như niềm tin kinh doanh của các DN.

Thực tế cho thấy, có lẽ cũng vì lo ngại sự suy giảm kinh tế, nên trong 3 tháng đầu năm nay, số lượng DN đăng ký kinh doanh mới đã giảm sút so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo báo cáo của Cục Phát triển DN (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) thì ước quý I/2009, cả nước có 15.600 DN đăng ký kinh doanh, với tổng vốn đăng ký là 77.400 tỷ đồng, giảm 3,2% về số DN và giảm 46,2% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ.

Trong khi đó, theo số liệu khảo sát mới đây về triển vọng kinh doanh của DN 2009 được thực hiện với trên 1.500 DN, thì trong năm 2009, có tới 28% DN có nguy cơ phá sản, 10% có thể phải tạm ngừng sản xuất - kinh doanh trong một thời gian.

Tuy vậy, vẫn có 31% số DN được hỏi cho là dù gặp khó khăn lớn, nhưng vẫn hy vọng sẽ vượt qua. 13% DN vẫn tiếp tục phát triển tốt và 18% vẫn có thể duy trì tăng trưởng, nhưng ở mức thấp hơn năm ngoái.

Nhìn vào các số liệu khảo sát này có thể thấy, mỗi DN có cách nhìn khác nhau về những diễn biến trong hiện tại của nền kinh tế. Có DN coi khủng hoảng là cơ hội để tiếp tục tái cơ cấu, tạo đà phát triển trong tương lai. Nhưng cũng có DN coi khủng hoảng là dấu chấm hết. Tiếp tục phát triển, hay dừng lại, thậm chí chấp nhận phá sản? Điều này phụ thuộc rất lớn vào sự lựa chọn và kế hoạch hành động của chính DN.

Theo Hà Nguyễn
Báo Đầu tư

thanhtu

Trở lên trên