TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nở rộ “doanh nghiệp di động”

12-06-2014 - 13:30 PM | Doanh nghiệp

Nở rộ “doanh nghiệp di động”

Tiết kiệm chi phí là ưu tiên hàng đầu nên nhiều doanh nghiệp mới thành lập đã lựa chọn phương án mô hình doanh nghiệp “di động” để khởi nghiệp.

Dưới sảnh của một tòa nhà ở Trung Yên (Hà Nội), biển hiệu của các công ty được treo kín mặt tường cao 3,5 m x rộng 4 m. Nhưng số lượng nhân viên hàng ngày tới các văn phòng này làm việc rất ít. Bởi trên mặt bằng cho thuê thực tế, diện tích chỉ đủ cho số lượng 80 - 100 nhân viên nên không đủ cho gần 35 doanh nghiệp có tên ở dưới.
 
“Đây là mô hình cho thuê văn phòng chia sẻ, hay còn gọi là văn phòng di động. Doanh nghiệp thuê địa chỉ công ty và các dịch vụ văn phòng như điện thoại, fax, lễ tân, thư ký… để làm cơ sở pháp lý giao dịch với khách hàng mà rất ít khi làm việc trực tiếp tại văn phòng này”, đại diện kinh doanh của tòa nhà cho biết.
 
“Trong xu thế thế giới phẳng, mọi người có thể làm việc bất cứ ở đâu kết hợp với giải pháp công nghệ thông tin hiện đại thì đây là mô hình lựa chọn tốt nhất cho chúng tôi trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và bão giá”, Hoàng Trung Quân, Giám đốc Công ty Giải pháp Mạng được thành lập từ 11/2013, chia sẻ. 
 
Quân lý giải thêm, văn phòng, lễ tân, an ninh, nội thất,… đã được thuê dùng chung với chi phí thấp. Còn lại các thủ tục kê khai thuế, khai hải quan, giao dịch mua bán, ký hợp đồng, văn bản… đều được chúng tôi thực hiện trực tuyến. Bởi hiện nay, việc chứng thực chữ ký số đang diễn ra mạnh mẽ và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.
 
“Việc ứng dụng chữ ký số trong giao dịch mang lại rất nhiều lợi ích cho chúng tôi, như tiết kiệm nhân sự, chi phí giấy tờ, thời gian luân chuyển trong hoạt động quản lý công văn, giấy tờ, thư điện tử theo đúng các tiêu chí của doanh nghiệp mới khởi nghiệp, bên cạnh mô hình doanh nghiệp di động”, theo lời của Quân.
 
Cùng quan điểm với Quân, Phó Giám đốc Công ty Phần mềm QT cũng có trụ sở tại địa chỉ trên, bổ sung: “Do không có nhân viên tại văn phòng để để liên lạc thư từ, nhận văn bản nên mọi quá trình giao dịch của đơn vị chúng tôi thường xuyên qua mạng và đòi hỏi cao về an toàn và tính xác thực. Chỉ có chữ ký số mới đảm bảo được sự an toàn với các giao dịch điện tử của mình trong môi trường Internet, và nó cũng được coi là yếu tố quyết định khi chúng tôi áp dụng mô hình này”.
 
Chính sự phát triển của công nghệ thông tin đã khơi nguồn ra nhiều mô hình doanh nghiệp mới, đại diệp Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam nhận định. “Nếu chữ ký số không được đưa vào sử dụng, nếu không có các đơn vị chứng thực chữ ký số thì mô hình doanh nghiệp di động, doanh nghiệp “ảo”,… rất khó có thể phát triển như hiện nay”.
 
Trong những năm qua, chữ ký số được nhiều doanh nghiệp “mặn mà” quan tâm và đồng hành là các đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số (CA) uy tín được cấp phép. Bởi chữ ký số giúp doanh nghiệp thực hiện các giao dịch từ xa qua Internet trở nên dễ dàng, đơn giản và bảo mật, đặc biệt là trong các giao dịch điện tử. Tính riêng từ Viettel - CA, đơn vị này đang chứng thực chữ ký số cho hơn 70.000 khách hàng trong gần 4 năm qua.
 
 
Hỗ trợ cho doanh nghiệp, đặc biệt khối SME, từ 15/5 - 30/6, Tổng Công ty viễn thông Viettel triển khai chương trình khuyến mại cho khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ chứng thực chữ ký số Viettel - CA. Theo đó, doanh nghiệp đăng ký mới, gia hạn, chuyển đổi nhà cung cấp dịch vụ Viettel - CA có cơ hội nhận Ipad Air 32GB, smartphone Viettel V8602 với màn hình 5 inches, hay số tứ quý 7777 hoặc 6868 đầu 10 số. Được Trung tâm Chứng thực Chữ ký số Quốc gia cấp phép từ 19/11/2010, Viettel hiện là đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số CA hàng đầu tại Việt Nam.
 
 
A.D

A.D

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên