TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nở rộ mua bán sáp nhập doanh nghiệp

15-05-2010 - 11:51 AM | Doanh nghiệp

Nở rộ mua bán sáp nhập doanh nghiệp

Chỉ trong nửa tháng, thị trường chứng khoán đón nhận ba thương vụ mua bán sáp nhập (M&A) giữa các doanh nghiệp lớn trong ngành.

Thay vì tách nhỏ như trước, nhiều công ty nhắm đến phương án hợp nhất.

Là những doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn trên sàn chứng khoán, kế hoạch nhập một giữa cặp đôi KBC - SGT, KDC - NKD - Kido, Vinamik - sữa Lam Sơn thu hút sự quan tâm của giới đầu tư về khả năng thành công, phương thức hoán đổi, hiệu quả sau sáp nhập...

Sau nhiều lần trì hoãn, những doanh nghiệp sản xuất thực phẩm đồ uống (KDC, NKD, Kido) đã đồng thuận quy một mối vào KDC hồi đầu tháng 5, với tỷ lệ 1,1:1, tức 1,1 cổ phiếu NKD (Kinh Đô miền Bắc), Kido (giao dịch trên OTC) lấy 1 cổ phiếu KDC. Hai doanh nghiệp này sau sáp nhập sẽ trở thành những công ty con dưới hình thức công ty TNHH một thành viên, mà chủ sở hữu là KDC. Vốn điều lệ mới nâng lên gần 1.200 tỷ đồng, gấp 7 lần vốn điều lệ hiện tại của NKD và gần 20 lần so với Kido. EPS sau M&A tăng trưởng bình quân 9%.

Công ty cổ phần Viễn thông Sài Gòn - Saigontel (SGT) cuối tháng 4 cũng duyệt chủ trương sáp nhập vào KBC (Tổng công ty cổ phần phát triển đô thị Kinh Bắc). KBC sẽ mua lại 100% vốn của SGT. Cũng với hình thức sở hữu 100% vốn của đơn vị khác, Vinamilk hồi đầu tuần công bố thâu tóm Công ty cổ phần sữa Lam Sơn để chuyển thành công ty TNHH một thành viên do VNM sở hữu trọn vẹn.

Không ngoài mục đích tận dụng lợi thế lẫn nhau tạo "hòn núi cao", nhiều công ty đã tính chuyện hòa làm một, chứ không đi riêng lẻ như trước. Đơn cử, KBC hoạt động mạnh trong lĩnh vực bất động sản tại miền Bắc, SGT có chân trong bất động sản lẫn dịch vụ viễn thông tại miền Trung, miền Nam, có thể hỗ trợ lẫn nhau. Hay, khu vực phân phối của KDC từ Quảng Bình trở vào, NKD từ Hà Tĩnh trở ra, thì việc gộp lại giúp doanh nghiệp sau sáp nhập phủ sóng toàn quốc. Trong khi đó, Lamson milk với vốn điều lệ 80 tỷ đồng, có trang trại bò sữa 820 con, cung cấp 1.860 tấn sữa tươi nguyên liệu mỗi năm... sẽ góp sức cho VNM vươn tầm ảnh hưởng.

Tuy nhiên, việc xác lập hướng đi chung ở các thương vụ này không kích giá cổ phiếu đi lên, ngược lại, có mã còn suy giảm so với trước khi chốt lại phương án. Theo Tiến sĩ Đinh Thế Hiển, "M&A giữa các doanh nghiệp chủ yếu sắp xếp, cấu trúc lại tập đoàn, chứ không làm một cuộc thay đổi về chất. Bởi các thành viên vẫn do một ông chủ trước đó chỉ huy".

Từ cuối tháng 4 đến nay, SGT duy nhất một phiên trên 29.000 đồng, sau đó liên tiếp đi xuống để chốt phiên 14/5 ở mức sàn 23.900 đồng. KBC cũng cố vươn đến 6 chấm, nhưng đã tỏ ra đuối sức đành chấp nhận mất 7% giá trị sau 6 phiên giao dịch. Phương án M&A được thông qua cuối tuần trước, thì cả tuần nay, diễn biến NKD lẫn KDC lắng dịu so với trước, giá cổ phiếu dao động trong biên độ hẹp. Trong khi đó, giá cổ phiếu VNM trước khi chính thức công bố (7/5) đến hôm 14/5 chỉ tăng thêm 500 đồng.

Song, theo ông Hiển, M&A vẫn là tín hiệu tích cực. Trước đây doanh nghiệp đua nhau tách khỏi tập đoàn hoạt động riêng lẻ, chia nhỏ nguồn lực. Còn hiện tại hợp nhất giúp gia tăng năng lực, nâng giá trị doanh nghiệp, tiết kiệm bớt chi phí - được xem là điều sống còn của doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, hiệu quả sau sáp nhập vẫn là ẩn số. Nhiều nhà đầu tư muốn nhìn thấy những kết quả đạt được về doanh thu, lợi nhuận, triển vọng phát triển có như mong muốn, như những gì lãnh đạo các doanh nghiệp đã hứa hẹn với cổ đông.

Hiện, M&A được xem là xu hướng tất yếu, nóng dần lên khi cuối năm nay các ngân hàng nhỏ phải hoàn tất việc tăng vốn điều lệ lên 3.000 tỷ đồng. Chủ tịch Hội đồng quản trị KDC Trần Kim Thành cho rằng: "Đây là thời điểm chín muồi cho các hoạt động mua bán sáp nhập". Bởi theo ông, sau cơn bão tài chính vừa qua, vị thế nhiều doanh nghiệp lung lay, trong khi không ít đơn vị vẫn vững vàng vượt qua. Và những công ty nhiều triển vọng sẽ đứng ra thâu tóm, cùng với tiềm lực còn sót lại của đơn vị bị sáp nhập để tạo lập diện mạo mới.

Mặc khác, giá cổ phiếu điều chỉnh về mức hợp lý hơn sau khủng hoảng, việc huy động vốn sau thời kỳ này không hề dễ dàng, nên Phó tổng giám đốc Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) Võ Hữu Tuấn cho rằng: "Sáp nhập là cơ hội để tận dụng nguồn lực của tất cả công ty".

Song, lãnh đạo nhiều công ty thừa nhận cái khó của M&A là thuyết phục cổ đông, giải trình mục đích, nêu bật cái lợi cũng như những khả năng xảy ra giai đoạn hậu sáp nhập... Một số công ty lĩnh vực công nghệ cũng có kế hoạch trích một phần ngân sách cho hoạt động M&A của các đơn vị trong ngành.

Từ lúc chốt danh sách để hoán đổi cho đến khi chính thức giao dịch ngốn mất 45 ngày. Trong khoảng thời gian này, thanh khoản cổ phiếu của doanh nghiệp bị sáp nhập ở mức hạn chế. Song, theo ông Võ Hữu Tuấn: "Nếu tỷ lệ chuyển đổi ở mức hợp lý, lợi ích trên cổ phiếu (EPS) của công ty sau sáp nhập có giá trị lớn hơn so với trước có thể xem là khoản bù lại cho nhà đầu tư trong thời gian thực hiện chuyển đổi cổ phiếu".

M&A khởi động ở Việt Nam từ năm 2000. Theo PricewaterhouseCoopers, nếu giai đoạn 2000-2005, có 18 thương vụ với tổng trị giá 61 triệu USD, thì đến năm 2009, con số này đạt 295, ước tính 1.138 triệu USD.

Danh sách M&A nổi bật năm 2009 ngoài HT1 - HT2, còn có sự góp mặt của Viettel - Vinaconex; HSBC - Tập đoàn Bảo Việt; Motul - Vilube; Lotte - Coralis; Eland - Thành Công; Pomina - Thép Việt; Sab Miller - Công ty liên doanh bia với Vinamilk; ICP - Thuận Phát; BIDV - PIB Campuchia.

Những trường hợp chào mua công khai như Thủy sản Hùng Vương (HVG) mua 3,75 triệu cổ phần của Agifish, vàng bạc đá quý Phú Nhuận gom 26% cổ phần của Nhiên liệu Sài Gòn (SFC) để nâng tỷ lệ sở hữu, cũng thu hút sự chú ý của nhà đầu tư.

Theo Bạch Hường
VnExpress

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên