TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PAC: Đặt mục tiêu tối thiểu 170 tỷ đồng lợi nhuận năm 2009

12-08-2009 - 00:08 AM | Doanh nghiệp

PAC: Đặt mục tiêu tối thiểu 170 tỷ đồng lợi nhuận năm 2009

PAC đang cân nhắc mức trả cổ tức trên 15%, và có kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu để gia tăng thêm "hàng" cho thị trường.

Sáng ngày 11/08/09, tại sàn giao dịch CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đã tổ chức buổi giới thiệu cơ hội đầu tư vào CTCP Pin Ắc Quy Miền Nam (mã CK: PAC)

Lựa chọn phương án bán cổ phiếu quỹ, trả cổ tức bằng cổ phiếu

Bà Nguyễn Thị Kim Thảo, Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Pin Ắc Quy Miền Nam (mã CK: PAC) cho biết: Hiện chúng tôi có 300.000 CP quỹ đợt 1 và 175.000 đợt 2, mục tiêu của việc mua cổ phiếu quỹ này là bình ổn giá cổ phiếu. Trong tương lai chúng tôi đang cân nhắc việc bán ra cổ phiếu quỹ hoặc bán ưu đãi cho cổ đông hiện hữu; hoặc trích ra bằng nguồn tiền thưởng để thưởng lại cho CBCNV.

Về cổ tức, như nghị quyết hồi đầu năm của chúng tôi đã nêu, năm 2009, cổ tức tối thiểu 15%, chúng tôi đảm bảo chắc chắn mức này. Chúng tôi đang suy nghĩ mức cổ tức có thể là 15% hay 18% hay 22%.

Bà Thảo cũng cho biết PAC cũng đang cân nhắc trả cổ tức bằng tiền hay trả bằng cổ phiếu. PAC có thể trả cổ tức bằng tiền thấp hơn mức năm ngoái, nhưng chúng tôi sẽ trả thêm bằng cổ phiếu đồng thời tăng vốn tập trung vốn.

Tăng “hàng” để tăng thanh khoản

Về cơ cấu cổ đông của PAC có 51% là Nhà nước, cổ đông nước ngoài chiếm khoảng 25% (PAC từ đầu cổ phần hóa và niêm yết thì chưa có cổ đông nước ngoài), còn lại là cổ đông nội bộ và bên ngoài. Đại đa số cổ đông nước ngoài tham gia đầu tư dài hạn, là các tổ chức.

Thêm vào đó số cổ phiếu cổ đông nội bộ nắm giữ khiến lượng cổ phiếu lưu hành bên ngoài không nhiều. Do đó tính thanh khoản của PAC không cao. Bà Thảo cho biết, “trong tương lai định hướng của chúng tôi cũng mong muốn tăng thêm lượng hàng lưu hành”.

Mục tiêu lợi nhuận 2009: đạt tối thiểu 170 tỷ

Bà Thảo cho rằng: suy thoái kinh tế cũng đã ảnh hưởng đến hoạt động của PAC, và tác động nhiều nhất vào hoạt động kinh doanh của quý IV/2008 và tiếp diễn vào quý I/2009 khi các hãng ô tô không lấy hàng.

Nhưng Quý II, PAC đã phục hồi hoàn toàn và các đơn vị đã lấy hàng trở lại.

Ảnh hưởng lớn nhất của suy thoái kinh tế tới PAC, theo bà Thảo chỉ chiếm khoảng từ 5-7% dòng sản phẩm ráp mới. “ Nhưng thị trường chính của PAC là thị trường thay thế nên do đó, không ảnh hưởng lớn đến tình hình hoạt động của PAC.”- bà Thảo cho biết

Ngoài ra, khi suy thoái, PAC có cơ hội để mở rộng thị phần của mình bằng tiềm lực và lợi thế sẳn có uy tin, thương hiệu, hệ thống phân phối rộng lớn để kiểm soát thị trường. Vì vậy, kế hoạch năm 2009, sẽ tăng thị phần của PAC lên thêm 5%.

Được biết PAC có 2 dòng sản phẩm chính của PAC: Pin (Con ó) 15% và Ắc Quy (Ắc quy Đồng Nai lưu hành trong nước; pin JP xuất khẩu) 85%. Ắc quy có 3 dòng sản phẩm: Ắc quy nắp liền để phục vụ ô tô và xe tải - toàn bộ xe bốn bánh (55%) và xe mô tô (21%), dùng cho thắp sáng (24%).

Theo Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty, định hướng của PAC trong tương lại tập trung vào ắc quy, do lợi nhuận pin cao cấp chưa cao so với chi phí chúng ta bỏ ra.

Về kế hoạch kinh doanh, bà Thảo cho biết năm nay PAC cố gắng đạt lợi nhuận năm tối thiểu là 170 tỷ đồng; Doanh thu là 1280 tỷ.

Trao đổi với CafeF

Trong báo cáo tài chính 6 tháng  đầu, chúng tôi thấy dự trữ USD của PAC giảm từ hơn 431 nghìn USD xuống còn hơn 20 nghìn USD. Trong khi đó, nguyên liệu phục vụ sản xuất của PAC chủ yếu phải nhập khẩu, vậy công ty có thể chia sẻ vấn đề này ?

Ông Lê Hữu Nghị- kế toán trưởng, thành viên H ĐQT: Đây chỉ là số dư ngoại tệ của PAC tính đến thời điểm 30/06. Tiêu thụ chính của PAC là nội địa, xuất khẩu của PAC còn rất khiêm tốn. Chúng tôi dung toàn bộ USD thu về từ xuất khẩu phục vụ việc nhập khẩu nguyên liệu.

Ngoài ra, chúng tôi có quan hệ với ngân hàng tốt nên họ hỗ trợ công ty rất tốt. Trong thời gian qua chúng tôi có tranh thủ chính sách hỗ trợ của nhà nước về lãi xuất 4% để vay VND. Chúng tôi nhập khẩu hàng bằng USD. Tuy nhiên ngân hàng sẵn sang bán USD cho chúng tôi để chuyển thành tiền đồng rồi chúng tôi vay và chúng tôi được hưởng lãi suất ưu đãi 4%.

USD có thể mạnh lên, vậy rũi ro tỷ giá sẽ  ảnh hưởng đến kết quả hoạt động như thế nào?

Về vấn đề USD, chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm và quan hệ thân thiết với ngân hàng, ngân hàng có thể hỗ trợ chúng tôi. Do đó chúng tôi có thể hạn chế được rũi ro này.
Câu hỏi cuối cùng, vấn đề mà các nhà đầu tư, các quỹ đầu tư rất quan tâm hiện nay là vấn đề môi trường các nhà máy sản xuất của PAC hiện nay ra sao?

Bà Nguyễn Thị Kim Thảo: PAC đã đầu tư tất cả thiết bị, công nghệ  đi kèm theo thiết bị xử lý chất thải, môi trường. Cũng như nhà máy mới chúng tôi cũng phải chú trọng điều này thì dự án mới được duyệt. Vì vậy, về vấn đề môi trường của PAC chúng ta có thể yên tâm.
 

V.Minh-Q.Nguyễn

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên