TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Trần Đình Long: Nhờ cổ đông hiến kế đưa cổ phiếu về đúng giá trị thực

01-04-2016 - 15:00 PM | Doanh nghiệp

Ông Trần Đình Long: Nhờ cổ đông hiến kế đưa cổ phiếu về đúng giá trị thực

Theo ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hòa Phát, các đại lý thép ôm hàng thời gian qua có nhiều người kiếm được tiền nhưng cũng có nhiều người phải bán nhà, có đại lý ôm 1.000 tấn đến nay đã lỗ đến cả tỷ đồng.

Trước làn sóng dư luận xoay quanh thuế tự vệ thép, chúng tôi đã có dịp trao đổi với ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát về vấn đề thuế tự vệ tác động đến ngành thép Việt Nam cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của Hòa Phát nói riêng.

Thưa ông, thời gian qua dư luận cho rằng thuế tự vệ thép được ban hành có tác động tích cực với một vài công ty như Hòa Phát trong khi người tiêu dùng bị thiệt hại do giá thép tăng quá nhanh, ông đánh giá về việc này như thế nào?

Ông Trần Đình Long: Tôi cho rằng quan điểm này là sai, không phải bảo hộ mà phải bảo hộ mở mức hợp lý ngành công nghiệp thép vì đó là ngành công nghiệp xương sống của đất nước. Không phải ở riêng Việt Nam mà ở các nước trên thế giới nếu nhập khẩu thép từ nước ngoài vào tăng 30% trong một năm thì phải áp dụng biện pháp tự vệ ngay. Trong khi đó sản lượng phôi năm 2015 nhập vào Việt Nam tăng gấp 3 bình thường, điều không nước nào cho phép đã xảy ra với chúng ta.

Giá thép thời gian qua tăng vọt một phần bị ảnh hưởng bởi giá thép thế giới phục hồi sau một thời gian dài giảm sâu. Còn hiện tại giá thép đã bắt đầu dịu lại sau khi các công ty thép cam kết không tăng giá. Cách đây mấy tháng Hòa Phát phải chia sản lượng để bán nhưng thời điểm hiện tại các đại lý vẫn chưa lấy hết.

Cầu tăng vọt trong thời gian qua là cầu giả tạo, không phải do nhu cầu thực của người tiêu dùng mà là do các đại lý ôm hàng. Nửa tháng nữa mọi người sẽ thấy câu chuyện hay trên thị trường thép, sang đến tháng 6 thị trường thấp điểm sẽ tiêu thụ rất chậm, không phải muốn tăng giá là tăng. Các đại lý ôm hàng thời gian qua có nhiều người kiếm được tiền nhưng cũng có nhiều người phải bán nhà, có đại lý ôm 1.000 tấn đến nay đã lỗ đến cả tỷ đồng.

Trong thời gian tới giá thép sẽ chỉ loanh quanh, công suất cung của quặng rất lớn, quặng là một trong các chỉ số đánh giá cầu thị trường Trung Quốc thấp, GDP Trung Quốc năm nay sẽ chỉ khoảng 6,5-6,6%.

Vậy sau khi hết thời hạn áp thuế tự vệ tạm thời 200 ngày thì liệu có khả năng sẽ áp thuế tự vệ chính thức không thưa ông?

Nếu đúng lộ trình Bộ Công thương sẽ xem xét và đánh giá, sau 200 ngày sẽ dừng áp dụng hoặc áp thuế tự vệ chính thức trong 3-4 năm. Việc áp thuế tự vệ bảo vệ toàn bộ ngành thép Việt Nam, ông lớn hưởng lớn, ông nhỏ hưởng nhỏ, áp thuế để doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị, giảm giá thành… không phải đợi đến hết 200 ngày lại đối phó cách khác.

Tôi kỳ vọng rằng Chính phủ sẽ ủng hộ ngành thép trong nước, hiện tại Hòa Phát đang tạo công ăn việc làm cho 12.000 người, gián tiếp nuôi 40 – 50 vạn người. Quan điểm của chúng tôi sản xuất thép trên một chặng đường dài chứ không nhìn vào hiện tượng và luôn nằm trong nhóm kiểm soát tốt nhất chi phí, nên nếu có sập thì Hòa Phát sẽ là người chết cuối cùng.

Hòa Phát sẽ làm gì để đối phó với thép Trung Quốc thưa ông?

Giải pháp cơ bản phải “cắm cờ”, nghĩa là vào đến tận từng hang cùng ngõ hẻm của dịch vụ bán hàng. Lĩnh vực nào cũng vậy ngày hôm nay Hòa Phát có được thế này nhờ hàng vạn đại lý và kiểm soát tốt chi phí.

Ông có ngại các đối thủ trong nước không?

Về cạnh tranh, trong miền Nam có rất nhiều công ty thép lớn như thép miền nam, có một đối thủ cứng cựa là Vinakyoei, có nhà khổng lồ là Postco là tập đoàn thép lớn nhất của Hàn Quốc, về Formosa, họ tập trung vào thép cuộn cán nóng. Hòa Phát rất bé so với họ, nhưng đã làm ăn thì phải cạnh tranh, đó là điều bình thường. Hiện tại các kế hoạch về làm thị trường, kế hoạch về cắm cờ vào các khu vực của Hòa Phát đều đang làm đúng và vượt kế hoạch.

Khi chiếm thị phần lớn thì không thể đứng lại được vì nhu cầu thép của Việt Nam theo chúng tôi dự tính đến 2020 khoảng 9 triệu tấn, 2025 khoảng 13 triệu tấn, nếu muốn giữ thị phần 20-25% thì Hòa Phát mỗi năm phải sản xuất 3-4 triệu tấn trong khi sản lượng hiện tại chỉ khoảng 2 triệu tấn, lãnh đạo tập đoàn đang tích cực tìm hướng đầu tư mở rộng tìm thêm nhà máy mới, hoặc hoàn thiện cái chúng ta đang có để tăng năng lực cạnh tranh, dự án Quảng Liên Dung Quất Quảng Ngãi chỉ là một trong các xem xét của chúng tôi.

Cổ đông chất vấn ông đặt kế hoạch lợi nhuận thấp hơn năm trước, ý kiến của ông thế nào?

Ngày hôm nay tôi chia sẻ để đạt được kết quả như trong năm qua 12.000 nhân viên đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn, tôi là cổ đông lớn nhất, là người muốn lợi nhuận nhiều nhất nhưng cổ đông phải chia sẻ với Ban điều hành. Chúng tôi sẽ cố gắng phấn đấu đạt ít nhất bằng 2015 nhưng tôi chỉ có cam kết làm tốt nhất có thể.

Mọi người nghĩ về một chiều, có khi lợi nhuận lên 4.000 tỷ thì sao, tất cả đều có thể.

Cổ đông cho rằng giá cổ phiếu Hòa Phát đang ở mức thấp, ý kiến của ông về vấn đề này thế nào?

Đây là trăn trở rất lớn của HĐQT, cá nhân tôi nghe nhiều quỹ nói rằng về cơ bản giá cổ phiếu Hòa Phát đang dưới giá trị thực. Nếu cổ đông có hiến kế, đóng góp thì cứ gửi về chúng tôi, chúng tôi sẽ chịu khó lắng nghe để cổ phiếu lên. Làm thế nào cổ phiếu vào đúng giá trị thực thì chúng ta đồng lòng giúp sức.

Xin cảm ơn ông.

Theo Phương Mai

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên