TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nokia Việt Nam phải làm gì để hưởng ưu đãi thuế “khủng” nhất?

04-03-2015 - 16:30 PM | Doanh nghiệp

Nokia Việt Nam phải làm gì để hưởng ưu đãi thuế “khủng” nhất?

Theo Bộ Kế hoạch Đầu tư, Nokia phải báo cáo về tình hình thực hiện các cam kết đầu tư như tỷ lệ nội địa hóa, đảm bảo dây chuyền công nghệ tiên tiến, hiện đại...

Ngày 25/12/2014, Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh đã đề nghị một số bộ, ngành liên quan trong đó có Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn việc xử lý ưu đãi thuế Thu nhập doanh nghiệp liên quan đến xác định chi phí đầu vào và doanh thu đối với Công ty Nokia Việt Nam.

Trả lời đề nghị của Cục Thuế Bắc Ninh, trong văn bản mới nhất của Bộ Kế hoạch và đầu tư cho biết, để có căn cứ xem xét về ưu đãi đầu tư áp dụng cho công ty, Bộ đề nghị Nokia Việt Nam báo cáo tình hình thực hiện các cam kết của Nokia, về mô hình gia công xuất khẩu kèm theo báo cáo về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh (doanh thu, đóng góp ngân sách nhà nước...).

Cụ thể, là cam kết tuân thủ các tiêu chuẩn cao nhất về đạo đức kinh doanh và tuân thủ đầy đủ pháp luật hiện hành của từng quốc gia và luật quốc tế.

Đồng thời, Nokia đảm bảo cung cấp hóa đơn của các nhà cung cấp vật tư, linh kiện và hợp tác đầy đủ với tất cả các cơ quan hữu quan của Việt Nam trong trường hợp cần kiểm tra xác minh tính minh bạch trong việc thực hiện chính sách chuyển giá toàn cầu của Nokia.

Ngoài ra, Nokia cam kết đạt giá trị nội địa hóa trong các sản phẩm được sản xuất tại nhà máy của Nokia tại Việt Nam lên mức từ 30-50% sau thời hạn khoảng 3-4 năm kể từ khi sản phẩm được bắt đầu sản xuất.

Nokia cam kết đảm bảo dây chuyền công nghệ nhập về cho nhà máy tại Việt Nam là dây chuyền công nghệ tiên tiến, hiện đại của các nước châu Âu để sản xuất thiết bị di động có khả năng kết nối internet, bộ phận định vị toàn cầu, chíp điều khiển...

Về thời gian tính ưu đãi đầu tư, Nokia cam kết ngay từ năm đầu tiên đi vào hoạt động có lãi ở mức tỷ suất lợi nhuận hợp lý được xây dựng trên cơ sở các nghiên cứu về chuyển giá. Theo đó, năm đầu tiên của giai đoạn miễn thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ tính ngay từ năm đầu tiên đi vào sản xuất....

Nokia đi vào hoạt động sản xuất từ tháng 6/2013, đến nay đã được gần 2 năm. Trường hợp báo cáo của Nokia về tình hình thực hiện các cam kết được thông qua Nokia sẽ được công nhận "sản phẩm điện thoại di động do nhà máy Nokia sản xuất tại Việt Nam" là sản phẩm công nghệ cao.

Đặc biệt được hưởng ưu đãi về thuế Thu nhập doanh nghiệp ở mức cao nhất theo pháp luật hiện hành kể từ khi đi vào hoạt động là miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm kể từ năm đầu tiên đi vào hoạt động, được giảm 50% trong 9 năm tiếp theo, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 10% áp dụng trong 15 năm đầu tiên kể từ khi đi vào hoạt động.

Theo TÂM AN

PV

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên