TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NVT: Kêu gọi vốn lên đến 2.000 tỷ đồng

25-04-2012 - 22:56 PM | Doanh nghiệp

NVT: Kêu gọi vốn lên đến 2.000 tỷ đồng

ĐHĐCĐ năm 2012 của NVT đã thông qua hai tờ trình về việc huy động vốn của Công ty trong ngắn và dài hạn, với tổng vốn huy động khoảng 2.200 tỷ đồng.

Ngày 25/4/2012, Công ty Cổ phần Ninh Vân Bay (mã CK: NVT) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2012. Trong đó, vấn đề nổi lên hiện nay tại NVT đó là vấn đề nguồn vốn để duy trì hoạt động kinh doanh đang gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng chung từ nền kinh tế, và chính sách thắt chặt tín dụng của Chính phủ.

Kết quả kinh doanh yếu kém

Theo kết quả kinh doanh 2011 được Đại hội thông qua, NVT đạt 175,4 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận trước thuế âm 85 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế âm 90 tỷ đồng. Theo ban lãnh đạo Công ty, nguyên nhân dẫn đến kết quả kinh doanh thua lỗ năm 2011 là do chi phí lãi vay của Công ty trong năm rất lớn, với khoản vay gần 400 tỷ đồng đều ở mức lãi suất cao. Vì thế, khoản chi trả lãi vay chiếm đến một nửa doanh thu của NVT. Ngoài ra, các dự án của NVT cũng mới trong giai đoạn đầu tư, do đó các chi phí đầu tư, quản lý cũng ở mức cao.

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng năm 2011 cũng rất khó khăn, nên hoạt động kinh doanh, bán hàng không hiệu quả. Trước tình hình đó, NVT đã chủ động tạm giãn tiến độ bán biệt thự tại khu nghỉ dưỡng Six Sense Sai gon River. Do đó đã ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận hợp nhất của NVT không đạt chỉ tiêu đề ra.

Trong năm 2011, NVT cũng đã tiến hành thoái vốn, cơ cấu lại vốn đầu tư ở một số Công ty, dự án do thị trường tài chính trong năm không thuận lợi. NVT đã thoái 10,5% vốn tại Dự án Sunrise Nha Trang, thoái vốn tại Công ty CP quản lý Phượng Hoàng và đầu tư vào Công ty CP EMG, là đơn vị quản lý Dự án Emeralda Ninh Bình và Ana Mantana Da Lat.

Mặc dù trong năm 2011, hoạt động kinh doanh của NVT có kết quả thua lỗ, tuy nhiên, các khách hàng và đối tác, cổ đông đánh giá cao về những thành quả mà NVT đã đạt được ở các khu nghỉ dưỡng mà NVT đang xây dựng có chất lượng tốt. Đặc biệt là Khu nghỉ dưỡng Six Senses Ninh Vân Bay đạt danh hiệu Top 10 khách sạn 5 sao tốt nhất Việt Nam, nằm trong 20 khu nghỉ dưỡng hàng đầu khu vực Châu Á. Khu nghỉ dưỡng đã đem lại lợi nhuận trước thuế trong năm đạt 27 tỷ đồng.

Năm 2012 được đánh giá là năm tiếp tục còn nhiều khó khăn, trong khi tình hình khó khăn về dòng tiền, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục còn nhiều thách thức. Do đó, Ban lãnh đạo NVT đã đặt ra kế hoạch kinh doanh khiêm tốn với:

Doanh thu hợp nhất dự kiến khoảng 190 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt khoảng 6,4 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế khoản 3,2 tỷ đồng.

Kế hoạch triển khai các dự án, sẽ hoàn thiện dự án Emeralda Ninh Bình để đưa toàn dự án này vào hoạt động và khai thác. Tiếp tục xây dựng và triển khai dự án Six Senses Saigon River để đưa mảng kinh doanh này vào khai thác, dự kiến tung sản phẩm ra thị trường vào năm 2013. Chuẩn bị đầu tư dự án Lạc Việt New Tourist, dự án Emeralda Hội An.

Kêu gọi nguồn vốn

Huy động nguồn vốn mới để cơ cấu các khoản vay, cũng như có vốn để tiếp tục đầu tư triển khai các dự án mà NVT đang xây dựng, là một bài toán “đau đầu” của Ban lãnh đạo NVT hiện nay. Do tình hình khó khăn về vay vốn ngân hàng, cùng với đó là khoản nợ ngắn hạn đang trong giai đoạn đáo hạn và xuất hiện nợ xấu ở dự án Six Senses Saigon River. Vì thế, ĐHĐCĐ và Ban lãnh đạo NVT đã thông qua việc kêu gọi nguồn vốn từ các cổ đông, tổ chức, cá nhân. Trong đó, trước mắt là 200 tỷ đồng vốn ngắn hạn để cơ cấu nợ vay, và khoảng 2.000 tỷ đồng vốn dài hạn.

Do dự án Six Senses Saigon River đã triển khai được 50% các hạng mục, nhưng do ngân hàng dừng cho vay dẫn đến dự án gặp nhiều khó khăn. Theo ông Lê Xuân Hải, Phó chủ tịch NVT, hiện NVT đang vay của Techcombank 130 tỷ đồng để đầu tư dự án này, nhưng do gặp khó khăn nên tại dự án đã xuất hiện nợ xấu, và để giải quyết dứt điểm khoản vay của Techcombank, NVT cần 200 tỷ đồng vốn mới.

Theo phương án huy động được đưa ra, đợt huy động 200 tỷ đồng từ cổ đông, cá nhân, tổ chức được chia thành 4 đợt. Đợt 1 là 50 tỷ với lãi suất 20%, đợt 2 là 50 tỷ lãi suất 19%, đợt 3 là 50 tỷ lãi suất 18% và đợt 4 là 50 tỷ lãi suất 17%. Thời gian vay tối thiểu là 6 tháng, trả lãi vào cuối kỳ. Nếu thời gian vay kéo dài hơn 6 tháng thì trả lãi thêm 1% lãi suất. Hiện đợt 1 đã huy động được 10 tỷ đồng của một số cổ đông. Vốn huy động được sẽ sử dụng trả nợ 130 tỷ đồng và đầu tư 20 tỷ đồng cho dự án Six Senses Saigon River, còn lại 50 tỷ đồng đầu tư cho dự án Emeralda Ninh Bình.

Ngoài ra, NVT cũng đã thông qua việc huy động 2.000 tỷ đồng để đầu tư cho các dự án. Theo ông Phan Doãn Hùng, Tổng Giám đốc NVT hiện nay để có đủ vốn đầu tư cho các dự án BĐS nghỉ dưỡng của Công ty cần nguồn vốn rất lớn, khoảng 100 triệu USD, tạo nguồn vốn dài hạn để NVT vượt qua được sự “mắc cạn này”.

Số vốn huy động được, NVT dự kiến đầu tư vào Emeralda Ninh Bình khoảng 200 tỷ đồng, Six Senses Saigon River khoảng 800 tỷ đồng, Emeralda Hoi An khoảng 500 tỷ đồng, Lac Viet New Tourist City khoảng 500 tỷ đồng. Trong đó, hiện trong ngắn hạn là tái cơ cấu các khoản vay và đầu tư giai đoạn 2 ở hai dự án Six Senses Saigon River và Emeralda Ninh Bình.

Trong điều kiện NVT bị hạn chế một số điều kiện phát hành cổ phiếu, trái phiếu ra công chúng. Trong đó, NVT lưu ý đến phát hành cổ phần riêng lẻ cho đối tác chiến lược, hợp đồng góp vốn đầu tư. Lãi suất huy động bằng lãi suất trung và dài hạn của Ngân hàng cộng 4%. Trương hợp huy động bằng ngoại tệ, lãi suất không quá 8%.

Gia Hân


thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên