TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Đặng Thành Tâm thiếu tiền, S-Fone ngắc ngoải

05-08-2013 - 11:28 AM | Doanh nghiệp

Ông Đặng Thành Tâm thiếu tiền, S-Fone ngắc ngoải

S-Fone gần như tê liệt do thiếu nguồn vốn để duy trì hoạt động và chuyển đổi mô hình kinh doanh.

Sau chặng đường gần 9 năm hoạt động, thuê bao di động S-Fone ngày càng sụt giảm nghiêm trọng, hiện nay, mạng di động S-Fone gần như tê liệt, không còn hoạt động” – đây là đánh giá ngậm ngùi của Ban Kiểm soát SPT trình đại hội cổ đông vào đầu tháng 6/2013.

Sau khi đối tác SK Telecom rút khỏi dự án S-Fone từ tháng 9/2009 thì một mình CTCP Dịch vụ Bưu chính Viễn thông Sài Gòn - SPT phải gánh vác đứa con ốm yếu này. S-Fone đã được chấp thuận chuyển đổi sang mô hình công ty (trước đây chỉ là một hợp đồng hợp tác kinh doanh) và chuyển công nghệ từ CDMA sang GSM. Nhưng vấn đề mấu chốt vẫn là tiền đâu?

Không tìm được mạnh thường quân

Theo phương án được UBND Thành phố HCM thông qua, thì vốn điều lệ cần thiết để chuyển đổi S-Fone sang mô hình công ty TNHH lên đến 3.675 tỷ đồng. Chừng nào chưa huy động được vốn thì chừng đó S-Fone vẫn ngắc ngoải.

Nhằm huy động vốn, S-Fone đã tiếp xúc với một số nhà đầu tư có quan tâm nhưng không có kết quả. Sự kiện nhà mạng Vimpelcom chấp nhận mất tới 90% vốn đầu tư để rút khỏi Beeline đã tác động mạnh tới những nhà đầu tư mới có ý định nhảy vào thị trường này. Hiện nay, Viettel và VNPT đã nắm hầu hết thị phần nên cơ hội cho các nhà mạng nhỏ là rất ít, hơn nữa, SPT trở lại thị trường gần như là bắt đầu từ số không.

Trong một lần trả lời phỏng vấn gần đây với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng giám đốc FPT Telecom đã chia sẻ rằng: “Thị trường viễn thông di động hiện nay như một cái máy xay, anh nào nhảy vào là chết ngay”. Sau khi từ bỏ thương vụ EVN Telecom, FPT đã không còn tính đến việc nhảy vào thị trường này ở Việt Nam.

Ông Tâm cũng không còn dư giả

Cuối năm 2011, hai công ty liên quan đến ông Đặng Thành Tâm là Saigon Invest và Saigontel đã rót hơn 800 tỷ đồng vào SPT nhưng tình hình của SPT cũng như S-Fone sau đó không có nhiều tiến triển.
Phương án SPT tự đầu tư với việc huy động thêm vốn từ các cổ đông chiến lược cũng không thể thực hiện được do những khó khăn “nội tại” của cổ đông.

Tình hình kinh doanh của Saigontel – cổ đông lớn nhất nắm gần 30% cổ phần của SPT – cũng không sáng sủa gì hơn khi mà công ty này đã lỗ gần 400 tỷ trong 2 năm vừa qua và còn đang nợ rất lớn.

Đáng chú ý là Saigontel còn vay lại tiền của SPT sau khi góp vốn và hiện còn nợ hơn 70 tỷ đồng dù đã quá thời hạn phải trả.

Nhiều công ty khác trong hệ thống Saigon Invest Group của ông Tâm cũng đang chật vật để hoạt động cũng như còn rất nhiều dự án khủng chưa triển khai; do đó khó có khả năng rót thêm tiền vào một công ty khó khăn như SPT.

Ốc còn không mang nổi mình ốc

Chưa tính đến S-Fone thì tình hình kinh doanh của SPT (không bao gồm S-Fone) trong nhiều năm qua cũng gặp rất nhiều khó khăn khi doanh thu sụt giảm cùng nhiều năm lỗ lớn. Hai năm vừa qua SPT có lãi chủ yếu do có thu nhập bất thường từ hoạt động tài chính.

Hiện SPT đang cung cấp nhiều loại dịch vụ như điện thoại cố định, kết nối internet, bưu chính… Trước sự cạnh tranh của các ông lớn, thị phần của SPT trong 3 lĩnh vực này chỉ chưa đến 2% và có một số lĩnh vực sụt giảm thê thảm qua từng năm.

Ông Đặng Thành Tâm thiếu tiền, S-Fone ngắc ngoải (1)
Kết quả kinh doanh của SPT qua các năm (không bao gồm số liệu của S-Fone)

S-Fone từng là nhà mạng lớn thứ 3 ở Việt Nam và là mạng lớn nhất sử dụng công nghệ CDMA. Tuy nhiên, do các nhà mạng lớn đều sử dụng công nghệ GSM nên công nghệ CDMA dần trở nên yếu thế và các mạng nhỏ khác đều chuyển sang GSM.

Mặt khác, S-Fone từ đầu không có danh phận cụ thể, không phải pháp nhân mà chỉ là một Hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa SPT và SK Telecom nên hoạt động kinh doanh có rất nhiều hạn chế.

Hoạt động kinh doanh của SPT gặp khó khăn từ lâu trong khi SK Telecom rút lui trước triển vọng kinh doanh không sáng sủa khiến cho S-Fone lâm vào tình cảnh hoạt động vật vờ và hiện gần như biến mất.

Theo KAL

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên